Đặc sắc chương trình tổng kết Lễ hội Làng Sen 2019

Công Kiên - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Hàng nghìn người dân đã đổ về Quảng trường Hồ Chí Minh để dự Tổng kết Lễ hội Làng Sen năm 2019 và chứng kiến chương trình công diễn các tiết mục văn nghệ, màn trình diễn của các thí sinh tham gia Hội thi Người đẹp Lễ hội Làng Sen.

Tối 19/5 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh diễn ra Chương trình Tổng kết Lễ hội Làng Sen năm 2019.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Quân khu 4; Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị; diễn viên, vận động viên các Đoàn Nghệ thuật quần chúng và Đoàn Thể thao các huyện, thành, thị cùng đông đảo nhân dân thành phố Vinh.
Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Quân khu 4; Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị; diễn viên, vận động viên các Đoàn Nghệ thuật quần chúng và Đoàn Thể thao các huyện, thành, thị cùng đông đảo nhân dân thành phố Vinh. Ảnh: Đức Anh

Trang nghiêm và sôi nổi

Sau 4 ngày (từ 16 - 19/5) diễn ra sôi nổi, Lễ hội Làng Sen năm 2019 đã thành công tốt đẹp. Lễ hội nhằm tôn vinh các giá trị tư tưởng, đạo đức và văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn hóa Làng Sen - vùng quê nơi Người sinh ra và đã hun đúc nuôi dưỡng hình thành nên nhân cách Nguyễn Tất Thành thời niên thiếu.

8 tiết mục văn nghệ được lựa chon công diễn trong đêm Tổng kết. Ảnh: Đức Anh
8 tiết mục văn nghệ được lựa chọn công diễn trong đêm tổng kết. Ảnh: Đức Anh

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của Lễ hội Làng Sen trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các hoạt động phần lễ đảm bảo được tính trang nghiêm, khai thác được các hình thức lễ hội dân gian truyền thống và huy động đông đảo nhân dân tham gia.

Nét nổi bật của Liên hoan lần này là các đơn vị đều có sự chuẩn bị công phu, nội dung bám sát chủ đề về Bác Hồ và làng Sen, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh.
Nét nổi bật của Liên hoan lần này là các đơn vị đều có sự chuẩn bị công phu, nội dung bám sát chủ đề về Bác Hồ và làng Sen, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Đức Anh

Một nội dung quan trọng của phần lễ là khai mạc Lễ hội được tổ chức trang trọng, hoành tráng vào 20h ngày 17/5 tại sân vận động làng Sen; chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc được BTC đầu tư công phu về nội dung, kịch bản với chủ đề “Lời Bác sáng đường ta đi”.

Về phần hội, trọng tâm của Lễ hội Làng Sen là Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” với chủ đề “Nghệ An vang mãi lời Người” tại Khu Di tích Kim Liên, với sự tham gia thi tài của gần 300 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công đến từ 9 huyện, thành, thị. Hoạt động này thu hút sự quan tâm theo dõi, thưởng thức của nhiều đoàn khách về thăm quê Bác nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Người.

Nét nổi bật của Liên hoan lần này là các đơn vị đều có sự chuẩn bị công phu, nội dung bám sát chủ đề về Bác Hồ và làng Sen, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh. Nhiều tiết mục có sự đổi mới về cách thức dàn dựng theo hướng tìm kiếm và sáng tạo từ xây dựng kịch bản, biên đạo, hòa âm phối khí, đến trang phục, đạo cụ nên chất lượng nghệ thuật khá đồng đều.

Điểm nhấn quan trọng trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm sinh nhật Bác năm nay còn phải kể đến là các cuộc triển lãm với quy mô toàn quốc: Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung; Triển lãm linh vật Nghê Việt; Triển lãm tranh cổ động tấm lớn về kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Truyền thống bộ đội Trường Sơn; Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Ban Tổ chức trao
Ban Tổ chức trao giải cho các đội đoạt giải tại phần thi thể thao. Ảnh: Đức Anh

Về hoạt động thể thao, có 2 môn được lựa chọn thi đấu là Bóng chuyền và Võ cổ truyền, quy tụ 350 VĐV đến từ 15 đoàn và đơn vị, tranh 39 bộ huy chương.

Ở phần thi người đẹp Lễ hội Làng Sen, sau 3 vòng thi, BTC chọn 15 thí sinh vào vòng chung kết. Bên cạnh đó, Lễ hội còn có các hoạt động: Hội thi xe tuyên truyền cổ động; Hội trại thanh niên; trưng bày chuyên đề ảnh và chiếu phim về đề tài Bác Hồ; tổ chức các trò chơi dân gian đã tạo được điểm nhấn, không khí sôi nổi cho Lễ hội.

Lan tỏa và kết tinh giá trị văn hóa tinh thần

Trong đêm tổng kết, có 8 tiết mục văn nghệ chọn lọc tại Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” được công diễn và màn trình diễn của 15 thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi Người đẹp Lễ hội Làng Sen.

Kết thúc, Ban Tổ chức trao giải cho các phần thi diễn ra tại Lễ hội Làng Sen. Cụ thể, ở Hội thi Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen”, đội Nghệ thuật quần chúng huyện Yên Thành đạt giải Nhất; giải Nhì thuộc về các đội Thanh Chương, Đô Lương và giải Ba là các đội Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thành phố Vinh. Bên cạnh đó, BTC cũng trao 7 giải A, 7 giải B, 7 giải C và 7 giải Khuyến khích cho các tiết mục.

Đồng chí Hồ Mậu Thanh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trao giải Nhất Hội thi Liên hoan
Đồng chí Hồ Mậu Thanh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trao giải Nhất Hội thi Liên hoan "Tiếng hát Làng Sen" cho đội Nghệ thuật quần chúng huyện Yên Thành. Ảnh: Đức Anh

Ở Hội thi thể thao, BTC trao giải Nhất toàn đoàn cho huyện Nam Đàn, giải Nhì cho thành phố Vinh và giải Ba cho huyện Yên Thành.

Phần thi xe tuyên truyền cổ động, BTC đã trao giải A cho đội Thanh Chương, giải B cho đội Đô Lương và Hưng Nguyên và giải C cho 5 đội.

Đặc sắc chương trình tổng kết Lễ hội Làng Sen 2019 ảnh 6
Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh đoạt giải Nhì phần thi Người đẹp Lễ hội Làng Sen năm 2019. Ảnh: Đức Anh

Phần thi Người đẹp Lễ hội Làng Sen, giải Nhất thuộc về thí sinh Trịnh Thị Hà Thương (thị xã Thái Hòa); giải Nhì là 2 thí sinh Nguyễn Thị Như Quỳnh (Quỳnh Lưu) và Nguyễn Thị Đào (Hưng Nguyên). Ngoài ra, BTC còn trao 5 giải phụ và các giải Khuyến khích.

 Lễ hội Làng Sen khởi phát từ liên hoan văn nghệ địa phương nhưng nhanh chóng lan tỏa, lớn mạnh, trở thành ngày hội văn hóa, đáp ứng được nhu cầu sáng tạo và thụ hưởng các giá trị văn hóa của nhân dân. Giá trị văn hóa, tinh thần của Lễ hội Làng Sen ngày càng gắn bó, hòa vào dòng chảy đời sống xã hội với vai trò kết nối mạch nguồn truyền thống văn hóa - văn hiến của quê hương Nghệ An với cả nước. 

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.