Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị quan tâm giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Trước thực trạng trên cả nước có hàng chục ngàn doanh nghiệp phải giải thể hoặc đang làm thủ tục giải thể do ảnh hưởng của Covid -19, đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị cần có giải pháp để giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động mất việc.

Chiều 22/10, Quốc hội làm việc tại hội trường và thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2020 và đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân trong 2 năm 2019-2020.

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị quan tâm giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp tại điểm cầu Nghệ An.

Tại phiên làm việc tại hội trường, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, trình bày Báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày Báo cáo về việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020. Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã trình bày Báo cáo thẩm tra về hai nội dung này.

Tham gia thảo luận tổ tại Đoàn đại biểu Nghệ An, đại diện cho ngành Bảo hiểm, ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay Nghệ An mới chỉ có khoảng 339.000 người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ 18,5% số người trong độ tuổi, thấp hơn bình quân chung cả nước là 33,5% trong độ tuổi. Tuy nhiên, Nghệ An lại là địa phương đứng đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện với khoảng 95.000 người tham gia.

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị quan tâm giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động ảnh 2
Ông Hoàng Văn Minh  - Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An phát biểu kiến nghị với Tổ đại biểu Đoàn ĐBQH Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Về BHYT, Nghệ An đã đạt tỷ lệ bao phủ 90,71% với 2,84 triệu người tham gia, gần bằng với tỷ lệ bao phủ của cả nước là 90,85%. Tuy nhiên, theo lãnh đạo BHXH Nghệ An, đặc điểm của tỉnh là đối tượng tham gia BHYT được hỗ trợ từ ngân sách lớn. Do đó, vào năm 2021, khi nhiều thôn, bản, xã không còn thuộc vùng đặc biệt khó khăn, người dân ở đây không còn được thụ hưởng chính sách cấp thẻ BHYT nên đã giảm gần 200.000 người tham gia.

Liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 theo Nghị quyết 68 và Nghị quyết 116 của Chính phủ, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn tỉnh có 6.857 đơn vị được giảm mức đóng bảo hiểm với số tiền 86 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dự kiến đến ngày 30/11/2021, BHXH Nghệ An sẽ hoàn thành chi trả hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động với tổng kinh phí dự kiến khoảng 500 tỷ đồng.

Kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Hoàng Văn Minh đề nghị cần có chế tài xử lý đối với người không tham BHYT bắt buộc; có cơ chế chính sách hỗ trợ BHYT cho người dân vùng dân tộc, thiểu số miền núi không thuộc khu vực đặc biệt khó khăn…

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị quan tâm giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động ảnh 3
Ông Trần Nhật Minh - đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Duy

Tham gia thảo luận, ông Trần Nhật Minh - đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn Nghệ An kiến nghị Chính phủ cần làm rõ nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc tổ chức thi hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH; cũng như tỷ lệ bao phủ BHYT đối với nhóm hộ gia đình còn thấp.

Còn đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Nghệ An dẫn báo cáo của Chính phủ năm 2021 có gần 90.000 doanh nghiệp rút ra khỏi thị trường, trong đó có đến 45.000 doanh nghiệp đã giải thể hoặc đang làm thủ tục giải thể. Từ đó đặt ra vấn đề là cần phải quan tâm giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị quan tâm giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động ảnh 4

Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Duy

Đại biểu cũng cho rằng, trong bối cảnh doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid -19, nên chăng cần thực hiện giảm, miễn hoặc tạm hoãn đóng BHXH, BHTN cho người sử dụng lao động và cả người lao động trong thời gian các địa phương giãn cách xã hội, để cho người sử dụng lao động có nguồn lực vực dậy doanh nghiệp.  

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.