Đại biểu HĐND tỉnh: Xã không nên đẩy việc cho xóm

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Giải trình tại cuộc tiếp xúc cử tri xã Nghi Kim, đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lư chia sẻ khó khăn, vất vả của đội ngũ làm việc ở xóm; đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức cấp xã không nên “đẩy” việc thuộc nhiệm vụ của xã cho cấp xóm đảm nhận, gây áp lực công việc cho đội ngũ này.
Sáng 18/11, các đại biểu HĐND tỉnh: Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng biên tập Báo Nghệ An; Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh; Ngô Thị Thu Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Vinh đã có cuộc tiếp xúc cử tri xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Cùng tiếp xúc cử tri có các đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 19/11, các đại biểu HĐND tỉnh: Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An; Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh; Ngô Thị Thu Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Vinh đã có cuộc tiếp xúc cử tri xã Nghi Kim, thành phố Vinh. Cùng tiếp xúc cử tri có các đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Mai Hoa

Khắc phục quy hoạch "treo" nhiều tuyến đường giao thông

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, 2 vấn đề lớn nhất của địa phương được nhiều cử tri đề cập liên quan đến hệ thống hạ tầng và đất đai.

Cử tri Võ Hải Đăng (xóm 11) phản ánh thời gian qua, người dân về mua đất, làm nhà sinh sống trên địa bàn ngày càng tăng, cho nên hiện ở 3 trường học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đều đã quá tải; đề nghị thành phố mở rộng quy mô trường, lớp, đáp ứng yêu cầu dạy và học cho các nhà trường.

Cùng với trường học, cử tri Võ Hải Đăng cũng đề xuất thành phố đầu tư hệ thống tiêu thoát nước trên địa bàn, tránh ngập úng cục bộ khi mưa xuống, gây bức xúc trong nhân dân như lâu nay.

Cử tri Võ Hải Đăng (xóm 11) phản ánh tình trạng quá tải ở 3 bậc học xã Nghi Kim. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Võ Hải Đăng (xóm 11) phản ánh tình trạng quá tải ở 3 bậc học xã Nghi Kim. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Văn Lai (xóm 5) nêu tình trạng hệ thống giao thông trên địa bàn xã được quy hoạch cả chục năm nhưng chưa được triển khai, gây khó khăn cho người dân khi nhiều hộ muốn làm nhà không làm được nhà. Đề nghị thành phố sớm khắc phục tình trạng quy hoạch "treo" hệ thống nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn.

Bên cạnh quy hoạch “treo” hệ thống giao thông thì một số tuyến đang bất cập như đường vào trung tâm xã hẹp cần được mở rộng; đồng thời sớm triển khai các tuyến đường 28 m, từ Đài tưởng niệm liệt sỹ ra đường Đặng Thai Mai và đường 30 m đi từ bến xa Bắc Vinh ra đường Đặng Thai Mai.

Cử tri Nguyễn Văn Lai (xóm 5)
Cử tri Nguyễn Văn Lai (xóm 5) phản ánh quy hoạch "treo" hệ thống giao thông trên địa bàn xã Nghi Kim. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến đất đai, các cử tri tập trung phản ánh tình trạng nhiều hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn dài, gây khó khăn cho người dân.

Ngoài ra, một số cử tri cũng đề xuất thành phố cần đầu tư, hỗ trợ cho xã Nghi Kim  dự án sản xuất rau màu cao cấp, phục vụ nhu cầu của thành phố; đồng thời đầu tư hệ thống thủy lợi, phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp.

Cử tri cũng phản ánh về chế độ cho người làm việc không chuyên trách ở cấp xóm; chế độ cho thanh niên xung phong còn bất cập…

Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy giải trình trực tiếp nhiều vấn đề cử tri phản ánh, đề xuất. Ảnh: Mai Hoa
Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vinh cho rằng, xã không nên đẩy việc xuống cho xóm. Ảnh: Mai Hoa

Xã không nên đẩy việc cho xóm

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh và thành phố, ông Nguyễn Văn Lư, đại biểu HĐND tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp thu các ý kiến phản ánh, đề xuất của cử tri, đồng thời giải trình làm rõ một số vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Văn Lư, cho biết, HĐND thành phố vừa thông qua kế hoạch đầu tư năm 2021 từ ngân sách thành phố, trong đó xã Nghi Kim có 3 dự án, gồm 2 dự án thoát nước và nhà văn hóa với tổng hơn 25 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% tổng nguồn đầu tư công trình mới của thành phố trong năm 2021. Riêng hệ thống cơ sở vật chất các trường học, thành phố cũng đã đưa vào kế hoạch đầu tư nâng cấp, mở rộng thời gian tới.

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri xã Nghi Kim, thành phố Vinh. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri xã Nghi Kim, thành phố Vinh. Ảnh: Mai Hoa

Về vấn đề đất đai, đại biểu Nguyễn Văn Lư thừa nhận ở các xã sáp nhập về thành phố đang còn nhiều tồn tại. Khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân do việc xác định nguồn gốc đất và trách nhiệm chính về phía người dân, các xóm và xã.

Chủ tịch HĐND thành phố cũng chia sẻ khó khăn, vất vả của đội ngũ những người hoạt động ở xóm, đồng thời mong muốn các cử tri chia sẻ khó khăn về ngân sách của tỉnh khi chưa đáp ứng nguyện vọng của cử tri về chính sách cho đội ngũ ở xóm và yêu cầu cán bộ, công chức cấp xã không nên “đẩy” việc thuộc nhiệm vụ của xã xuống cho cấp xóm, gây áp lực công việc ở đội ngũ cán bộ ở xóm.

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.