Cử tri Diễn Châu phản ánh ô nhiễm nghiêm trọng ở vùng bãi ngang

(Baonghean.vn) - Tại buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, cử tri Diễn Châu phản ánh, nhiều vấn đề nhức nhối tại địa phương, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường vùng ven biển kéo dài nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý thấu đáo.
Sáng 30/9, Đoàn đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, tại xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu. Ảnh Thanh Quỳnh
Sáng 30/9, các đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà: Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, tại xã Diễn Hải (huyện Diễn Châu). Ảnh:Thanh Quỳnh

Thay mặt các đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hiền đã  thông tin đến cử tri 6 xã thuộc huyện Diễn Châu: Diễn Hùng, Diễn Hoàng, Diễn Mỹ, Diễn Phong, Diễn Kim, Diễn Hải những nội dung chính của tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, nhấn mạnh về những dự luật đang được đông đảo cử tri quan tâm như: Luật tổ chức chính quyền địa phương, Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; Bổ sung quy định về tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở; Mở rộng khung thỏa thuận về làm thêm giờ tối đa…

Ô nhiễm vùng biển bao giờ kết thúc?

Tại buổi tiếp xúc Cử tri Bùi Văn Xuân (xã Diễn Kim) phản ánh, vùng biển thuộc bãi ngang của các xã: Diễn Hùng, Diễn Hải, Diễn Kim, Diễn Vạn, Diễn Trung, Diễn Bích, Diễn Thành... đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Theo ông Xuân, đặc thù vùng bãi ngang thường có mật độ dân số dày đặc trong khi đó diện tích đất ở, đất cộng đồng lại hạn hẹp. Do vậy, lượng rác thải, nước thải cần xử lý, tập kết là không hề nhỏ. Trong khi đó, việc quy hoạch bãi rác thải tập trung tại các địa phương còn thiếu và chưa đảm bảo, ý thức giữ gìn môi trường của người dân nhiều nơi còn yếu kém... Vì vậy, qua nhiều năm, các khu vực bãi ngang trở thành điểm dồn ứ rác, ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng.

Cử tri Diễn Châu
Cử tri Nguyễn Đình Cam (xóm 4, Diễn Hải, Diễn Châu ) bức xúc trước tình trạng ô nhiễm vùng biển kéo dài qua nhiều năm tại địa phương. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng tình với ý kiến trên, nhiều cử tri các xã Diễn Hải, Diễn Kim cũng chia sẻ rằng, nhiều địa điểm, khu vực dân cư mặc dù đã được cắm biển cấm đổ rác nhưng người dân vẫn lén xả thải vào ban đêm hoặc lúc vắng người. Đặc biệt, tại các khu vực làng nghề,  nhà hàng khách sạn, chợ cá thì thực trạng đáng báo động hơn. Ngoài việc xả rác bừa bãi, một số nhà máy sản xuất, chế biến bột cá, nước mắm chưa có hệ thống xả thải đúng quy trình. 

Vấn đề này cử tri đã phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và chính quyền huyện, xã nhưng không được giải quyết thấu đáo.

Cho đến tháng 6/2019, tình trạng ô nhiễm môi trường vùng biển vẫn còn rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của người dân. Ảnh tư liệu: Trần Cảnh Yên
Tnh trạng ô nhiễm môi trường vùng biển rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của người dân. Ảnh tư liệu: Trần Cảnh Yên

Chế độ phụ cấp, đãi ngộ chưa thu hút được người tài

Cử tri Vũ Duy Khánh - Bí thư Chi bộ xóm Trung Khánh (xã Diễn Hoàng) cho rằng chính sách đối với việc thu hút lực lượng thanh niên có tài, có đức tham gia hoạt động cơ sở còn nhiều bất cập.

Từ trải nghiệm sau nhiều năm đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ xóm, ông Khánh cho biết đây là nhiệm vụ có nhiều áp lực, đòi hỏi người có trình độ, linh hoạt, sáng tạo và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, đa phần các bí thư chi bộ và xóm trưởng là cán bộ về hưu, những người già hoặc độ tuổi trên 50. Do vậy, họ gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đối với lực lượng trẻ, được đào tạo bài bản tại địa phương không phải là không có, tuy nhiên với chế độ phụ cấp như hiện tại thì không đủ để trang trải cuộc sống, vì vậy, khó để thu hút tham gia các hoạt động địa phương và cơ sở.

Nhiều vấn đề khác liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sáp nhập thôn xóm, tố giác tội phạm, phụ cấp cho các chức danh kiêm nhiệm, tái tạo nguồn lợi thủy sản, sự xuống cấp của hệ thống cầu, đường… cũng đã được cử tri đề cập, phản ánh.

Cử tri
Cử tri xã Diễn Kim kiến nghị cần có những giải pháp phù hợp để giải quyết dứt điểm những thực trạng mà người dân địa phương đang phải đối mặt. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của cử tri quan tâm, đại diện lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu giải trình các vấn đề liên quan đến thẩm quyền. Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường vùng biển, thời gian qua, huyện đã tiến hành nhiều giải pháp như: quy hoạch lại bãi tập kết rác, tiến hành trục vớt rác thải tại các kênh, lạch và vùng ven biển; kiểm soát chặt chẽ vấn đề xả thải tại các làng nghề, cơ sở chế biến thủy hải sản… Tuy nhiên, vấn đề này chưa thể giải quyết dứt điểm trong ngày một, ngày hai. Đặc biệt, chính người dân cũng cần nâng cao ý thức để giữ gìn môi trường mà mình đang sống.

Về phía Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hiền cho biết, sẽ ghi nhận, tổng hợp các ý kiến của cử tri với tinh thần cầu thị, nghiêm túc để phản ánh tới các cơ quan chức năng của Quốc hội, những cơ quan bộ ngành liên quan để xem xét trong thời gian tới. 

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.