Cứu sống mẹ con sản phụ bị rau bong non tại khu cách ly Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Hoàng Yến

(Baonghean.vn) - Tuần qua, các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu thành công, cứu sống cả 2 mẹ con sản phụ N.T.H. (30 tuổi, Hà Tĩnh) bị rau bong non nguy kịch tại khu cách ly của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Vào ngày 14/6, trong lúc đang ở nhà, sản phụ H. xuất hiện đau bụng kèm ra máu âm đạo nên được gia đình đưa vào một bệnh viện ở Hà Tĩnh, sau đó được chuyển ra cấp cứu đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đến cổng viện, sản phụ ngay lập tức được chuyển vào khu cách ly để cấp cứu do có yếu tố dịch tễ Covid-19.

Êkip mổ lấy thai tối khẩn cứu mẹ con sản phụ H. Ảnh: Hoàng Yến
Êkip mổ lấy thai tối khẩn cứu mẹ con sản phụ H. Ảnh: Hoàng Yến
Bác sỹ thường trực khu cách ly kiểm tra, nhận thấy tình trạng bệnh nhân: Mệt, da xanh, niêm mạc nhợt, HA 100/60 mmHg, đau bụng lâm râm, âm đạo ra nhiều máu và nước ối đỏ loãng; tim thai 100 - 110 l/p bằng máy doppler... Sản phụ đang mang thai lần 2, lần đầu sinh mổ. Ê-kíp trực nhận định tình trạng sản phụ bị rau bong non thể nặng, gây suy thai, cần mổ cấp cứu khẩn cấp ngay tại khu cách ly.
Ngay sau khi nhận chỉ đạo từ trực lãnh đạo bệnh viện, các ê-kíp gồm phẫu thuật viên Sản khoa; Gây mê hồi sức và Hồi sức sơ sinh được huy động tối khẩn từ khu điều trị nội trú ra khu cách ly để tiến hành mổ cấp cứu. Chỉ sau khoảng 20 phút kể từ khi sản phụ đến viện, ê-kíp đã phẫu thuật thành công "mẹ tròn con vuông".
Khi vừa chào đời, bé gái đã rơi vào tình trạng nguy hiểm: Da tái nhợt, mất trương lực cơ, không có phản xạ hô hấp...
Ngay lập tức, các bác sỹ khoa Hồi sức sơ sinh tiến hành cấp cứu, đặt nội khí quản bóp bóng, hồi sức tim phổi. Sau 2 phút cấp cứu tại chỗ, da bé đã có dấu hiệu hồng hào hơn, có phản xạ. Bé được tiếp tục chuyển về khu vực hồi sức sơ sinh thuộc khu cách ly tiếp tục điều trị.
Lúc này, các phẫu thuật viên Sản khoa cũng nỗ lực bảo tồn tử cung, duy trì khả năng sinh sản cho sản phụ. Sau khi sổ rau, phát hiện khoảng 300gr máu tụ sau rau, tử cung thâm tím nhẹ... kíp phẫu thuật đã tiến hành khâu bảo tồn tử cung. Sau mổ, sản phụ được đưa về khu hồi sức tích cực để theo dõi hậu phẫu sát sao. Kết thúc ca mổ, bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly và phòng mổ.
Êkip bác sỹ hồi sức sơ sinh đang cấp cứu bé ngay khi vừa chào đời. Ảnh: Hoàng Yến
Ê-kíp bác sĩ hồi sức sơ sinh đang cấp cứu bé ngay khi vừa chào đời. Ảnh: Hoàng Yến
Sau 5 ngày điều trị, sản phụ H. đã gần như hồi phục hoàn toàn, chỉ còn đau vết mổ nhẹ. Bé gái đã tự thở, bú tốt, phản xạ sơ sinh bình thường. 2 mẹ con sản phụ H. đã sớm được xuất viện về nhà.
Trường hợp sản phụ H. là một ca tối cấp cứu được triển khai hết sức khẩn trương nhờ sự chẩn đoán kịp thời, chính xác và sự phối hợp tốt, phản ứng nhanh của các chuyên khoa Sản, Gây mê hồi sức, Hồi sức sơ sinh. Đặc biệt, ca phẫu thuật được tiến hành ngay tại khu cách ly của bệnh viện vừa đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi, vừa đảm bảo an toàn chống dịch cho bệnh viện.
Tiến sĩ Trần Quang Hanh - Phó Trưởng khoa Sản bệnh, trưởng kíp mổ cho biết: “Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận và xử lý nhiều trường hợp rau bong non, tuy nhiên trường hợp này cứu sống được bé sơ sinh là cực kỳ may mắn cho gia đình. Bởi từ khi sản phụ bị ra máu âm đạo nhiều ở nhà đến khi vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã mất một khoảng thời gian vàng khá lâu để phẫu thuật cấp cứu. Nếu để càng lâu, cơ hội cứu sống thai nhi càng giảm và nguy cơ tử vong cho sản phụ càng tăng lên. Vì thế khuyến cáo mọi sản phụ khi mang thai, đặc biệt là ở 3 tháng cuối, nếu có biểu hiện ra máu âm đạo, cần đến ngay các cơ sở y tế để được

Rau bong non là rau bám đúng vị trí nhưng bong một phần hay toàn bộ bánh rau trước khi sổ thai. Việc rau thai bong trước khi thai sổ ra khỏi bụng mẹ sẽ cắt đứt nguồn cung cấp oxy và trao đổi chất cho thai dẫn đến suy thai nhanh chóng. Nếu không phẫu thuật lấy thai kịp thời có thể khiến thai bị ngạt, thậm chí tử vong trong bụng mẹ và sản phụ bị mất máu nhiều có thể phải cắt tử cung thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, rau bong non là một trong các phẫu thuật tối cấp cứu trong sản khoa.

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.