Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri các phường: Hưng Phúc, Lê Mao, Hưng Bình, TP. Vinh.

Các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Nhật Minh - đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Cùng dự có ông Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại trụ sở phường Hưng Phúc, TP. Vinh. Ảnh: Thành Duy

NHIỀU Ý KIẾN TÂM HUYẾT, TRÁCH NHIỆM

Tại hội nghị, cử tri 3 phường đã có nhiều ý kiến bày tỏ nhiều nguyện vọng, kiến nghị đến các đại biểu Quốc hội. Ông Nguyễn Văn Dinh, phường Hưng Bình đề nghị Quốc hội, Chính phủ nâng cao chất lượng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Cùng với đó, kèm với ban hành các Luật thì sớm ban hành các văn bản dưới luật đi kèm để sớm thực thi.

Cử tri Phan Đăng Luyện bày tỏ phấn khởi trước kết quả công tác phòng, chống tham nhũng vừa qua, củng cố niềm tin trong nhân dân và đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 2
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các phường: Hưng Phúc, Lê Mao, Hưng Bình, TP. Vinh. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến vấn đề này, cử tri Nguyễn Hữu Thanh, phường Lê Mao bày tỏ phấn khởi khi Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đã quyết định thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở cấp tỉnh. Theo cử tri Thanh đề nghị ban chỉ đạo này nhất thiết phải do bí thư các tỉnh, thành ủy làm trưởng ban để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

 Cũng tại hội nghị, cử tri Nguyễn Hữu Thanh đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Đất đai hiện hành để khắc phục, hạn chế những tiêu cực về đất đai hiện nay. Theo ông, để Luật Đất đai sửa đổi đảm bảo chất lượng, có tính lâu dài, Quốc hội phải chuẩn bị thật kỹ, tham vấn nhiều ý kiến trong quá trình xây dựng dự thảo. 

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 3
Ông Trần Nhật Minh - đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thông báo đến các cử tri dự kiến thời gian, nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3. Ảnh: Thành Duy

Ý kiến cử tri 3 phường: Lê Mao, Hưng Phúc và Hưng Bình bày tỏ quan tâm đặc biệt đến môn Lịch sử nên là môn học bắt buộc hay tự chọn. Ông Trần Công Bình, phường Hưng Bình bày tỏ, môn Lịch sử không thể là môn học tự chọn, mà cần phải là môn học bắt buộc. Nhiều ý kiến cử tri cũng chia sẻ quan điểm này và đề nghị Quốc hội có ý kiến thống nhất ngay tại Kỳ họp thứ 3 sắp tới. 

Cũng trong lĩnh vực Giáo dục, nhiều ý kiến cử tri cho rằng, việc đổi mới lĩnh vực giáo dục và đào tạo là cần thiết, tuy nhiên bộ sách giáo khoa cần phải ổn định, sử dụng được lâu dài, không nên thay sách giáo khoa thường xuyên gây tốn kém cho người dân. Cử tri cũng cho rằng, giá sách giáo khoa hiện nay tăng lên cao, cần phải được điều chỉnh để có mức giá hợp lý hơn.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 4
Cử tri Nguyễn Văn Dinh, phường Hưng Bình, TP. Vinh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, ý kiến nhiều cử tri cũng phản ánh các vấn đề liên quan đến thực hiện các chế độ, chính sách cho người có công và thân nhân; công tác quản lý xây dựng, bán và vận hành, quản lý công dân trong nhà chung cư trên địa bàn thành phố gây bất cập, khó khăn cho người dân.

Ý kiến cử tri cũng mong muốn Nghệ An nắm bắt, khai thác hiệu quả Nghị quyết số 36 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho tỉnh để phát triển nhanh, bền vững.

Cử tri cũng đề nghị xem xét lại mức lương tối thiểu vùng ở Nghệ An, theo đó cần nâng lên để nâng cao sức cạnh tranh trong thu hút lao động; nâng cao chất lượng đảng viên; rà soát đưa ra khỏi Đảng những đảng viên nghỉ hưu không tham gia sinh hoạt Đảng; tiến hành giám sát để thúc đẩy các dự án trên địa bàn thành phố Vinh, đồng thời thu hồi các dự án chậm tiến độ; chống lãng phí về đất đai; phát triển ngành du lịch tỉnh đúng tầm cỡ, vị thế;…

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 5
Cử tri Nguyễn Hữu Thanh, phường Lê Mao, TP. Vinh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Liên quan các ý kiến của cử tri, lãnh đạo một số sở, ngành như: LĐ-TB&XH, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Giáo dục và Đào tạo đã trả lời làm rõ các nội dung thuộc thẩm quyền. 

PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC TRONG LĨNH VỰC ĐẤT ĐAI

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, trên cơ sở phản ánh của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý giao TP. Vinh thực hiện 3 nội dung: đó là có giải pháp giải quyết liên quan đến chung cư Bảo Sơn; đồng thời vào cuộc kiểm tra trả lời đầy đủ, thẳng thắn cho phản ánh của một cử tri về giải quyết hồ sơ để kéo dài liên quan đến giải quyết chế độ chính sách; cùng với đó TP. Vinh phối hợp với Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh rà soát, làm việc với các đảng viên sau khi về hưu không tham gia sinh hoạt Đảng. 

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao đổi với cử tri 5 thành công lớn của nước ta trong thời gian qua là: kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid -19; phục hồi phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả rất tốt; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đạt kết quả rất tốt, nhiều vụ án tham những lớn, tiêu cực đã được đưa ra truy tố, xét xử theo tinh thần không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm; đảm tính nghiêm minh cao, đồng thời rất nhân văn; nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao đương chức, nghỉ hưu vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật của Đảng cũng đã bị xử lý nghiêm minh.

Cùng với đó, công tác  đối nội, đối ngoại của nước ta đạt kết quả rất tốt; niềm tin của Nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, vào chế độ chính trị của nước ta không ngừng được củng cố và tăng cường.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 7
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trả lời, làm rõ một số nội dung cử tri kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Trung ương Đảng Đỗ Văn Chiến cũng trao đổi về kết quả của Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII; qua đó khẳng định nhiều nội dung các cử tri quan tâm đã được Trung ương Đảng bàn bạc thấu đáo và sẽ giải quyết trong thời gian tới.

Trong đó, Trung ương đã bàn ra nghị quyết về chủ trương, chính sách về đất đai thay thế cho Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới. Trên cơ sở đó, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng sẽ  sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 với định hướng mong muốn là phát huy những mặt tốt để có nguồn lực xây dựng, phát triển đất nước; đồng thời khắc phục những yếu kém và quan trọng hơn là quản lý chặt chẽ hơn không để tài nguyên đất đai bị thất thoát và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong đất đai.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 8
Lãnh đạo một số sở, ngành và TP. Vinh dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Quốc hội sẽ tiến hành khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 một cách tích cực, thận trọng, lắng nghe nhiều ý kiến, đặc biệt là lấy ý kiến của nhân dân ở những nội dung quan trọng và lấy ý kiến phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trung ương cũng đã bàn về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân, theo đó thống nhất chủ trương phát triển theo hướng "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh"; đồng thời bàn và thống nhất chủ trương nâng cao hoạt động kinh tế tập thể, để kinh tế tập thể cùng kinh tế Nhà nước trở thành nền tảng của nền kinh tế quốc dân. 

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thành phố Vinh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 9
Cử tri các phường Lê Mao, Hưng Phúc, Hưng Bình, TP. Vinh dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đối với nội dung về môn Lịch sử ở bậc THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, ông Đỗ Văn Chiến cho biết: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ có kiến nghị chính thức bằng văn bản tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sắp tới, theo đó sẽ đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu, đánh giá một cách khách quan, toàn diện. Quan điểm của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là đưa môn Lịch sử thành môn học bắt buộc, không thể là môn tự chọn.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.