Công ty TNHH Viet Glory: Doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

(Baonghean.vn) - Sau buổi đối thoại sáng nay (10/2), lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory và công nhân lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Toàn bộ công nhân không đồng ý với phương án giải quyết của doanh nghiệp, tiếp tục yêu cầu công ty tăng lương, bổ sung phụ cấp thâm niên thì mới quay lại làm việc.

Từ 6 giờ 30 phút sáng nay, gần 5.000 công nhân lao động của Công ty TNHH Viet Glory đã tập trung trước cổng và các tuyến đường xung quanh công ty nhưng không vào cổng. Vì công nhân không cử được người đại diện nên buổi đối thoại sáng nay chuyển sang hình thức đối thoại trực tiếp với người lao động. Tuy nhiên, vì số lượng công nhân đông, phạm vi tập trung rộng trong khi âm thanh loa máy nhỏ nên những chia sẻ, phát biểu trên không thể đến được với toàn thể công nhân.

Công ty TNHH Viet Glory: Doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung ảnh 1
Công nhân tập trung trước cổng Công ty TNHH Viet Glory sáng 10/2. Ảnh: D.T

Trong phát biểu sáng nay, đại diện lãnh đạo công ty đã nêu lại quan điểm công ty trong giải quyết 11 kiến nghị của người lao động đồng thời bày tỏ mong muốn công nhân cử người vào đối thoại trực tiếp thay vì tập trung đông người trước cổng. Cụ thể, đại diện lãnh đạo công ty cho biết: “Dịch bệnh vừa qua ảnh hưởng nặng nề đến tình hình kinh doanh của công ty và công ty đã rất nỗ lực để đáp ứng nguyện vọng người lao động về các chế độ phúc lợi như tiền xăng xe, tiền ăn… Tuy nhiên, công ty mới bước vào năm thứ 2 hoạt động, đội ngũ quản lý cũng như tổ chức công đoàn còn non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, hy vọng nhận được sự chia sẻ, đồng hành cùng công ty để vượt qua thời gian này”.

Công ty TNHH Viet Glory: Doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung ảnh 2
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Diễn Châu phát biểu trước người lao động. Ảnh: D.T

Liên quan đến 2 kiến nghị chính của người lao động là nâng lương và nâng tiền phụ cấp thâm niên, đại diện công ty cũng cho rằng, hiện tại công ty đã nỗ lực đáp ứng mức lương cơ bản cao hơn mức lương tối thiểu vùng 600.000 nghìn và chưa thể tăng thêm. Về phụ cấp thâm niên, công ty ghi nhận ý kiến của công nhân và sẽ kiến nghị lên tổng công ty để nghiên cứu, thảo luận để đưa ra câu trả lời sớm nhất.

Trước chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn, người lao động khẳng định khi yêu cầu tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp thâm niên không được giải quyết thì họ chưa quay trở lại làm việc. Không thống nhất được phương án giải quyết, đến 9 giờ sáng, công nhân đã giải tán, ra về.

Công ty TNHH Viet Glory: Doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung ảnh 3
Người lao động cho biết, họ sẽ ngừng việc cho đến khi lương cơ bản và phụ cấp thâm niên được tăng. Ảnh: D.T

Ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu khẳng định: “Kiến nghị của người lao động là hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên cần xét vào tình hình thực tế và quy định của pháp luật để có phương án hợp lý, hài hòa lợi ích đôi bên”. Ông Cường cũng cho rằng, thời gian ngừng việc đã kéo dài 4 ngày, gây thiệt hại cho cả đôi bên, việc tập trung đông người trong bối cảnh hiện nay sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bùng phát dịch Covid-19. Thời gian tới, tổ chức công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền cho công nhân chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp và đàm phán với lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory để xây dựng chính sách, chế độ phù hợp với mặt bằng chung trong toàn huyện.

Giữ nguyên quan điểm của ban lãnh đạo công ty, ông Zhang Shih Yueh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Viet Glory cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện các chế độ cho người lao động theo đúng pháp luật của Việt Nam, nếu người lao động không quay trở lại làm việc thì công ty cũng sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam”. 

Ảnh: D.T
Đại diện lãnh đạo công ty phát biểu trước người lao động. Ảnh: D.T

Theo Điểm e, Khoản 1, Điều 36, Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.