Đại biểu HĐND tỉnh: Phiên chất vấn sát thực tế, trả lời cơ bản thỏa đáng

Thu Giang - Lâm Tùng ((Thực hiện))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nhiều ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII bày tỏ đánh giá tích cực đối với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, diễn ra chiều 8/12, xoay quanh 2 vấn đề quản lý khoáng sản và hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

BÀ NGUYỄN THỊ THÚY AN, ĐẠI BIỂU HUYỆN ANH SƠN: CẦN CHẾ TÀI MẠNH HƠN, NGHIÊM KHẮC HƠN ĐỂ XỬ LÝ VI PHẠM

Đại biểu Nguyễn Thị Thúy An. Ảnh: Lâm Tùng
Đại biểu Nguyễn Thị Thúy An. Ảnh: Lâm Tùng

Tại phiên chất vấn, bản thân tôi cũng đã đặt câu hỏi chất vấn ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh. Câu trả lời của lãnh đạo Sở này cũng như phản hồi của ông Trịnh Thanh Hải - Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cơ bản đã giải quyết được các vấn đề mà bản thân tôi đang thắc mắc, cũng như băn khoăn của cử tri huyện Anh Sơn nói riêng, cử tri tỉnh Nghệ An nói chung.

Các đại biểu khác tham gia chất vấn cũng đưa ra các ý kiến tập trung vào các vấn đề cử tri có ý kiến từ lâu nay, sát với tình hình thực tế, phần trả lời chất vấn cơ bản trả lời thỏa đáng, được chủ tọa kỳ họp và đại biểu dự họp đánh giá tích cực. 

Trong thời gian tới, tôi mong Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan tham mưu chính cho việc quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là hoạt động khai thác trái phép dọc tuyến sông Lam. 

Bên cạnh đó, quan trọng không kém là vấn đề nguồn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ, chức năng quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh còn thiếu, chưa có nhiều kinh nghiệm, tôi kiến nghị cần quan tâm và bổ sung nguồn nhân lực trong thời gian tới để thực thi công vụ tốt hơn. Đồng thời, sau khi thanh tra, kiểm tra, cần có chế tài nghiêm hơn, mạnh hơn, góp phần chống thất thu, tăng thu ngân sách cho địa phương.

ÔNG TRÌNH VĂN NHÃ - ĐẠI BIỂU HUYỆN THANH CHƯƠNG: VẤN ĐỀ QUẢN LÝ KHOÁNG SẢN LUÔN NÓNG VÀ NHẠY CẢM, ĐƯỢC CỬ TRI VÀ NHÂN DÂN QUAN TÂM

Đại biểu Trình Văn Nhã. Ảnh: Lâm Tùng
Đại biểu Trình Văn Nhã. Ảnh: Lâm Tùng

Qua theo dõi trực tiếp tại hội trường phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan đến tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn, chúng tôi thấy đây là vấn đề được cử tri và nhân dân toàn tỉnh rất quan tâm. Báo cáo trả lời chất vấn cho thấy thời gian qua đã có sự nỗ lực của ngành chuyên môn cũng như chính quyền các cấp để làm tốt công tác quản lý khoáng sản. Tuy nhiên đây là vấn đề luôn nóng và nhạy cảm. 

Các đại biểu đã bày tỏ quan điểm, đặt câu hỏi chất vấn bám sát thực tiễn hiện nay, nêu ra những khó khăn vướng mắc, mong muốn có giải pháp căn cơ để làm tốt công tác quản lý khoáng sản. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã trả lời rõ ràng, mạch lạc các nội dung, đặc biệt là đưa ra các giải pháp cụ thể thời gian tới.

Với tư cách cán bộ ở cấp huyện và cơ sở, tôi thấy rằng muốn làm tốt công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn cần có giải pháp căn cơ, trước hết là tạo sinh kế mới cho người dân sống trên sông nước ở những khu vực có trữ lượng cát sỏi. Cùng với đó, cần làm tốt công tác quy hoạch ngay từ đầu, cấp phép khai thác và chống thất thu thuế, thất thoát tài nguyên của Nhà nước và từng bước đưa vào quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh.

Về việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tôi cho rằng, trước hết phải làm thật tốt công tác tuyên truyền, chuyển tải những nội dung cốt lõi nhất của các chính sách ấy đến người dân. Từ đó, phát huy vai trò của cán bộ cơ sở, nhất là ở thôn xóm để nắm sát nhất những lao động bị ảnh hưởng do đại dịch. Trên cơ sở này, cán bộ chính sách cấp huyện đến xã phải hướng dẫn cho người dân hoàn thành hồ sơ thủ tục để đảm bảo kịp thời trong hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng. 

BÀ PHAN THỊ MINH LÝ - ĐẠI BIỂU HUYỆN YÊN THÀNH: CẦN GIÁM SÁT SAU CHẤT VẤN ĐỂ ĐÁP ỨNG MONG MỎI CỦA CỬ TRI

Đại biểu Phan Thị Minh Lý. Ảnh: Lâm Tùng
Đại biểu Phan Thị Minh Lý. Ảnh: Lâm Tùng

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã nắm rất rõ các tình hình, các chính sách và các vấn đề mà cử tri và các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Rất khó thỏa mãn hết những nguyện vọng của cử tri và đại biểu vì vấn đề này rất mới, triển khai trong thời gian gấp. Tuy đã được nghe giải trình, nhưng tôi vẫn mong thời gian tới sẽ quan tâm triển khai các chính sách mới, bổ sung, điều chỉnh các chính sách hiện có để đảm bảo sự công bằng trong rà soát các đối tượng và thực hiện các chính sách - vấn đề gây vướng mắc và phân tâm nhất ở cơ sở, trong người dân. Nhiều người cho rằng, nếu đã hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch thì phải đảm bảo sự công bằng.

Trong 2 phiên chất vấn với 2 giám đốc sở, các câu hỏi đặt ra bám sát chủ đề, những băn khoăn, bức xúc của cử tri, thể hiện sự cố gắng của đại biểu để chuyển tải những vấn đề được cử tri quan tâm nhất đến kỳ họp. Trả lời của lãnh đạo 2 ngành Tài nguyên & Môi trường và Lao động, Thương binh & Xã hội đều đảm bảo chất lượng, đạt yêu cầu đề ra. Để đáp ứng nhiều hơn nữa những mong mỏi của cử tri, các ngành cũng đã hứa sẽ cố gắng khắc phục hạn chế, tồn tại, nỗ lực hơn... Nhưng vấn đề đặt ra là công tác giám sát sau đó như thế nào? Các đại biểu và các cơ quan giám sát của HĐND tỉnh cần vào cuộc, đốc thúc, giám sát để vấn đề tiếp tục được quan tâm giải quyết đúng với nguyện vọng của cử tri.

tin mới

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.