Cựu Tổng thống Gorbachev: Kết thúc Chiến tranh Lạnh không phải thành quả của riêng Mỹ

(Baonghean.vn) - Trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag (Đức), cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Govbachev nhận định, việc kết thúc Chiến tranh Lạnh trở thành chiến thắng toàn diện của toàn nhân loại, thế nhưng cả phương Tây và Mỹ lại dành vị thế người chiến thắng về mình, trong khi đó chiến thắng thuộc chúng ta, bao gồm cả Nga.
Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: TASS

"Kết thúc Chiến tranh Lạnh là thành quả của toàn nhân loại chúng ta, nhưng những chính trị gia phương Tây và trước hết là Mỹ đã dành phần thắng về mình. Có thể nói, truyền thông đã nói về chiến thắng đó" - cựu Tổng thống Govbachev tuyên bố, khi trả lời câu hỏi về những hành động của phương Tây sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. 

Theo ông Gorbachev, những nhà lãnh đạo phương Tây đã không lường trước được về những giải thích tương tự về việc chấm dứt sự đối đầu sẽ ghi nhận thành quả của Nga, và điều đó ảnh hưởng đến mối quan hệ trong tương lai. Trong khi đó, phương Tây đã thể hiện như thể "mọi thứ đã được ấn định" - cựu Tổng thống Liên Xô cho biết. Phương Tây cố gắng tạo ra ảnh hưởng, phá vỡ những hiệp định quốc tế. "Tại châu Âu, đã cùng nhau tạo ra cơ chế bảo vệ an ninh chung, mở rộng NATO và khẳng định tổ chức như vành đai bảo vệ an ninh toàn cầu" - cựu Tổng thống Liên Xô nhận định. 
Ông Gorbachev phân tích thêm, những quốc gia phương Tây đã "không thể vượt qua được những thử thách của thời đại mới", bao gồm cả những nguyên nhân căn bản của sự mâu thuẫn đối đầu giữa phương Tây và Nga. 
"Thời gian gần đây, một số chính trị gia châu Âu đã tính toán rất nghiêm túc về việc cô lập Nga trong tương lai. Để làm được điều này cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau để tìm ra biện pháp, được xây dựng bởi các bên liên quan. Về điều nay, theo như tôi hiểu, những nhà chính trị gia của Nga cũng đã biết rõ" - cựu Tổng thống Liên Xô khẳng định. 
Mong muốn về những mối quan hệ tốt đẹp trên thế giới, ông Gorbachev kêu gọi "hãy nhìn về phía trước, đừng nhìn lại", đừng "hoài niệm" về khoảng thời gian Chiến tranh Lạnh. 
"Rất nhiều vấn đề và thử thách còn chờ đợi. Chúng ta cần phải tránh khỏi cuộc chạy đua vũ trang, quan tâm và cứu lấy môi trường sống xung quanh, giải quyết những vấn đề liên quan đến nghèo đói và công bằng xã hội. Những điều này chỉ giải quyết được khi chúng ta cùng nhau hợp sức. Đó chính là thử thách lớn nhất trong thời đại ngày nay" - cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev nhấn mạnh. 

Chiến tranh Lạnh - cuộc đối đầu địa chính trị, quân sự, kinh tế và chiến lược kéo dài từ năm 1946 đến thập niên 1980 giữa những khối liên minh, mà đứng đầu là Liên Xô và Mỹ.

Tháng 12/1989, Gorbachev và cựu Tổng thống Mỹ George Bush (cha) đã chính thức tuyên bố kết thúc Chiến tranh Lạnh, ký kết chấm dứt đối đầu bằng "Hiệp định Paris về châu Âu mới" được thực hiện bắt đầu từ năm 1990.


Theo Ria Novosti, TASS