"Con nhà lính, tính nhà quan"

(Baonghean) - "Con nhà lính, tính nhà quan" là câu thành ngữ mà các bậc làm cha, làm mẹ người Nghệ Tĩnh hay dạy con đã khá quen thuộc. Thẳng thắn mà nói, đây là một nét tính cách của khá nhiều người Nghệ cần phải khắc phục: Nghèo nhưng chơi sang, nghèo mà sỹ diện, nghèo mà hoang phí, thích làm thầy không thích làm thợ.

Bởi "tính nhà quan" nên nhiều thanh niên dù không thi đậu đại học vẫn không muốn học nghề, làm nghề. Chính vì vậy, trong các nhà máy, công xưởng luôn bị thiếu thợ, thiếu công nhân có tay nghề giỏi. Nhìn rộng ra thấy rằng, vì "tính nhà quan" nên không ít người đi xe sang, ăn nhà hàng, xài hàng hiệu nhưng vay nợ khắp nơi, làm ăn theo kiểu đánh quả, phi vụ, thiếu tính bền vững. Ngay cả một bữa ăn ở quán, ở nhà hàng cũng gọi thức ăn thừa thãi, hoang phí, trong khi nhiều người không có để ăn.


Vì "tính thích làm quan" mà doanh nghiệp lập ra rầm rầm nhưng khi gặp sóng gió thì phá sản, đóng cửa cũng ràn rạt. Bởi họ không chuyên sâu vào một nghề, không lo làm sản phẩm, không sản xuất mà chỉ làm môi giới, dịch vụ hay thương mại, hoặc thuê mướn lao động làm một khâu nào đó, khi gặp sự cố thì không đủ kiên nhẫn, bản lĩnh để vượt qua.


Trong giới công chức cũng vậy, không ít người vì "tính nhà quan" nên thích lãnh đạo, chỉ đạo mà ít lắng nghe, thấu hiểu. Khi doanh nghiệp, người dân gặp sự cố, gặp khó khăn, cần được giúp đỡ, không ít cán bộ hạch sách, lên giọng, nhũng nhiễu. Không ít người "cáo mượn oai hùm" nói hộ sếp, chỉ đạo thay sếp. Không ít người không nắm vững thực tế, không am hiểu tình hình, tham mưu bừa, phán bừa, mặc cho hậu quả người dân, doanh nghiệp phải gánh chịu.


Cái bệnh "sỹ" tưởng là đơn giản nhưng cũng nguy hiểm không kém, kể cả trong thu hút đầu tư, xúc tiến đầu tư. Xúc tiến đầu tư có hiệu quả đến đâu nhưng nếu doanh nghiệp nào vấp phải căn bệnh "con nhà lính..." thì hấp dẫn, tiềm năng chỉ còn... trên giấy tờ.

Châu Lan

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.