Công tác trọng tài phải đảm bảo khách quan, minh bạch

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Với đội ngũ trọng tài chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao, hứa hẹn các trận đấu tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 24 sẽ thực sự minh bạch, đảm bảo khách quan và công bằng, góp phần vào sự thành công chung của giải.

Đặt sự công tâm, minh bạch lên hàng đầu

Đồng hành từ những mùa giải đầu tiên, đến nay trọng tài Nguyễn Hoàng Anh đã hơn 20 năm tham gia điều hành các trận đấu của Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Từng được phân công tham gia điều hành tại các giải đấu quốc gia, nay được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam mời tham gia với vai trò giám sát nhưng mỗi lần trở về cầm còi tại sân chơi của lứa tuổi thiếu niên – nhi đồng Nghệ An luôn cảm thấy phấn khởi.

Công tác trọng tài phải đảm bảo khách quan, minh bạch ảnh 1
Tổ trọng tài họp quán triệt công tác điều hành các trận đấu. Ảnh: Công Kiên

Trọng tài Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ: “Tôi tham gia điều hành giải đấu này đã hơn 20 năm, được chứng kiến nhiều lứa cầu thủ tham gia và trưởng thành, sau này là những ngôi sao sáng trên khắp các sân cỏ trong và ngoài nước. Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An thực sự là sân chơi lớn của các cầu thủ nhí trên khắp toàn tỉnh, đã có truyền thống và khẳng định được thương hiệu. Vì thế, mỗi lần cầm còi tại sân chơi này, tôi đều cảm thấy rất vui và luôn cố gắng hết mình để các trận đấu diễn ra sôi nổi, công bằng”.

Nói về quan điểm cầm còi của mình, anh Hoàng Anh chia sẻ: Đã bước vào sân điều hành trận đấu thì vấn đề công tâm, minh bạch phải luôn được đặt lên hàng đầu đối với các trọng tài. Trước bất cứ tình huống nào diễn ra, trọng tài đều phải suy xét để đưa ra những quyết định đúng đắn, đảm báo tính khách quan, trung thực để mang lại niềm tin cho các cầu thủ và khán giả.

Công tác trọng tài phải đảm bảo khách quan, minh bạch ảnh 2
Các trọng tài tham gia điều hành tại giải đấu đều được đào tạo bài bản. Ảnh: Công Kiên

Cũng là một trọng tài có nhiều năm điều hành tại giải đấu, giải đấu năm nay anh Lê Mạnh Hùng được phân công làm nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ trọng tài. Chia sẻ quan điểm của mình, anh Hùng cho rằng: “Nhiều người nghĩ với các giải phong trào, nhất là các sân chơi cho các em thiếu niên - nhi đồng, việc bắt lỗi, thổi phạt trên sân nên “nhẹ tay” hơn so với các giải chuyên nghiệp. Nhưng tôi lại không nghĩ vậy, với các tình huống cố tình phạm lỗi, những pha vào bóng ác ý, thiếu chuyên nghiệp đều phải xử lý thật nghiêm khắc, không cả nể”.

Cũng theo trọng tài Lê Mạnh Hùng, cùng với sự vô tư, hồn nhiên của các cầu thủ nhí khi tham gia giải đấu, người lớn cần phải tập cho các em tính chuyên nghiệp ngay từ nhỏ, rèn dũa ý thức về tính công bằng, trung thực trong thi đấu thể thao. Việc điều hành, xử lý nghiêm khắc các trận đấu sẽ góp phần quan trọng giúp các em hướng tới tính chuyên nghiệp của một cầu thủ.

Năm nay, Tổ trọng tài Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An có 20 thành viên tham gia điều hành, trong đó, có 2 trọng tài đang làm việc tại giải V-League – giải bóng đá vô địch quốc gia là Nguyễn Đình Thái và Trần Duy Khánh. Bên cạnh đó, có 2 trọng tài đang được phân công điều hành tại giải hạng Nhất Quốc gia và 3 trọng tài từng điều hành các trận đấu tại các giải bóng đá trẻ Quốc gia. Các thành viên còn lại đến từ các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An.

Công tác trọng tài phải đảm bảo khách quan, minh bạch ảnh 3
Ông Nguyễn Đình Nghĩa cho biết, đã quán triệt Tổ trọng tài thực hiện tốt công tác điều hành các trận đấu. Ảnh: Công Kiên

Thành viên Tổ trọng tài đều là những người dày dạn kinh nghiệm trong việc cầm còi, từng tham gia điều hành các giải đấu chuyên nghiệp, có thể đảm bảo các trận đấu của Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An sẽ diễn ra trung thực, khách quan.

Trong chiều 9/6, Tổ trọng tài đã họp bàn để thống nhất các vấn đề thuộc về chuyên môn trước khi bước vào giải đấu. Các trọng tài được quán triệt nghiêm túc về điều lệ giải và thống nhất giải pháp xử lý các tình huống nhạy cảm, có thể gây tranh cãi, đảm bảo tất cả các trận đấu diễn ra suôn sẻ.

Đáp ứng mong đợi của cầu thủ và người hâm mộ

Tổ trưởng Tổ trọng tài Lê Mạnh Hùng cho biết, năm nay công tác trọng tài có một số điểm mới, đáng chú ý nhất là thay vì được phân công điều hành từ đầu như những năm trước, trọng tài sẽ được phân công trước mỗi trận đấu. Nghĩa là khi các trọng tài nhận nhiệm vụ khi trận đấu sắp diễn ra, điều này sẽ tránh được khả năng Ban Huấn luyện các đội tiếp xúc trước với trọng tài.

Các trọng tài cũng đã được quán triệt, nhắc nhở hạn chế tiếp xúc, gần gũi với Ban Huấn luyện các đội, không giao lưu, ăn uống để tránh tình trạng nể nang trong điều hành trận đấu. Khi không làm nhiệm vụ điều hành, các thành viên tổ trọng tài phải có mặt theo dõi diễn biến các trận đấu để rút kinh nghiệm, nhất là khi xảy ra những tình huống, vấn đề gây tranh cãi.

Công tác trọng tài phải đảm bảo khách quan, minh bạch ảnh 4

Các thành viên Tổ trọng tài nỗ lực điều hành để các trận đấu diễn ra sôi nổi. Ảnh tư liệu

Những thay đổi về công tác trọng tài đều hướng tới mục đích tạo sân chơi lành mạnh, đảm bảo công bằng, khách quan cho mỗi trận đấu. Bên cạnh đó, tăng cường công tác giám sát, kịp thời xử lý các vi phạm để các trọng tài thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất, tạo niềm tin cho cầu thủ các đội và toàn thể khán giả.

Các cầu thủ, huấn luyện viên các đội và đông đảo cổ động viên tỉnh nhà đang mong chờ những trận đấu của Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An được diễn ra với một tinh thần khách quan, trung thực. Chính điều này đã làm nên uy tín và thương hiệu của Cúp Báo Nghệ An trong hàng chục năm qua.

Công tác trọng tài phải đảm bảo khách quan, minh bạch ảnh 5

Các trọng tài hứa sẽ điều hành các trận đấu công bằng, khách quan. Ảnh tư liệu

Đến từ huyện rẻo cao biên giới, anh Võ Đình Tuân – Huấn luyện viên đội nhi đồng Tương Dương cho biết: “Các cầu thủ nhí của đội được tập trung tập luyện từ mấy tháng nay, em nào cũng hăm hở, náo nức chờ ngày thi đấu. Rất mong các trọng tài điều hành các trận đấu luôn trung thực, khách quan để các em giữ trọn niềm tin về sân chơi bổ ích này”.

Cùng suy nghĩ với huấn luyện viên Võ Đình Tuân, ông Võ Văn Phượng – thành viên Ban Huấn luyện đội thiếu niên và đội nhi đồng Hưng Nguyên bộc bạch các đội bóng của quê hương Xô viết đặt mục tiêu cao tại giải năm nay. Thời gian qua các cầu thủ đã nỗ lực tập luyện và có chung khát vọng cống hiến. Điều mong muốn nhất của cả thầy và trò là công tác trọng tài đảm bảo tính chuyên nghiệp, nêu cao tinh thần trung thực trong điều hành.

“Ban Tổ chức đã quán triệt các thành viên Tổ trọng tài luôn giữ ý thức kỷ luật, điều hành các trận đấu một cách khách quan và vô tư, góp phần vào sự thành công chung của giải. Đồng thời, cố gắng đáp ứng sự mong đợi của các cầu thủ và người hâm mộ, tạo đà cho phong trào bóng đá trẻ Nghệ An tiếp tục khởi sắc và phát triển”.

Ông Nguyễn Đình Nghĩa – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Thể thao Sông Lam Nghệ An, Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An, Phó ban Tổ chức Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.