Dân tố chủ xưởng chè chuyển đổi trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, chính quyền xã làm ngơ?

(Baonghean.vn) - Theo thông tin phản ánh từ người dân, chủ xưởng chế biến chè Truyền Thống (xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương) đã đổ đất san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trồng lúa, thực hiện xây dựng hệ thống móng giằng để xây dựng nhà xưởng.

Phản ánh đến Báo Nghệ An trong ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022, công dân xã Thanh Mai cho biết, chủ Xưởng chế biến chè Truyền Thống (là ông Lê Văn Thống) đã có các hành vi vi phạm pháp luật như: Tự ý chuyển đổi trái phép mục đích sử dụng đất nông nghiệp; tổ chức xe máy vận chuyển, đổ đất san lấp mặt bằng; xây dựng hệ thống móng giằng kiên cố để lắp đặt công trình nhà xưởng.

Khu đất nông nghiệp bị chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép ở xóm Trường Sơn, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương (Ảnh do công dân xã Thanh Mai cung cấp)
Khu đất nông nghiệp bị chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép ở xóm Trường Sơn, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương. (Ảnh do công dân xã Thanh Mai cung cấp)

Những hành vi trên của chủ Xưởng chế biến chè Truyền Thống được thực hiện từ khoảng tháng 2/2021 đến nay. Việc vận chuyển đất và thực hiện san lấp thường vào lúc đêm khuya, từ khoảng 22h trở đi. Cho đến nay, đã có hàng nghìn m3 đất được vận chuyển từ nơi khác đến để san lấp vùng đất nông nghiệp có diện tích có thể xấp xỉ đến 1 héc ta. Trên khu đất này, chủ Xưởng chế biến chè Truyền Thống cũng đã xây dựng hệ thống móng giằng dài hàng trăm mét, cao đến hơn 1m.  

Về vị trí nơi đang diễn ra tình trạng này, theo công dân xã Thanh Mai, thuộc xóm Trường Sơn, ngay phía sau Xưởng chế biến chè Truyền Thống, chỉ cách đường mòn Hồ Chí Minh khoảng 100m. "Từ ngã ba Thanh Thủy đi theo đường Hồ Chí Minh hướng về tỉnh Hà Tĩnh khoảng 10km là đến nơi…” - công dân xã Thanh Mai hướng dẫn.

Biển hiệu Xưởng chế biến chè Truyền Thống, dựng bên đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhóm PVPL
Biển hiệu Xưởng chế biến chè Truyền Thống, dựng bên đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhóm PVPL

Về nguồn gốc khoảnh đất chủ Xưởng chế biến chè Truyền Thống thực hiện san lấp, theo công dân xã Thanh Mai, là đất nông nghiệp Nhà nước giao cho người dân trên địa bàn theo Nghị định 64. Bằng một cách nào đó ông Lê Văn Thống đã thực hiện chuyển nhượng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép.

Để chứng minh phản ánh trên có cơ sở, công dân chuyển đến Báo Nghệ An một số hình ảnh, clip. Qua những hình ảnh và clip này cho thấy hiện có một khoảnh đất với diện tích khá lớn đã được đổ đất mới, san gạt mặt bằng bằng phẳng; xung quanh khoảnh đất này là vùng trồng lúa, trồng chè cùng các công trình nhà ở dân cư.

Ảnh phương tiên xe máy đang hoạt động tại khu vực có tình trạng chuyển đổi trái phép mục đích sử dụng đất. (ảnh do công dân xã Thanh Mai cung cấp)
Ảnh phương tiện xe máy đang hoạt động tại khu vực có tình trạng chuyển đổi trái phép mục đích sử dụng đất. (Ảnh do công dân xã Thanh Mai cung cấp)

“Người dân cơi nới ít m2 nhà để ở thì chính quyền vẫn biết để đến kiểm tra. Còn ở đây, vi phạm là rất lớn lại không thấy chính quyền có động thái gì. Mà họ có phải không có thông tin đâu, chúng tôi cũng đã phản ánh tình trạng này từ lâu lắm rồi…” – công dân bức xúc.

Báo Nghệ An sẽ xác minh, tiếp tục thông tin về vụ việc này.

tin mới

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý.