"Con nhà lính, tính nhà quan"

(Baonghean) - "Con nhà lính, tính nhà quan" là câu thành ngữ mà các bậc làm cha, làm mẹ người Nghệ Tĩnh hay dạy con đã khá quen thuộc. Thẳng thắn mà nói, đây là một nét tính cách của khá nhiều người Nghệ cần phải khắc phục: Nghèo nhưng chơi sang, nghèo mà sỹ diện, nghèo mà hoang phí, thích làm thầy không thích làm thợ.

Bởi "tính nhà quan" nên nhiều thanh niên dù không thi đậu đại học vẫn không muốn học nghề, làm nghề. Chính vì vậy, trong các nhà máy, công xưởng luôn bị thiếu thợ, thiếu công nhân có tay nghề giỏi. Nhìn rộng ra thấy rằng, vì "tính nhà quan" nên không ít người đi xe sang, ăn nhà hàng, xài hàng hiệu nhưng vay nợ khắp nơi, làm ăn theo kiểu đánh quả, phi vụ, thiếu tính bền vững. Ngay cả một bữa ăn ở quán, ở nhà hàng cũng gọi thức ăn thừa thãi, hoang phí, trong khi nhiều người không có để ăn.


Vì "tính thích làm quan" mà doanh nghiệp lập ra rầm rầm nhưng khi gặp sóng gió thì phá sản, đóng cửa cũng ràn rạt. Bởi họ không chuyên sâu vào một nghề, không lo làm sản phẩm, không sản xuất mà chỉ làm môi giới, dịch vụ hay thương mại, hoặc thuê mướn lao động làm một khâu nào đó, khi gặp sự cố thì không đủ kiên nhẫn, bản lĩnh để vượt qua.


Trong giới công chức cũng vậy, không ít người vì "tính nhà quan" nên thích lãnh đạo, chỉ đạo mà ít lắng nghe, thấu hiểu. Khi doanh nghiệp, người dân gặp sự cố, gặp khó khăn, cần được giúp đỡ, không ít cán bộ hạch sách, lên giọng, nhũng nhiễu. Không ít người "cáo mượn oai hùm" nói hộ sếp, chỉ đạo thay sếp. Không ít người không nắm vững thực tế, không am hiểu tình hình, tham mưu bừa, phán bừa, mặc cho hậu quả người dân, doanh nghiệp phải gánh chịu.


Cái bệnh "sỹ" tưởng là đơn giản nhưng cũng nguy hiểm không kém, kể cả trong thu hút đầu tư, xúc tiến đầu tư. Xúc tiến đầu tư có hiệu quả đến đâu nhưng nếu doanh nghiệp nào vấp phải căn bệnh "con nhà lính..." thì hấp dẫn, tiềm năng chỉ còn... trên giấy tờ.

Châu Lan

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.