Đảm bảo an toàn cho dân cư vùng hồ đập

(Baonghean) - Năm nay, mùa mưa đến muộn hơn và theo dự báo, khả năng mưa lớn sẽ xảy ra. Trong khi đó, qua thời gian nắng hạn kéo dài, nguy cơ về mất an toàn hồ đập do kết cấu đất bị lỏng rất dễ xảy ra. Đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ lưu là yêu cầu cấp thiết trong mùa bão lụt.

Hồ Đồn Húng (Yên Thành) có dung tích trên 5,4 triệu m3 nước, tưới cho 380 ha và cấp nước sinh hoạt, phòng lũ cho nhân dân 4 xã: Hùng Thành, Hậu Thành, Lăng Thành và Tiến Thành. Được xây dựng từ những năm 1960 nên hiện nay hồ đã xuống cấp.
1
Đập hồ Đồn Húng có nguy cơ ảnh hưởng đến vùng dân cư rộng lớn của huyện Yên Thành.
Ông Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Công ty Thủy lợi Bắc cho biết: Trong 17 hồ chứa do đơn vị quản lý, hiện còn 4 hồ chưa được đầu tư nâng cấp là hồ Xuân Nguyên, Kẻ Sặt, Đồn Húng (Yên Thành) và Đồi Tương (Quỳnh Lưu), nhưng trong đó hồ Đồn Húng là nguy hiểm nhất, có nguy cơ vỡ đập chính. Trước những nguy cơ đó, trong phương án PCLB cho hồ Đồn Húng, ngoài các biện pháp như theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến, chuẩn bị các phương án cần thiết, do đập Đồn Húng được đánh giá là đập yếu, cần chủ động, nên chúng tôi đã chỉ đạo khi bắt đầu có mưa lũ, Xí nghiệp thủy lợi Yên Thành phải bố trí tại chỗ máy móc, phương tiện cơ giới để sẵn sàng ứng cứu đập”.
Ông Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Công ty Thủy lợi Bắc trả lời phóng viên Báo Nghệ An về vấn đề an toàn cho dân cư vùng hồ đập.
Ông Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Công ty Thủy lợi Bắc trả lời phóng viên Báo Nghệ An về vấn đề an toàn cho dân cư vùng hồ đập.
Những ngày này, công tác nâng cấp sửa chữa lại bờ đập chính và sửa lại tràn, mái thượng hạ lưu hồ Khe Quánh, xã Nghi Yên (Nghi Lộc) đang được khẩn trương tiến hành. Ông Cao Văn Niêm, Phó Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi huyện cho biết: Tuy dung tích chỉ trên 920 nghìn m3 nhưng nếu nước qua tràn lớn quá hoặc hồ bị vỡ, sẽ uy hiếp an toàn cho không chỉ dân cư trong vùng mà còn cho cả sự an toàn của QL1 và đường sắt Bắc - Nam.
2
Tràn thoát nước hồ Khe Quánh, Nghi Yên, Nghi Lộc.

Trên địa bàn huyện Nghi Lộc có 7 hồ đập do xí nghiệp quản lý, trong đó hồ Khe Gỗ (Nghi Lâm) có dung tích lớn nhất, trên 5,3 triệu m3. Hầu hết các hồ đập này đều được xây dựng từ lâu và hiện đã xuống cấp. Nguy hiểm nhất là hồ Khe Làng (dung tích 2,6 triệu m3 và tưới cho 185 ha) do chưa được đầu tư nâng cấp, phần hạ lưu đang là đập đất, khả năng chống lũ không cao. Còn một số hồ khác như hồ Nghi Công, hồ Khe Quánh, hồ Khe Thị, hồ Khe Xiêm đang được đầu tư sửa chữa và nâng cấp. Trước tình hình đó, trong phương án phòng chống bão lụt, phương án di dời dân cư luôn được xây dựng cụ thể và chi tiết đến tận từng hộ dân, từng hồ đập.

Tại Nam Lộc (Nam Đàn), năm 2013, mưa lớn kéo dài, lưu lượng nước qua tràn của đập Khe Đá đã gây ngập lụt cho vùng hạ lưu đập, ảnh hưởng đến gần 250 hộ dân và trường học của Nam Lộc. Với 250 hộ dân sống trong vùng hạ lưu, nếu xảy ra vỡ đập, hậu quả sẽ rất khó lường. Trước tình hình đó, Nam Đàn đã nhiều lần trình tỉnh xin nâng cấp, sửa chữa nhưng do kinh phí khó khăn nên vẫn chưa thực hiện được. Trước mùa mưa bão năm nay, huyện đã chỉ đạo xã huy động người dân tiến hành phát quang, giải phóng chướng ngại vật qua tràn, nạo vét, khơi thông hệ thống kênh tiêu để đảm bảo tiêu thoát nước. Trong phương án PCLB, cũng đã xây dựng phương án di dời, sơ tán dân cư khi gặp mưa lũ lớn có thể gây nguy hiểm cho thân đập. 

Nghệ An có 625 hồ đập, trong đó có 60 hồ do doanh nghiệp quản lý. Do đã được xây dựng từ mấy chục năm nay nên hầu hết các hồ đều tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ, dù đã được nâng cấp sửa chữa. Trong khi đó, do “lịch sử” để lại, một số hộ dân sống trong vùng mất an toàn, thậm chí trong các vùng cấm theo quy định về bảo vệ và khai thác công trình thủy lợi.
Theo ông Nguyễn Hữu Văn, Phó Chi cục Thủy lợi tỉnh, qua một thời gian dài nắng hạn, độ ẩm trong thân đập hầu như không có, nếu gặp mưa, khả năng sạt lở là rất lớn. Bên cạnh đó, mối và hang hốc trong thân đập cũng là một nguy cơ, nếu mưa to với tần suất lớn từ 300 - 500 ly trở lên sẽ rất dễ xảy ra sạt lở. Để đảm bảo an toàn cho người dân sống vùng hạ lưu các hồ đập, tại tất cả các hồ đập do các công ty và địa phương quản lý, trong phương án PCLB đều có phương án di dời dân cư cụ thể. Ngoài 2 hồ tràn xả sâu là hồ Sông Sào và hồ Vực Mấu, tỉnh đã đề xuất Bộ NN&PTNT thông qua kịch bản riêng. 
Phú Hương

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.