Công đoàn Nghệ An đóng góp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch

Thanh Tùng

(Baonghean.vn) - Năm 2021, các cấp Công đoàn Nghệ An đã vào cuộc kịp thời, trách nhiệm cùng cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Sự đồng hành tích cực của tổ chức Công đoàn đã góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch, ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho đoàn viên, người lao động.

CHỈ ĐẠO KỊP THỜI, TOÀN DIỆN

Trước tình hình phức tạp của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều văn bản về triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với chuyên môn, các ngành, các lực lượng, địa phương; xây dựng kịch bản, biện pháp phòng chống dịch trong đội ngũ CNVCLĐ, nhất là CNLĐ trong các khu công nghiệp.

Công đoàn Nghệ An đóng góp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch ảnh 1
Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Công đoàn Nghệ An. Ảnh: Thanh Tùng

Đồng thời, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã phát động phong trào thi đua “CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” với chủ đề “Mỗi CĐCS là một pháo đài, một ngôi nhà bình yên; mỗi CNVCLĐ là một chiến sỹ”. Kêu gọi CNVCLĐ toàn tỉnh ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Kêu gọi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình “Một triệu liều vắc xin cho công nhân nghèo” do Tổng Liên đoàn và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát động. Kêu gọi CNVCLĐ toàn tỉnh hưởng ứng tuần lễ “Vì thành phố mang tên Bác” do Ủy ban MTTQ tỉnh phát động.

Để công tác phòng chống dịch kịp thời, đồng bộ và lan tỏa, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai sâu rộng công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh trong CNVCLĐ. Các cấp Công đoàn đã chuyển tải các nội dung tuyên truyền theo định hướng chỉ đạo đến các Công đoàn cơ sở. Các hình thức tuyên truyền phong phú: Từ trực tiếp đến thông qua mạng xã hội, phát tờ rơi, khẩu hiệu, loa truyền thanh, đăng tải các tin bài trên Cổng thông tin điện tử, trên các báo Trung ương và địa phương.

Công đoàn Nghệ An đóng góp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch ảnh 2

Kiểm tra thân nhiệt công nhân được duy trì đều đặn liên tục tại Công ty TNHH May An Nam Matsuoka. Ảnh: CTV

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn về công tác phòng chống dịch bệnh, LĐLĐ Nghệ An đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tích cực hướng dẫn các cấp công đoàn chỉ đạo doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thành lập “Tổ An toàn Covid-19”; xây dựng kế hoạch ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19 tại khu vực doanh nghiệp; tổ chức đoàn giám sát công tác phòng, chống dịch ở một số doanh nghiệp có đông CNLĐ.

KỊP THỜI HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn về việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong đợt bùng phát lần thứ 4. Tổng số tiền quy đổi để chi hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tính đến nay là gần 6,5 tỷ đồng.

Công đoàn Nghệ An đóng góp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch ảnh 3
Cán bộ Công đoàn chuyên trách ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 mỗi người ít nhất 1 ngày lương. Ảnh: D.T

Trong đó, vận động hỗ trợ, quyên góp 95 tấn hàng hóa ủng hộ các địa phương trong và ngoài tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giá trị quy đổi là hơn 2,8 tỷ đồng. Chi hỗ trợ cho công tác phòng, chống Covid-19 và hỗ trợ người lao động bằng tiền mặt là gần 3,8 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch hơn 1,6 tỷ đồng, hỗ trợ CNLĐ các tỉnh và Quỹ Tấm lòng vàng 115,730 triệu đồng, hỗ trợ người lao động từ các chính sách của công đoàn hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận và phân bổ số lượng hàng hóa do LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh trao tặng trị giá 300 triệu đồng tới CNLĐ 7 huyện, 4 ngành có nhiều CNLĐ thực hiện “3 tại chỗ”, trao cho CNLĐ khu nhà trọ Bắc Vinh bị mất việc làm, CNLĐ từ miền Nam trở về có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn Nghệ An đóng góp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch ảnh 4
Mô hình "Bếp ăn công đoàn" hỗ trợ công tác phòng, chống dịch được triển khai liên tục trong thời gian chống dịch. Ảnh: D.T

Ngoài các hoạt động ủng hộ bằng tiền và vật chất, Công đoàn Nghệ An còn tổ chức các Bếp ăn Công đoàn hỗ trợ hàng chục nghìn suất ăn hàng ngày cho các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến tại các địa phương. Ước tính đoàn viên, người lao động toàn tỉnh đã thực hiện hơn 10.000 ngày công.

LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo và phối hợp với Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam khảo sát, tổ chức hoạt động "Chuyến xe nghĩa tình" hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 300 CNLĐ khu nhà trọ Bắc Vinh bị mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn.

NHIỀU CÁCH LÀM HAY, SÁNG TẠO

Để thực hiện công tác phòng, chống dịch phù hợp với tình hình của từng địa phương, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo triển khai linh hoạt nhiều mô hình đồng hành với công tác phòng chống dịch. Từ đó, các công đoàn huyện, thành, thị, công đoàn ngành đã có những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Ví như: Mô hình "Thư viện thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn” của Công đoàn ngành Giáo dục; mô hình chăm lo con cán bộ ngành Y tham gia tuyến đầu chống dịch, liên hệ doanh nghiệp hỗ trợ tài khoản phần mềm học tiếng Anh cho cháu từ 5-10 tuổi, tặng quà Trung thu, sách vở cho các cháu của Công đoàn ngành Y tế; chương trình “Trung thu cho em” giành cho con CNLĐ tại các doanh nghiệp ở huyện Yên Thành, TP Vinh...

Ảnh:
Nhiều chương trình hỗ trợ người lao động của các cấp Công đoàn được đồng loạt triển khai. Ảnh: Tổng hợp
Công đoàn Nghệ An đóng góp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch ảnh 6
Cán bộ LĐLĐ tỉnh cùng các thành viên tổ công tác chuẩn bị các suất quà cho công nhân trong chương trình "Chuyến xe nghĩa tình". Ảnh: Thanh Tùng

Một số đơn vị có cách làm sáng tạo, đổi mới trong công tác tuyên truyền như: Xây dựng các khung đại diện, Infographic phòng chống dịch bệnh; tổ chức cuộc thi ảnh về hoạt động phòng, chống dịch trong các CĐCS; Vận động đoàn viên sáng tạo video clip ngắn tuyên truyền về quy định 5K; các doanh nghiệp có đông CNLĐ tuyên truyền các hình ảnh trực quan ở những nơi tập trung đông CNLĐ.

Một số đơn vị thông qua việc tổ chức mô hình “Sức khỏe của bạn”, trong đó có nội dung test nhanh kháng nguyên Covid-19 để tư vấn, tuyên truyền trực tiếp cho người lao động cách chăm sóc sức khỏe phòng, chống dịch bệnh.

Ảnh:
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Tùng

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các tấm gương tốt, điển hình, cách làm hay trong phòng, chống dịch. Kịp thời ngăn chặn các thông tin xấu, sai sự thật, các thông tin giả mạo gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của lực lượng chống dịch và gây hoang mang, lo lắng cho người lao động. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cấp Công đoàn với chuyên môn, các ngành, các lực lượng, địa phương. Xây dựng các kịch bản, biện pháp phòng, chống dịch trong đội ngũ CNVCLĐ, nhất là CNLĐ trong các khu công nghiệp. Nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát, ổn định tình hình dịch, tránh tình trạng dịch bệnh lây lan cộng đồng. Đẩy mạnh công tác truyền thông về các hoạt động công đoàn, các phong trào thi đua phục hồi sản xuất, khắc phục hậu quả dịch bệnh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Phối hợp với các cấp, các ngành chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo sản xuất thích ứng với tình hình mới trong các đơn vị sản xuất, đặc biệt là trong các khu công nghiệp.

"Bám sát tình hình dịch bệnh và đời sống của đoàn viên, người lao động, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai các nhiệm vụ kịp thời, quyết liệt, đúng hướng, toàn diện, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Trải qua một năm đầy khó khăn nhưng Công đoàn Nghệ An đã nỗ lực để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; vào cuộc tích cực cùng cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thời điểm này, chúng tôi đang tập trung nguồn lực cho các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần với phương châm "Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết" - đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .