Cử tri TP Vinh: Phường, xã phải giám sát chặt các dự án chung cư cao tầng

(Baonghean. vn) - Nội dung “Bất cập trong công tác quy hoạch”, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng các khu chung cư cao tầng” trong phiên chất vấn chiều 15/12, kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII thu hút sự quan tâm của cử tri tỉnh nhà. Báo Nghệ An ghi lại ý kiến của các cử tri xung quanh vấn đề này.

» Quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng: Quá nhiều con voi chui lọt lỗ kim

» Nhìn lại vụ sập cần cẩu nghiêm trọng tại TP Vinh

» Vụ sập cần cẩu làm học sinh tử vong: Công trình chưa có giấy phép xây dựng
 

* Cử tri Đoàn Xuân Hùng – công chức xây dựng phường Trường Thi, TP Vinh:

Chúng tôi rất đồng tình khi HĐND tỉnh đưa nội dung quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng để chất vấn ngành Xây dựng. Đặc biệt, từ sự việc đau lòng do chiếc cần cẩu của Công ty TNHH Trường Thành, đơn vị thi công dự án khu chung cư, biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi gây tử vong học sinh của trường THPT Lê Viết Thuật vừa qua. Điều mà cử tri quan tâm là Nhà nước cần tăng cường cơ chế quản lý, giám sát việc cấp phép xây dựng để đảm bảo về an toàn lao động cũng như vấn đề liên quan đến môi trường tại các khu dân cư đang triển khai dự án.

Cử tri Đoàn Xuân Hùng
Cử tri Đoàn Xuân Hùng.

Đối với phường Trường Thi, hiện trên địa bàn phường có 7 dự án xây dựng chung cư, hiện nay đã đưa vào sử dụng được 3 chung cư. Trong công tác quản lý bước đầu của dự án, các chủ đầu tư khi về đầu tư trên địa bàn phường không thông báo ngày khởi công với phường theo quy định tại Nghị định 180, trong quá trình thực hiện một số chủ đầu tư không hợp tác (không xuất trình các giấy tờ liên quan đến giấy phép xây dựng, không cho đội quy tắc vào công trường để kiểm tra).

Trong khi đó, đội quy tắc phường lực lượng có 5 người, đa số là cán bộ về hưu nên chuyên môn về xây dựng còn có mặt hạn chế; bên cạnh đó, địa bàn rộng, đội quy tắc vừa phụ trách về trật tự an toàn giao thông, vừa kiểm tra về trật tự đô thị xây dựng nên vẫn để xảy ra một số dự án chưa kiểm tra kịp thời hoặc có kiểm tra nhưng vẫn xảy ra tình trạng vi phạm do trình độ nghiệp vụ chuyên môn còn hạn chế. Đội trưởng quy tắc đang còn kiêm nhiệm nên việc đi thực tế tới các công trình để kiểm tra chưa kịp thời. 

Chiếc cần cẩu đè lên mái phòng học Trường THPT Lê Viết Thuật, ảnh tư liệu
Chiếc cần cẩu đè lên mái phòng học Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh tư liệu.

Để tăng cường quản lý việc xây dựng các chung cư cao tầng, chúng tôi đề nghị các sở, ban, ngành khi thẩm định quy hoạch cho các dự án xây dựng chung cư phải kiểm tra về cơ sở hạ tầng hiện có.

Khi cấp phép thì phải có văn bản gửi về phường để UBND phường theo dõi và xử lý các dự án không đủ điều kiện cấp phép, hoặc quy hoạch phải có văn bản gửi cho UBND cấp phường, xã để tiện theo dõi. Thanh tra Sở xây dựng và đội quản lý đô thị thành phố phải thường xuyên phối hợp, hỗ trợ với UBND phường để kiểm tra các dự án trên địa bàn ít nhất 1 tháng 1 lần. 

* Anh Tần Lê Đức, người dân phường Hưng Bình:

Chúng tôi mỗi ngày đi qua công trình xây dựng BMC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai đều cảm thấy sợ hãi, lo lắng. Công trình này đã ngừng thi công 7 - 8 năm nay rồi, nhưng cần cẩu, giàn giáo vẫn không được dỡ bỏ. Trước đây, có lưới che chắn, bảo vệ nhưng hiện tại, bằng mắt thường cũng có thể nhận ra là giàn giáo và cần cẩu đã có dấu hiệu hoen rỉ, hỏng hóc, tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng của người dân sống xung quanh và người dân đi lại qua đây. 

Cử tri TP Vinh: Phường, xã phải giám sát chặt các dự án chung cư cao tầng ảnh 3
"Nếu tiếp tục xây dựng thì phải đảm bảo có phương tiện che chắn, bảo vệ cẩn thận"

Đề nghị các lãnh đạo HĐND tỉnh, các cấp, ngành liên quan cần có giải pháp cụ thể đối với công trình này và cả đối với các công trình khác tương tự. Nếu không tiếp tục xây dựng nữa thì nên dỡ bỏ tất cả giàn giáo và cần cẩu. Còn nếu tiếp tục, thì phải đảm bảo có phương tiện che chắn, bảo vệ, tránh xảy ra tình trạng tai nạn thương tâm như ở phường Trường Thi.

Ý kiến của cử tri về vấn đề quy hoạch, cấp phép xây dựng và quản lý chung cư cao tầng:

Nhóm PV

Bạn đọc có thể gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 17

[kien_nghi_hoi_dong]

Tin mới

Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.