Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Cửa Nam, thành phố Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sáng 21/6, tại TP. Vinh, các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 và các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Cửa Nam sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV và trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đại biểu Quốc hội gồm các ông: Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông, bà: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Nguyễn Duy Cần - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh.

Cùng dự có bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; ông Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; bà Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Nghệ An, cùng lãnh đạo các sở, ngành.

Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Cửa Nam, thành phố Vinh ảnh 1

Các đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại phường Cửa Nam, thành phố Vinh. Ảnh: Thành Duy

PHẢN ÁNH NHIỀU TÂM TƯ, NGUYỆN VỌNG

Tại hội nghị, trong không khí dân chủ, cởi mở, cử tri phường Cửa Nam nêu lên nhiều kiến nghị với các ĐBQH và HĐND tỉnh. Ông Lê Viết Hùng, phường Cửa Nam đánh giá cao chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV vừa qua. Các nội dung được hỏi và trả lời đều hướng đến mục tiêu ích nước, lợi dân.

Liên quan đến kiến nghị, ông Nguyễn Thành Vinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Cửa Nam đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời và nghiêm minh các vụ việc tham nhũng, nhất là các vụ việc mang tính chất nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm như vụ Việt Á…

Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Cửa Nam, thành phố Vinh ảnh 2

Đại biểu Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An báo cáo trước cử tri kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thành Duy

Ông Vinh cũng đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện và chấp hành pháp luật đối với những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực như: quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, đầu tư xây dựng, quản lý tài chính.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của cử tri cũng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan có chính sách điều chỉnh giá xăng, dầu phù hợp trước thực trạng giá tăng cao như hiện nay gây khó khăn cho đời sống nhân dân.

Cùng với đó, cử tri cũng đề nghị chuẩn hóa sách giáo khoa, đồng thời nghiên cứu lại chương trình cải cách giáo dục một cách hợp lý; có kế hoạch quản lý, in ấn các đầu sách phục vụ cho giáo dục phù hợp.

Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Cửa Nam, thành phố Vinh ảnh 3

Cử tri phường Cửa Nam, thành phố Vinh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Nhiều ý kiến cử tri cũng đề cập đến chất lượng nước sạch trên địa bàn và đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý để công ty cấp nước khắc phục nhằm đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt cho người dân.

Liên quan đến các vấn đề khác, cử tri Lê Văn Giáp, cũng như nhiều cử tri đề cập đến việc cần tháo gỡ vướng mắc để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình trong khu tập thể.

Mặt khác, nhiều ý kiến cũng nêu lên những khó khăn, bức bách trong cuộc sống liên quan đến quy hoạch treo trên địa bàn, nhất là quy hoạch trong khu vực thành cổ Vinh.

Các ý kiến cử tri cũng nêu lên vấn đề xây dựng Trường Mầm non phường Cửa Nam, các khu chung cư không thực hiện theo quy hoạch, thiếu cây xanh, công trình công cộng; chính sách đấu giá đất đai chưa chặt chẽ dẫn đến giá bị đẩy lên cao nên người dân khó tiếp cận;…

Lãnh đạo các sở, ngành liên quan như: Lao động - Thương binh và Xã hội, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường… đã trả lời các nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý Nhà nước của ngành.

DỰA VÀO DÂN ĐỂ PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC

Trả lời các kiến nghị của cử tri về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, về chương trình giáo dục phổ thông, Quốc hội đã giao Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa môn học Lịch sử thành môn học bắt buộc theo đa số ý kiến kiến nghị của cử tri và Nhân dân.

Cùng với đó, Quốc hội đã giao Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát lại toàn bộ chi phí cho việc biên soạn, in ấn, xuất bản sách giáo khoa theo hướng giảm giá sách đến mức cho phép để phù hợp với điều kiện của phần lớn người dân.

Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Cửa Nam, thành phố Vinh ảnh 4

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Đối với các kiến nghị về chính sách đất đai, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, tại Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII vừa qua đã quyết định các chủ trương lớn về nội dung này.

Trước hết là sẽ ban hành nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Trung ương Đảng để có định hướng chính sách đất đai trong thời kỳ mới; đồng thời định hướng đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013.

Mặt khác, Trung ương khẳng định có tính nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý; song đồng thời cũng sẽ làm rõ giữa quyền sở hữu đất đai toàn dân, Nhà nước thống nhất quản lý với quyền sử dụng của tổ chức và cá nhân.

Cùng với đó, Nhà nước sẽ thực hiện thu hồi, bồi thường, tái định cư cho tổ chức, cá nhân sử dụng đất hợp pháp theo chính sách của Nhà nước khi sử dụng đất đai vào mục đích quốc phòng, an ninh, công trình công cộng, lợi ích quốc gia, lợi ích xã hội. Kiên trì chống lợi ích nhóm, chống quy hoạch và phải phát huy được dân chủ, công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện quy hoạch, quản lý, sử dụng đất, đặc biệt, trong thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Cửa Nam, thành phố Vinh ảnh 5

Cử tri phường Cửa Nam, thành phố Vinh dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực rất được cử tri quan tâm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: Dự kiến vào cuối tháng 6/2022, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ tiến hành tổng kết hoạt động sau 10 năm thành lập; qua đó, xác định những chủ trương, giải pháp mới song chủ trương chung vẫn là kiên quyết không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm và không có ngoại lệ trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết: Sau 10 năm thành lập, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã trực tiếp đôn đốc, chỉ đạo 177 vụ án, 134 vụ việc; trong đó, đã hoàn thành điều tra, xét xử 120 vụ án/1.083 bị cáo với mức án rất nghiêm khắc, song cũng rất nhân văn; theo đó, có 37 bị cáo là diện cán bộ Trung ương quản lý.

Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII vừa qua, Trung ương cũng đã thống nhất rất cao về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Xung quanh vấn đề này, liên quan đến vụ án của Công ty Việt Á, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định trước cử tri: Đảng và Nhà nước đã bày tỏ quyết tâm chính trị rất cao, xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm, bất kể người đó là ai.

Trao đổi với cử tri về tinh thần, quan điểm quyết liệt của Đảng, Nhà nước đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đồng thời để công tác này đạt được kết quả cao hơn nữa, ông Đỗ Văn Chiến chia sẻ: Tinh thần chung là phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, dựa vào dân để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Cửa Nam, thành phố Vinh ảnh 6

Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp thu, giải trình một số kiến nghị liên quan đến kiến nghị, trao đổi của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã tiếp thu, giải trình một số kiến nghị liên quan đến kiến nghị, trao đổi của cử tri phường Cửa Nam, thành phố Vinh.

Trước hết, đối với vấn đề nhà ở tập thể, tỉnh coi đây là vấn đề lớn nên đã chỉ đạo xây dựng đề án tổng thể để giải quyết từ cách đây hơn 10 năm.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn đọng, do đó, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đề nghị chính quyền thành phố Vinh và các sở, ngành tăng cường hướng dẫn cho người dân liên quan, đầu tư thời gian, công sức để tập trung giải quyết thấu đáo, triệt để; đồng thời, mong muốn cử tri hợp tác, phối hợp, bàn bạc với chính quyền để cùng thống nhất thực hiện hiệu quả.

Liên quan đến dự án treo, dự án chậm tiến độ, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định, tỉnh rất quyết liệt trong vấn đề này. Vừa qua, Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh đã thực hiện giám sát chuyên đề “về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Sau giám sát đã có văn bảnkiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề về xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ.

Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri phường Cửa Nam, thành phố Vinh ảnh 7

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại phường Cửa Nam, thành phố Vinh. Ảnh: Thành Duy

Về vấn đề chất lượng nước sinh hoạt tại thành phố Vinh, chia sẻ với những lo lắng của cử tri và Nhân dân, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo về việc này. Các cơ quan chức năng đang vào cuộc để xác minh nguyên nhân nước sinh hoạt không đảm bảo như phản ánh thời gian qua.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.