Công đoàn Nghệ An: Hướng về đại hội với nhiều kỳ vọng mới

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Năm 2022 có thể xem là một năm mang đậm dấu ấn đổi mới của Công đoàn Nghệ An. Đối mặt với những khó khăn khách quan, các cấp Công đoàn toàn tỉnh đã linh hoạt trong hoạt động, không ngừng sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, thể hiện vai trò của tổ chức.

Năm của sự sáng tạo

Minh chứng rõ nét cho sự sáng tạo của tổ chức Công đoàn Nghệ An trong năm vừa qua chính là hàng loạt chương trình, hoạt động lần đầu tiên được triển khai, tổ chức. Đó là chuỗi hội nghị đối thoại giữa những người đứng đầu cấp ủy với công nhân lao động mà điển hình là Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với công nhân lao động năm 2022, là cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết 02 và những cuộc thi tôn vinh người lao động, là chuỗi chương trình phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, là giải báo chí…

Công đoàn Nghệ An: Hướng về đại hội với nhiều kỳ vọng mới ảnh 1

Đoàn viên, công nhân đặt câu hỏi trong chương trình Đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng

Ngay cả với những chương trình gắn với “thương hiệu” của tổ chức Công đoàn nhiều năm nay như “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”, “Mái ấm công đoàn”… cũng đều lồng ghép những hoạt động sáng tạo như kêu gọi xây dựng “Gian hàng 0 đồng”, tổ chức diễn đàn “Cảm ơn người lao động”, diễn đàn “Doanh nghiệp vì người lao động và người lao động vì doanh nghiệp”…

Công đoàn Nghệ An: Hướng về đại hội với nhiều kỳ vọng mới ảnh 2

Công nhân lao động được hưởng nhiều chương trình phúc lợi trong năm 2022. Ảnh tư liệu: Diệp Thanh

Liên quan đến sự sáng tạo, đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn Nghệ An đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giai đoạn 1 trong Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Tiền đề cho những dấu ấn đó chính là Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Có thể khẳng định, ngay khi tiếp nhận Nghị quyết, Công đoàn Nghệ An đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, trở thành đơn vị đi đầu trong công tác tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết đến cán bộ công đoàn và công chức, viên chức, người lao động. Sự đổi mới trong công tác điều hành, chỉ đạo, tinh thần trách nhiệm, linh hoạt, chuyên nghiệp của đội ngũ lãnh đạo công đoàn các cấp đã góp phần đưa Nghị quyết số 02-NQ/TW vào cuộc sống chỉ sau 1 năm triển khai.

Công đoàn Nghệ An: Hướng về đại hội với nhiều kỳ vọng mới ảnh 3

"Gian hàng 0 đồng" dành cho đoàn viên, người lao động nhân Tháng Công nhân 2022 tại Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu: CSCC

Cụ thể, nhận thức của cán bộ công đoàn, chất lượng hoạt động công đoàn có những đổi mới, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tăng cao, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền được phát huy mạnh mẽ, hoạt động đối thoại và hội nghị dân chủ chất lượng, các hoạt động chăm lo cho người lao động được đẩy mạnh, thu tài chính công đoàn tăng hơn so với năm trước…

Bên cạnh đó, bám sát chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” của năm 2022, Công đoàn Nghệ An còn triển khai xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể với rất nhiều hoạt động mới mẻ, thiết thực và lan tỏa. Trong bối cảnh kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, tổ chức Công đoàn Nghệ An đã thể hiện rõ chức năng, nhiệm vụ chăm lo việc làm, đời sống cho đoàn viên, công nhân.

Công đoàn Nghệ An: Hướng về đại hội với nhiều kỳ vọng mới ảnh 4

Công đoàn Nghệ An triển khai nhiều chương trình hướng về công nhân, lao động. Trong ảnh: Trao quà cho con công nhân trong chương trình "Đến với nhà trọ công nhân 2022". Ảnh tư liệu: Diệp Thanh

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp Công đoàn Nghệ An đã chi hơn 24,8 tỷ đồng để chăm lo Tết cho 80.893 người lao động. Xuyên suốt năm 2022 là hàng loạt những hoạt động hiệu quả, có tính lan tỏa cao như thăm hỏi và hỗ trợ kịp thời cho tập thể và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, đơn vị tuyến đầu chống dịch, đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kết nối việc làm cho người lao động hồi hương…

Trước nhiều khó khăn khách quan, với những nỗ lực không ngừng, năm 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã có 8 chỉ tiêu vượt, 6 chỉ tiêu hoàn thành trong 15 chỉ tiêu do Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao.

Phát triển đoàn viên cả về chất và lượng

Thời điểm hiện tại, các cấp Công đoàn Nghệ An đã và đang ráo riết tập trung tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028 tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Song song với đó, thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 58-KH/TU ngày 12/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chương trình hành động số 02/CTr-LĐLĐ, ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Công đoàn Nghệ An: Hướng về đại hội với nhiều kỳ vọng mới ảnh 5

Năm 2022, Công đoàn Nghệ An có nhiều thành tựu trong công tác phát triển đoàn viên. Ảnh tư liệu: Diệp Thanh

Tiếp nối những kết quả đã gặt hái được trong năm 2022 và căn cứ vào tình hình thực tiễn, những hoạt động trong năm 2023 đã được Liên đoàn Lao động tỉnh xây dựng với chủ đề “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”. Cụ thể, tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân, lao động, tăng cường đầu tư các nguồn lực cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Đồng thời, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ mới, chú trọng tập huấn về kỹ năng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, kỹ năng đối thoại, thương lượng.

Từ những thành công trong công tác tuyên truyền, giáo dục năm 2022, các cấp Công đoàn Nghệ An chủ trương triển khai thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên đề 2023 và xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2030”, giúp công nhân không ngừng học tập, nâng cao trình độ, có việc làm bền vững, thu nhập ngày càng cao. Đồng thời, quan tâm tham gia đảm bảo việc làm bền vững, cải thiện thu nhập của cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động và chủ động dự báo tình hình để đề ra các giải pháp hoạt động công đoàn phù hợp và đề xuất, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Công tác phối hợp tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động... sẽ được triển khai bài bản.

Công đoàn Nghệ An: Hướng về đại hội với nhiều kỳ vọng mới ảnh 6

Năm 2022 chương trình dành cho công nhân lao động mới mẻ, đặc sắc được tổ chức. Ảnh tư liệu: Diệp Thanh

Việc tăng cường xây dựng tổ chức công đoàn gắn với nâng cao chất lượng đoàn viên công đoàn sẽ được cụ thể hóa bằng các hoạt động như động viên công nhân, viên chức, lao động tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và thực hiện có hiệu quả quỹ “Mái ấm công đoàn”, tập trung nguồn lực cho các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên… Bên cạnh các hoạt động thường niên, ngay trước thềm năm mới 2023, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Chương trình “Ngày hội công nhân - chào Xuân Quý Mão 2023” với rất nhiều hoạt động thiết thực. Trong năm tới, Công đoàn Nghệ An sẽ tiếp tục chú trọng vai trò tham mưu, phối hợp với các ban Tổng Liên đoàn, Ban Quản lý dự án thiết chế công đoàn, các sở, ban, ngành triển khai dự án Thiết chế Công đoàn tại Khu Công nghiệp Bắc Vinh, Nhà Văn hóa Lao động tỉnh.

Công đoàn Nghệ An: Hướng về đại hội với nhiều kỳ vọng mới ảnh 7

Lễ phát động Giải báo chí viết về công nhân lao động và Công đoàn tỉnh Nghệ An" lần thứ I. Ảnh tư liệu: Diệp Thanh

Các phong trào thi đua, các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam cùng các hội nghị biểu dương chắc chắn sẽ là những điểm nhấn đáng nhớ trong năm tới. Trong đó, những cuộc thi như “Giải báo chí viết về công nhân và Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ I”, “Giải thể thao trong công chức, viên chức, người lao động chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp”, thi Sáng tạo video clip tuyên truyền các hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, thi dựng video, clip về bài thể dục giữa giờ... hứa hẹn sẽ tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng.

Công đoàn Nghệ An: Hướng về đại hội với nhiều kỳ vọng mới ảnh 8

Công nhân lao động hào hứng tham gia một hoạt động do Công đoàn Nghệ An tổ chức. Ảnh tư liệu: Diệp Thanh

Từ kinh nghiệm của năm 2022, công tác thu kinh phí công đoàn theo Nghị định 191/NĐ-CP cũng sẽ được tập trung chỉ đạo. Cụ thể, các cấp công đoàn sẽ tăng cường công tác kiểm tra đối với công đoàn các cấp trong việc thu và quản lý sử dụng tài chính, tài sản, đăng ký chỉ tiêu 100% công đoàn cơ sở được sử dụng phần mềm theo chế độ kế toán mới và tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Tập trung phát triển nguồn lực làm cơ sở để tổ chức các hoạt động”.

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.