Đại tá Nguyễn Hữu Cầu: 'Cán bộ phải thực sự vì người dân'

(Baonghean.vn)- 'Cán bộ phải thực sự vì người dân, bằng tình cảm và trách nhiệm tri ân những người đã hy sinh xuống máu cho độc lập, tự do của đất nước'- Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh tại buổi làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh về việc giải quyết kiến nghị của cử tri, sáng 12/9.

Đoàn ĐBQH tỉnh đã chuyển cho UBND tỉnh 151 ý kiến kiến nghị của cử tri về các lĩnh vực. Sau khi nhận được kết quả tổng hợp, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các sở, ngành nghiên cứu xem xét giải quyết báo cáo Đoàn ĐBQH để trả lời cử tri theo luật định.

 Dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh. Về phía Đoàn ĐBQH có ông Nguyễn Thanh Hiền, Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu Quốc hội khóa XIV, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Qua theo dõi và làm việc trực tiếp với một số ngành và UBND huyện, Đoàn Giám sát của Quốc hội thấy rằng: việc tiếp thu, triển khai giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đã được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; các sở, ngành, địa phương liên quan đã tiếp nhận và triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo, phân công của UBND tỉnh. Phần lớn kiến nghị chính đáng của cử tri đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời thỏa đáng.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung xử lý rốt ráo kiến nghị chính đáng của cử tri. Ảnh Thanh Lê
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung xử lý rốt ráo kiến nghị chính đáng của cử tri. Ảnh Thanh Lê

Bên cạnh đó, qua theo dõi và kết quả giám sát của Đoàn ĐBQH cho thấy, vẫn còn một số vấn đề cử tri kiến nghị, phản ánh chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa triệt để; thời gian giải quyết còn kéo dài, tiến độ chậm. Một số nội dung trả lời còn chung chung chưa thỏa đáng; chưa đưa ra phương án, lộ trình và thời gian giải quyết rõ ràng, cụ thể, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Ông Võ Văn Ngọc- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình những kiến nghị cử tri liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
Ông Võ Văn Ngọc- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình những kiến nghị cử tri liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Ảnh: Thanh Lê.

Một số sở, ngành và chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác này nên việc  tiếp thu các kiến nghị không đầy đủ, quá trình triển khai trách nhiệm giải quyết chưa cao.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành giải trình làm rõ những nội dung cử tri kiến nghị liên quan.

Làm rõ những kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, ông Võ Văn Ngọc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết: Để giải quyết kiến nghị của cử tri, Sở cử cán bộ trực tiếp tham gia các cuộc TXCT để giải quyết vướng mắc kịp thời. Theo ông Ngọc những nội dung cử tri liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường để giải quyết dứt điểm là rất khó.

Với kiến nghị của cử tri về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các nông, lâm trường, các tổng đội thanh niên xung phong và một số tổ chức để lại gây nhiều khó khăn, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm tham mưu phương án sử dụng đất để UBND phê duyệt và Sở Tài  chính bố trí kinh phí đo đạc bản đồ.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu- Giám đốc Công an tỉnh
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh đề nghị ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa xác minh hồ sơ giải quyết chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về thủ tục cấp Bằng Tổ quốc ghi công và hỗ trợ chính sách cho người có công không còn lưu trữ hồ sơ, bà Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội cho biết: Khó khăn nhất là các liệt sỹ thời kỳ chống Pháp, việc lập hồ sơ gặp nhiều khó khăn. Những đối tượng có bổ sung hồ sơ tổng hợp sớm trình Thủ tướng cấp Bằng Tổ quốc ghi công và chế độ, chính sách.

“Để giải quyết chế độ, chính sách cho người có công không lưu giữ hồ sơ, giấy tờ, Sở chỉ đạo các huyện tiếp tục phối hợp gia đình hướng dẫn các gia đình bổ sung, phân loại hồ sơ, căn cứ để giải quyết chế độ, chính sách cho những người có công với cách mạng”- bà Loan cho biết.

A
Đoàn giám sát của Quốc hội trao đổi với người dân xã Hạnh Dịch về ảnh hưởng của dự án trồng cao su trên địa bàn. Ảnh tư liệu.

Thảo luận những nội dung các sở, ngành giải trình, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh đánh giá: Công tác cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt trên 90% là đáng ghi nhận. Việc khai thác cát, sỏi trái phép thời gian qua được tỉnh và các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt và đã giảm thiểu tình trạng khai thác cát trái phép. Đề nghị các ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân được biết.

Đối với việc giải quyết chính sách cho người có công bị thất lạc hồ sơ, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đề nghị ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Cán bộ cần phải xuống tận nhà dân, phối hợp với địa phương để xác minh thông tin, đảm bảo quyền lợi cho người có công với cách mạng. “Cán bộ phải thực sự vì người dân, bằng tình cảm và trách nhiệm tri ân những người đã hy sinh xuống máu cho độc lập, tự do của đất nước”- Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Hiền- Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Thông quan diễn đàn Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội
Ông Nguyễn Thanh Hiền- Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Thông qua diễn đàn Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ chuyển tải kiến nghị cử tri tỉnh nhà quan tâm. Ảnh Thanh Lê

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Đại khẳng định, giải quyết kiến nghị cử tri là vấn đề mà tỉnh đặc biệt quan tâm. UBND tỉnh đã phân loại, chỉ đạo các sở, ngành địa phương liên quan giải quyết; UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành tập trung xử lý rốt ráo những nội dung cử tri quan tâm kiến nghị như: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khai thác cát, sỏi trái phép, lạm thu trong trường học, chính sách người có công. Yêu cầu các sở, ngành báo cáo tiến độ cho UBND tỉnh.

Đối với những kiến nghị liên quan đến nguồn lực, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại cần có thời gian, phù hợp lộ trình cân đối với ngân sách. Đồng chí Lê Xuân Đại đề nghị các sở, ngành cần thông tin tuyên truyền cho người dân hiểu và chia sẻ nỗ lực của các sở, ngành và tỉnh trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại mong muốn thông qua diễn đàn Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu Quốc hội cần kiến nghị tháo gỡ những khó khăn qua thực tiễn triển khai các chính sách, luật, nghị định, thông tư đã được Quốc hội và các bộ, ngành ban hành.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Thanh Lê

Ghi nhận và đánh giá cao về những nỗ lực của UBND tỉnh trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri thời gian qua, Phó trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền đề nghị trong thời gian tới UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với đoàn trong việc cử cán bộ các ngành tham gia các buổi tiếp xúc với cử tri.  

Đồng thời UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quyết liệt việc giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri, trong đó biểu dương kịp thời những đơn vị làm tốt nhưng cũng nhắc nhở phê bình những đơn vị làm chưa tốt;  tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và những vấn đề cử tri kiến nghị đã được giải quyết.

Thanh Lê

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.