Kỷ niệm 65 năm thành lập Cảng Nghệ Tĩnh

Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh phát huy truyền thống 65 năm, nỗ lực vượt khó

(Baonghean.vn) - Với bề dày thành tích, thương hiệu và uy tín trên thương trường, được sự quan tâm lãnh đạo của tỉnh Nghệ An và của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Cảng Nghệ Tĩnh đã luôn nỗ lực không ngừng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

9 tháng sản lượng hàng hóa thông qua đạt hơn 3 triệu tấn

Với nhiệm vụ kinh doanh bốc xếp hàng hóa, dịch vụ cảng biển, kinh doanh kho, bãi, bảo quản giao nhận hàng hóa, vận tải hàng hóa, đại lý tàu biển, xây dựng và sửa chữa công trình cảng, tham gia hộ tống, cứu nạn, cứu hộ trên biển, Cảng Nghệ Tĩnh (thành lập ngày 13/10/1955) là cảng biển truyền thống và là cảng quốc tế quan trọng của Nghệ An có sản lượng hàng hóa thông qua cảng xấp xỉ 4 triệu tấn/năm, tạo việc làm cho hơn 500 lao động và nạp ngân sách khá lớn cho tỉnh nhà.

Công nhân xếp dỡ hàng hóa tại Cảng Nghệ Tĩnh. Ảnh: Quang An
Xếp dỡ hàng hóa Container tại Cảng Cửa Lò . Ảnh: Quang An

Báo cáo của Cảng cho thấy: Sản lượng hàng hóa thông qua 9 tháng năm 2020 ước đạt 3.089.945 tấn, tăng 12,12% so với 09 tháng năm 2019 và đạt 81,31% so với kế hoạch năm 2020.

Trong đó: Sản lượng hàng xuất nhập khẩu 9 tháng năm 2020 ước đạt 887.027 tấn tăng 26% so với 09 tháng năm 2019 và đạt 84,48% so với kế hoạch năm 2020; Sản lượng hàng quá cảnh 09 tháng năm 2020 ước đạt 293.937 tấn đạt 70,92% so với 09 tháng cùng kỳ năm 2019 và đạt 48,99% so với kế hoạch năm 2020.

Sản lượng hàng nội địa 09 tháng năm 2020 ước đạt 1.908.981 tấn tăng 16,57% so với 09 tháng năm 2019 và đạt 88,79% so với kế hoạch năm 2020; Sản lượng hàng container 09 tháng năm 2020 ước đạt 67.491 TEU tương đương 1.201.783 tấn thông qua, tăng 2,77% so với 09 tháng năm 2019 và đạt 76,06% so với kế hoạch năm 2020.

Cẩu bờ di động với sức nâng 100 tấn tại Cảng Nghệ Tĩnh. Ảnh: Trân Châu
Cảng  đầu tư cẩu bờ di động với sức nâng 100 tấn tại Cảng Nghệ Tĩnh. Ảnh: Trân Châu

Vượt lên những khó khăn, 9 tháng năm 2020, cảng Nghệ Tĩnh đã thu hút được nhiều mặt hàng mới và nhiều mặt hàng thông qua cảng tăng trưởng. Cụ thể: Hàng container ước đạt 1.201.783 tấn tăng 2,77% so với 09 tháng năm 2019. Sản lượng hàng container được tăng thêm một phần do có nguồn hàng kaly từ Lào đóng container trung chuyển ra Hải Phòng để xuất đi quốc tế. Ngoài ra, việc các Hãng tàu Vietsun, GLS tăng cường khai thác các nguồn hàng, sắp xếp lịch tàu hợp lý cũng đã góp phần làm tăng sản lượng của mặt hàng container qua cảng.

Ông Trần Ngọc Tú  - Chủ tịch Công đoàn ngành Cảng Nghệ Tĩnh

Mặt hàng quặng các loại ước đạt 248.646 tấn tăng 2,52% so với 09 tháng năm 2019 và đạt 65,43% so với kế hoạch. Trong 9 tháng năm 2020 hàng quặng các loại chủ yếu là hàng quặng sắt nhập khẩu từ Lào để sử dụng cho thị trường nội địa và quá cảnh xuất sang Trung Quốc. Đối với mặt hàng quặng ba rít trong 9 tháng năm 2020 sản lượng đạt 41.080 tấn hàng hóa thông qua cảng. Hàng lỏng các loại (Gas, nhựa đường, dầu thực vật…) trong 09 tháng năm 2020 ước đạt 77.855 tấn tăng 17,76% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân do nhu cầu nội địa trong khu vực và vùng lân cận về loại mặt hàng này tăng nên đã làm tăng sản lượng hàng thông qua cảng.

Một số mặt hàng như cát, than cũng đạt sản lượng khá.

Bản sao tàu cá đậu chiếm hết chỗ trên bến số 5. Ảnh: Trân Châu
Bản sao tàu cá đậu chiếm hết chỗ trên bến số 5. Ảnh: Trân Châu

Tuy nhiên cũng có những mặt hàng giảm sản lượng như gỗ dăm, gạo… đều giảm nguồn hàng ít và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nhu cầu tiêu thụ giảm.

Tuy nhiên với nhiều cố gắng linh động sáng tạo, doanh thu từ hoạt động khai thác cảng 9 tháng năm 2020 ước đạt 145.032 triệu đồng, tăng 7,62% so với 09 tháng năm 2019 và đạt 78,40% so với kế hoạch năm 2020. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 9.166 triệu đồng tăng 9,69% so với 9 tháng năm 2019 và đạt 73,92% so với kế hoạch năm 2020.

Sáng tạo quản lý điều hành, tăng thiết bị xếp dỡ hiện đại 

Để đạt được những kết quả như trên, ngoài sự năng động sáng tạo, các giải pháp điều hành quản lý trong bối cảnh Covid -19 vô cùng khó khăn của cả nền kinh tế thế giới, sự đồng thuận chung sức chung lòng của cả tập thể thì còn yếu tố vô cùng quan trọng đó là năng lực xếp dỡ và phối hợp tốt với các đơn vị vận tải logistics trong các khâu xếp dỡ, lưu kho, bảo vệ..

BCH Đảng bộ Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh. Ảnh: Trân Châu
BCH Đảng bộ Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh nhiệm kỳ 2020-2025 phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ. Ảnh: Trân Châu

Hiện nay cảng có nhiều thiết bị xếp dỡ siêu trường siêu trọng. Cảng Cửa Lò có 15 cần cẩu các loại, trong đó có 5 cần cẩu cỡ lớn xếp dỡ container và hàng siêu trường, siêu trọng đến 100 tấn; ngoài ra các phương tiện vận chuyển, công cụ thiết bị xếp dỡ … luôn bảo đảm sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Công ty đang thuê thêm bến số 5 của Công ty TNHH Cảng Cửa Lò để khai thác nên việc điều động tàu container diễn ra thuận lợi, tàu ra vào Cảng Cửa Lò để xếp dỡ hàng Container không còn phải chờ đợi.

Bến số 5 là bến đáp ứng cho cỡ tàu lớn nằm ở phía hạ lưu, khống chế không gian phía biển. Không bị cản trở bởi hoạt động của tàu cá, rất thuận tiện cho các tàu biển ra vào và đảm bảo được an toàn an ninh hàng hải. Do đó, bến số 5 như là một điểm nhấn cho việc thu hút thêm khách hàng, nhất là hàng hóa có xuất xứ từ Lào như: Quặng các loại, than và hàng bách hóa tổng hợp.

Xếp dỡ hàng Container tại cảng. Ảnh: Trân Châu
Xếp dỡ hàng Container tại cảng. Ảnh: Trân Châu

Trong 9 tháng năm 2020 Công ty đang triển khai các Dự án đầu tư mua sắm thiết bị cụ thể: Dự án Đầu tư mới 01 cẩu chân đế 40-45 tấn, đã triển khai xong lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1&2. Hiện tại Cảng Nghệ Tĩnh đang triển khai lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 3, dự kiến hoàn thành dự án vào quý 1 năm 2021.Dự án Đầu tư 2 Khung chụp container bán tự động, 01 máy xúc lật đánh tẩy, 03 đầu kéo vận chuyển container trong nội bộ cảng. Đã ký hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn.Các dự án khác như 02 máy xúc lật, 02 gàu ngoặm 6m3, 06 xe ô tô… đã lên phương án đầu tư.

Dù nhiều cố gắng như chú trọng tăng cường công tác thị trường, chăm sóc khách hàng, đưa ra các biện pháp thu hút khách hàng như nâng cao chất lượng dịch vụ, chia sẻ khó khăn với họ, kết hợp với các hãng tàu container cung cấp thêm dịch vụ gia tăng và tiến tới xem xét mở tuyến container quốc tế tại cảng Cửa Lò… nhằm thu hút thêm nguồn hàng quá cảnh từ Lào, Đông Bắc Thái Lan và miền Tây Nghệ An qua cảng nhưng khó khăn vẫn còn rất lớn.   

Ông Lê Doãn Long, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Dự kiến sản lượng hàng hóa thông qua Cảng Nghệ Tĩnh trong 3 tháng cuối năm sẽ có xu hướng giảm, đặc biệt là các mặt hàng từ Lào.

Bên cạnh đó, tàu cá của ngư dân thường xuyên chiếm dụng cầu Cảng Cửa Lò làm nơi neo đậu, gây cản trở đến việc khai thác cầu bến, an toàn hàng hải và an ninh trật tự trên bến cảng mà chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp hỗ trợ cho cảng.

Địa phương cần sớm hoàn thành bến cá mới để thực hiện việc di dời toàn bộ lượng tàu cá đang neo đậu trong cảng Cửa Lò để trả lại diện tích cầu cảng mà tàu cá chiếm dụng làm chỗ neo đậu. Để nâng cao hiệu suất khai thác cảng, đồng thời đảm bảo thuận lợi cho việc khai thác cầu bến, an toàn hàng hải và an ninh trật tự trên bến cảng.

Box: Cảng Nghệ Tĩnh (Nghe Tinh Port Joint Stock Company) được Chính phủ quy hoạch  thành cảng đầu mối quốc gia loại I, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực, liên vùng, với quy mô 8 bến cho phép tàu từ 3 - 5 vạn tấn ra vào cảng, công suất xếp dỡ đạt 5 - 6 triệu tấn/năm.

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.