Còn thực trạng trông chờ, ỷ lại ngân sách trong xây dựng trường chuẩn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Báo cáo với đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Thanh Chương thừa nhận, một số địa phương cơ sở chưa quyết liệt, còn trông chờ, ỷ lại vào ngân sách nhà nước và các chương trình mục tiêu quốc gia để xây dựng trường chuẩn.
 
s
Chiều 4/11, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND huyện Thanh Chương theo chương trình giám sát công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Thiếu, yếu các phòng chức năng

Buổi sáng, đoàn đã khảo sát trực tiếp tại 4 trường học, gồm: Trường THPT Thanh Chương 1, Trường THPT Thanh Chương 3, Trường THCS Tôn Quang Phiệt, Trường Mầm non thị trấn Dùng.

Qua khảo sát cho thấy, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo từ sớm. Bằng chứng là cả 4 trường này đều đạt chuẩn quốc gia ở giai đoạn 2001 - 2004.

Tuy nhiên, do các trường được công nhận đạt chuẩn cách đây hơn 15 năm, cơ sở vật chất cơ bản được xây dựng ở giai đoạn đó nên hiện nay đã xuống cấp.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Chiến, cho rằng, với điều kiện kinh tế và thu ngân sách trên địa bàn khó khăn, trong khi đó hệ thống trường được công nhận đạt chuẩn giai đoạn đầu xuống cấp
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Nguyễn Văn Chiến cho rằng, khó khăn nhất hiện nay là tiêu chí cơ sở vật chất, với điều kiện kinh tế và thu ngân sách trên địa bàn khó khăn, trong khi đó nhu cầu đầu tư xây dựng trường chuẩn mới và củng cố, giữ vững các tiêu chuẩn ở các trường được công nhận ở giai đoạn trước rất lớn. Ảnh: Mai Hoa

Cụ thể, tại Trường THPT Thanh Chương 1 hiện đang thiếu phòng đa chức năng và khu hành chính quản trị không đảm bảo; hay Trường THPT Thanh Chương 3, mặc dù đủ các phòng chức năng nhưng diện tích chật hẹp, trang thiết bị lạc hậu.

Tương tự tại Trường THCS Tôn Quang Phiệt, phòng thực hành Hóa – Sinh chỉ đáp ứng 60% yêu cầu; phòng thực hành đang phải sử dụng phòng truyền thống; phòng tin học, ngoại ngữ chưa đảm bảo về diện tích, trang thiết bị phòng ngoại ngữ không sử dụng được; thiếu phòng giáo dục nghệ thuật, phòng thường trực, công đoàn, phòng tư vấn.

Đối với Trường mầm non thị trấn Dùng, ngoài các phòng học gắn với khu vực vệ sinh cho trẻ được xây dựng từ lâu, nay đã xuống cấp thì khu vực trải nghiệm, trang thiết bị phục vụ cho trẻ vui chơi, hoạt động ngoài trời chưa đảm bảo; thiếu một số phòng chức năng; tỷ lệ giáo viên chưa được bố trí đúng chuẩn theo quy định…

Hiện tại các trường nêu trên chưa được thẩm định để công nhận lại theo quy định và nếu thẩm định lại chắc chắn cũng không đạt chuẩn.

Trường THCS Tôn Quang Phiệt mặc dù là trường trọng điểm chất lượng cao của huyện, nhưng điều kiên dạy và học cũng như cơ sở vật chất chưa được đầu tư tương xứng. Ảnh: Mai Hoa
Trường THCS Tôn Quang Phiệt mặc dù là trường trọng điểm chất lượng cao của huyện, nhưng điều kiện cơ sở vật chất chưa được đầu tư tương xứng. Ảnh: Mai Hoa

Tỷ lệ trường chuẩn chỉ đạt 51,56%

Buổi chiều, làm việc với UBND huyện Thanh Chương, đoàn đã ghi nhận kết quả xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện với 90/128 trường đã được công nhận, đạt 70,03%.

Huyện cũng đã quan tâm thẩm định, công nhận lại các trường đạt chuẩn sau thời hạn 5 năm theo quy định với tổng 36 trường thuộc 3 bậc mầm non, tiểu học, THCS.

Bên cạnh đó, vấn đề được đoàn giám sát quan tâm là trên địa bàn huyện hiện có 24/90 trường mầm non, THCS, THPT quá thời hạn công nhận trường chuẩn chưa được thẩm định công nhận lại, đồng nghĩa là không còn danh hiệu trường chuẩn. Nếu trừ 24 trường chưa được thẩm định công nhận lại, thì số trường đạt chuẩn quốc gia thực chất trên địa bàn Thanh Chương chỉ còn 66 trường, đạt 51,56%.

Ngoài ra có 5 trường đến hạn để thẩm định nhưng chưa đưa vào kế hoạch để thẩm định công nhận lại. Vậy trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, tham mưu của Phòng Giáo dục - Đào tạo trong công tác này như thế nào cần phải làm rõ.

Đoàn khảo sát tại Trường mầm non thị trấn Dùng. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn công tác khảo sát tại Trường mầm non thị trấn Dùng. Ảnh: Mai Hoa

Báo cáo với đoàn giám sát về công tác xây dựng trường chuẩn, Quyền Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương Nguyễn Thị Hằng cho rằng, thời gian qua, đơn vị đã chủ động chỉ đạo các trường học quá hạn công nhận trường chuẩn tự kiểm tra, đánh giá.

Qua kiểm tra có 4 trường mầm non; 5 trường THCS tự đánh giá không đảm bảo đủ các điều kiện đạt chuẩn. Bên cạnh đó Phòng Giáo dục huyện chỉ đạo các trường tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đưa vào kế hoạch đầu tư để hoàn thiện các tiêu chuẩn.

Thực tế cho thấy, vẫn còn một số địa phương chưa quyết liệt, còn trông chờ, ỷ lại vào ngân sách nhà nước và các chương trình mục tiêu quốc gia để xây dựng trường chuẩn; chưa bám sát lộ trình, chưa có giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng trường chuẩn.

Cùng với quan tâm để có kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học đối với các trường hết thời hạn công nhận và trong lộ trình xây dựng chuẩn, đoàn giám sát HĐND tỉnh cũng đề nghị huyện quan tâm đến các tiêu chí nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, kể cả chất lượng giáo dục tại các khu tái định cư cũng như tăng cường tổ chức hoạt động trải nghiệm, tạo kỹ năng sống và môi trường sư phạm sạch sẽ, an toàn cho học sinh…

tin mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.