Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An cập nhật kiến thức về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 11/5, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến cập nhật kiến thức mới về chuyển đổi số cho cán bộ, đảng viên và quần chúng toàn Đảng bộ.
Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: TG
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TG

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh, các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối; các đồng chí bí thư cấp ủy cơ sở.

Hội nghị được truyền trực tiếp tới 169 điểm cầu của 63 tổ chức cơ sở đảng, với sự tham gia của 5.561 cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn Đảng bộ.

Đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TG
Đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TG

Phát biểu khai mạc, đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh cho biết, trong thời gian gần đây, chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang là những từ khóa được nhiều người nhắc đến, thường xuyên được đề cập, thảo luận trong các kỳ họp của Chính phủ, HĐND, UBND, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Thể hiện sự quan tâm đến nội dung này, Trung ương đã ban hành một số chủ trương, chính sách về chủ động tham gia cuộc cách mạng 4.0, nhấn mạnh yêu cầu cấp bách là đẩy nhanh chuyển đổi số, Chính phủ đã ban hành Quyết định 749/QĐ-TTg về chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thành lập Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số…

BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành Nghị quyết 05 về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện…

Các đồng chí bí thư cấp ủy cơ sở dự hội nghị tại điểm cầu chính. Ảnh: TG
Các đồng chí bí thư cấp ủy cơ sở dự hội nghị tại điểm cầu chính. Ảnh: TG

Khẳng định chuyển đổi số là nội dung hết sức quan trọng, là xu thế của mỗi quốc gia, dân tộc, là nhu cầu tất yếu để đưa đất nước, địa phương phát triển bứt phá, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đồng thời chỉ ra, trong quá trình nhận thức, có nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh bản chất, nội hàm và tác động đến các lĩnh vực của chuyển đổi số cần được làm rõ và cập nhật.

Thạc sỹ Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo chuyên đề
Thạc sỹ Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo chuyên đề "Chuyển đổi số - từ nhận thức đến hành động". Ảnh: TG

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, trực tiếp tham gia tham mưu, dự thảo chương trình chuyển đổi số quốc gia đã báo cáo chuyên đề “Chuyển đổi số - từ nhận thức đến hành động”.

Chuyên đề chỉ rõ, công nghệ số thực chất là công nghệ thông tin nhưng phát triển rất nhanh trong thời gian vừa qua, hội tụ một số công nghệ cốt lõi của công nghệ thông tin và tạo ra sự chuyển đổi, bước đột phá như thiết bị Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, chuỗi khối… Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số, phải xuất phát từ nhu cầu tự thân… Về mặt nhận thức về chuyển đổi số, Việt Nam đang cùng nhịp với các quốc gia phát triển trên thế giới.

Quang cảnh tại điểm cầu chính. Hội nghị được truyền trực tiếp tới 169 điểm cầu của 63 tổ chức cơ sở đảng, với hơn 5.500 cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn Đảng bộ tham dự. Ảnh: TG
Quang cảnh tại điểm cầu chính. Hội nghị được truyền trực tiếp tới 169 điểm cầu của 63 tổ chức cơ sở đảng, với hơn 5.500 cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn Đảng bộ tham dự. Ảnh: TG

Ở cấp độ quốc gia, đồng chí Nguyễn Phú Tiến phân tích 5 nhiệm vụ chính: Tạo nền móng chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, phát triển kinh tế số, phát triển xã hội số và chuyển đổi số các lĩnh vực ưu tiên.

Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng lý giải sự cần thiết chuyển đổi số ở cấp độ địa phương, chỉ ra một số sai lầm và nhấn mạnh tầm quan trọng, vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số, đồng thời cần lựa chọn nội dung, lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng lộ trình và áp dụng thí điểm, thử nghiệm…

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An cập nhật kiến thức về chuyển đổi số ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh tổng kết, bế mạc hội nghị. Ảnh: TG

Bế mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đánh giá, Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp thiết trong giai đoạn hiện nay khi mà tỉnh Nghệ An đang trong quá trình thực hiện quyết liệt, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; đồng thời, cùng với các tỉnh trong cả nước thực hiện mục tiêu Chuyển đổi số Quốc gia theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ.

Thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế hiện nay như nhận thức và hành động chưa kịp thời, còn tình trạng cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có lúc, có nơi chưa quyết liệt trong chỉ đạo điều hành ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, kỹ năng số của cán bộ, đảng viên chưa đồng đều, nguồn nhân lực về công nghệ thông tin thiếu hụt trầm trọng… đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh, các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và quần chúng trong Khối Các cơ quan tỉnh cần thống nhất quan điểm: nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số; thể chế và công nghệ là động lực của chuyển đổi số; bảo đảm an toàn, an ninh mạng là then chốt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của cán bộ, đảng viên, quần chúng trong toàn Đảng bộ là yếu tố bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số trong các cơ quan cấp tỉnh.

Từ đó, nhiệm vụ trong thời gian tới là các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ đảng viên phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò của người đứng đầu là đặc biệt quan trọng. Các cấp ủy cơ sở xác định, chủ động bàn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị triển khai các nội dung ứng dụng công nghệ thông tin, bước đầu chuyển đổi số theo từng lĩnh vực mà ngành phụ trách…

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.