Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Hưng Nguyên trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Sáng 13/5, tại trụ sở xã Hưng Phúc, các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri các xã: Hưng Phúc, Hưng Thịnh và Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri gồm các ông: Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An.

Cùng dự có các đại biểu Quốc hội: bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; ông Trần Nhật Minh - đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh. 

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Hưng Nguyên trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 1
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao đổi với cử tri và các đại biểu. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, cử tri đã đề cập đến nhiều nội dung kiến nghị với Trung ương, tỉnh và một số vấn đề trên địa bàn. Trong đó có nhiều nội dung tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Ông Dương Xuân Địch, cử tri xã Hưng Phúc nêu thắc mắc liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất nông nghiệp sau khi dồn điền đổi thửa.

Còn ông Phạm Hồng Châu, xã Hưng Phúc cũng nêu lên vấn đề một số hộ nông dân không tha thiết với làm nông nghiệp vì làm không có lãi; đồng thời ông cũng cho rằng, việc đền bù cho đất nông nghiệp để thực hiện các dự án hiện nay còn thấp; trong khi đó sau khi thu hồi chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở lại bán được giá cao; do đó cần có điều chỉnh khung giá đền bù cho phù hợp.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Hưng Nguyên trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 2
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các xã: Hưng Phúc, Hưng Thịnh và Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên.

Còn cử tri Đinh Văn Thân, xã Hưng Thịnh nêu kiến nghị về việc lưới điện sau khi bàn giao về ngành điện lực quản lý do chưa được nâng cấp nên điện yếu, không đảm bảo sinh hoạt cho người dân.

Cử tri cũng kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến việc thực hiện chính sách cho người có công, gia đình có công; chế độ, chính sách cho cán bộ ở cơ sở, nhất là cán bộ thôn, xóm còn thấp. Đặc biệt, qua tổng hợp ý kiến của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hưng Nguyên, nhiều nội dung về thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính được kiến nghị. 

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Hưng Nguyên trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 3
Ông Trần Nhật Minh - đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thông báo đến các cử tri dự kiến thời gian, nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3. Ảnh: Thành Duy

Theo đó, cử tri đề nghị nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số nội dung về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 1211 của Ủy ban thường vụ Quốc hội; có chính sách đầu tư riêng đối với các đơn vị hành chính cấp xã mới thành lập sau sắp xếp, nhằm đảm bảo phục vụ hoạt động hiệu lực hiệu  quả của bộ máy chính quyền cấp xã.

Cử tri cũng đề nghị Trung ương sớm ban hành một cơ chế, chính sách riêng cho đội ngũ cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp; chia lộ trình sắp xếp đối với những đơn vị hành chính chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định (nên chia mỗi giai đoạn thực hiện 5-10% số đơn vị chưa đủ tiêu chuẩn của lộ trình giai đoạn tới để có thời gian bố trí cán bộ, công chức dôi dư; đồng thời không thực hiện sắp xếp đối với những đơn vị hành chính đã thực hiện sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021 nhưng chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định. 

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Hưng Nguyên trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 4
Cử tri phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, các ý kiến cũng đề nghị ngành Y tế cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn, đặc biệt là không được lạm dụng chỉ định điều trị hậu Covid-19. Nhiều cử tri cũng lo ngại việc đặt ra môn Lịch sử thành môn tự chọn ở bậc THPT sẽ dẫn đến tình trạng học sinh học lệch và hệ lụy kiến thức Lịch sử sẽ bị lãng quên.

Đặc biệt, cử tri bày tỏ trăn trở trước tình trạng “cò” đất lộng hành, đẩy giá đất tăng đột biến, dẫn đến người dân có nhu cầu thực lại không thể tiếp cận; do đó đề nghị tăng cường giám sát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi trên. 

Thay mặt các vị đại biểu Quốc hội, ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri. 

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Hưng Nguyên trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Trong đó, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, chủ trương dồn điền đổi thửa để có diện tích canh tác rộng hơn để sản xuất hiệu quả hơn là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên sau dồn điền đổi thửa do nguồn kinh phí hạn hẹp nên chưa thể bố trí đầy đủ cho việc đo đạc đất nông nghiệp để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, riêng huyện Hưng Nguyên là khoảng 23 tỷ đồng. Qua đây, ông Thái Thanh Quý mong cử tri chia sẻ với các cấp chính quyền, đồng thời cho biết, các cấp đã, đang và sẽ từng bước sắp xếp, bố trí đầy đủ nguồn lực để phục vụ công tác đo đạc nhằm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Đối với ý kiến cử tri về mức đền bù giải phóng mặt bằng, nhất là đối với đất nông nghiệp đang còn bất cập, đại biểu Thái Thanh Quý đánh giá đây là kiến nghị rất xác đáng. Qua đó, ông cho biết, tại Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII vừa qua đã tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Hưng Nguyên trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 6
Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại trụ sở xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thành Duy

Qua đó, Trung ương đã thống nhất cao ban hành nghị quyết mới về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất; tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Trên cơ sở đó, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hóa thành các chính sách về đất đai, trong đó có vấn đề thu hồi đất nông nghiệp đảm bảo công bằng cho người dân. 

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Hưng Nguyên trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 7
Cử tri dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại trụ sở xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thành Duy

Về việc có tình trạng bà con nông dân không còn mặn mà với ruộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cũng cho biết: Tại Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII vừa qua cũng đã tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; qua đó trong thời gian tới sẽ có những chính sách nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, phát triển khu vực nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Không nên để Lịch sử là môn học tự chọn

Không nên để Lịch sử là môn học tự chọn

(Baonghean.vn) - Đây là ý kiến của cử tri xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn (Nghệ An) khi tiếp xúc cử tri Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 12/5.

Tin mới

Hoàng Mai khẳng định thế mạnh ở môn điền kinh

Hoàng Mai khẳng định thế mạnh ở môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sở hữu 2 vận động viên từng tập luyện chuyên nghiệp (Hiện nay đã giải nghệ), đơn vị Hoàng Mai vươn lên ngôi đầu trên bảng tổng sắp huy chương môn điền kinh tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

Trung Quốc lấy cuộc xung đột Nga-Ukraine để làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ

(Baonghean.vn) - Quan hệ đối tác của Trung Quốc với Nga, không phải là một liên minh chính thức, nhưng nó lại phục vụ các ưu tiên chiến lược dài hạn của Bắc Kinh. Trên thực tế, mục tiêu của Trung Quốc không phải là kề vai sát cánh với Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Thay vào đó, Bắc Kinh đang sử dụng cuộc xung đột này để giải quyết các thách thức và chiến lược địa chính trị của họ. Nhìn về dài hạn, Trung Quốc đang sử dụng cuộc xung đột Ukraine làm bàn đạp để khiến vai trò lãnh đạo của Mỹ bị xói mòn, và gieo rắc sự chia rẽ trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.