Cuba không tìm thấy bằng chứng nhà ngoại giao Mỹ bị sóng âm tấn công

Ngoại trưởng Cuba cho biết không có bằng chứng nhà ngoại giao Mỹ ở Havana bị tấn công bằng sóng âm và yêu cầu Washington hợp tác.

Ông Parrilla phát biểu trước Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

"Giới chức Cuba tới nay vẫn không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào có thể khẳng định nguyên nhân hay nguồn gốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ và thân nhân", Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla hôm 22/9 phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

"Việc điều tra vẫn đang tiếp tục và để có thể đưa ra kết luận, chúng tôi cần sự hợp tác của chính quyền Mỹ. Sẽ thật đáng tiếc nếu vấn đề này bị chính trị hóa", AFP dẫn lời ông Parrilla. Ngoại trưởng Cuba cho biết Havana đang điều tra riêng và đang xem xét các bằng chứng phía Mỹ đưa ra.

Hôm 17/9, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết chính quyền đang cân nhắc đóng cửa đại sứ quán tại Havana, sau khi ít nhất 21 người Mỹ được xác nhận bị ảnh hưởng về sức khoẻ như ù tai, mất thính lực, nghi ngờ do bị tấn công bằng sóng âm bí ẩn.

Ông Tillerson gọi vụ việc là "cuộc tấn công nhằm vào sức khoẻ" nhưng Washington không chính thức cáo buộc Cuba đứng sau vụ tấn công, dù nhiều lần cảnh báo Havana phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của nhân viên ngoại giao nước ngoài trên lãnh thổ Cuba./.

Theo VNE