Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An cập nhật kiến thức về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 11/5, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến cập nhật kiến thức mới về chuyển đổi số cho cán bộ, đảng viên và quần chúng toàn Đảng bộ.
Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: TG
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: TG

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh, các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối; các đồng chí bí thư cấp ủy cơ sở.

Hội nghị được truyền trực tiếp tới 169 điểm cầu của 63 tổ chức cơ sở đảng, với sự tham gia của 5.561 cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn Đảng bộ.

Đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TG
Đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TG

Phát biểu khai mạc, đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh cho biết, trong thời gian gần đây, chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang là những từ khóa được nhiều người nhắc đến, thường xuyên được đề cập, thảo luận trong các kỳ họp của Chính phủ, HĐND, UBND, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Thể hiện sự quan tâm đến nội dung này, Trung ương đã ban hành một số chủ trương, chính sách về chủ động tham gia cuộc cách mạng 4.0, nhấn mạnh yêu cầu cấp bách là đẩy nhanh chuyển đổi số, Chính phủ đã ban hành Quyết định 749/QĐ-TTg về chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thành lập Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số…

BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành Nghị quyết 05 về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện…

Các đồng chí bí thư cấp ủy cơ sở dự hội nghị tại điểm cầu chính. Ảnh: TG
Các đồng chí bí thư cấp ủy cơ sở dự hội nghị tại điểm cầu chính. Ảnh: TG

Khẳng định chuyển đổi số là nội dung hết sức quan trọng, là xu thế của mỗi quốc gia, dân tộc, là nhu cầu tất yếu để đưa đất nước, địa phương phát triển bứt phá, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đồng thời chỉ ra, trong quá trình nhận thức, có nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh bản chất, nội hàm và tác động đến các lĩnh vực của chuyển đổi số cần được làm rõ và cập nhật.

Thạc sỹ Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo chuyên đề
Thạc sỹ Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo chuyên đề "Chuyển đổi số - từ nhận thức đến hành động". Ảnh: TG

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, trực tiếp tham gia tham mưu, dự thảo chương trình chuyển đổi số quốc gia đã báo cáo chuyên đề “Chuyển đổi số - từ nhận thức đến hành động”.

Chuyên đề chỉ rõ, công nghệ số thực chất là công nghệ thông tin nhưng phát triển rất nhanh trong thời gian vừa qua, hội tụ một số công nghệ cốt lõi của công nghệ thông tin và tạo ra sự chuyển đổi, bước đột phá như thiết bị Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, chuỗi khối… Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số, phải xuất phát từ nhu cầu tự thân… Về mặt nhận thức về chuyển đổi số, Việt Nam đang cùng nhịp với các quốc gia phát triển trên thế giới.

Quang cảnh tại điểm cầu chính. Hội nghị được truyền trực tiếp tới 169 điểm cầu của 63 tổ chức cơ sở đảng, với hơn 5.500 cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn Đảng bộ tham dự. Ảnh: TG
Quang cảnh tại điểm cầu chính. Hội nghị được truyền trực tiếp tới 169 điểm cầu của 63 tổ chức cơ sở đảng, với hơn 5.500 cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn Đảng bộ tham dự. Ảnh: TG

Ở cấp độ quốc gia, đồng chí Nguyễn Phú Tiến phân tích 5 nhiệm vụ chính: Tạo nền móng chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, phát triển kinh tế số, phát triển xã hội số và chuyển đổi số các lĩnh vực ưu tiên.

Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng lý giải sự cần thiết chuyển đổi số ở cấp độ địa phương, chỉ ra một số sai lầm và nhấn mạnh tầm quan trọng, vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số, đồng thời cần lựa chọn nội dung, lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng lộ trình và áp dụng thí điểm, thử nghiệm…

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An cập nhật kiến thức về chuyển đổi số ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh tổng kết, bế mạc hội nghị. Ảnh: TG

Bế mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đánh giá, Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp thiết trong giai đoạn hiện nay khi mà tỉnh Nghệ An đang trong quá trình thực hiện quyết liệt, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; đồng thời, cùng với các tỉnh trong cả nước thực hiện mục tiêu Chuyển đổi số Quốc gia theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ.

Thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế hiện nay như nhận thức và hành động chưa kịp thời, còn tình trạng cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có lúc, có nơi chưa quyết liệt trong chỉ đạo điều hành ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, kỹ năng số của cán bộ, đảng viên chưa đồng đều, nguồn nhân lực về công nghệ thông tin thiếu hụt trầm trọng… đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh, các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và quần chúng trong Khối Các cơ quan tỉnh cần thống nhất quan điểm: nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số; thể chế và công nghệ là động lực của chuyển đổi số; bảo đảm an toàn, an ninh mạng là then chốt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của cán bộ, đảng viên, quần chúng trong toàn Đảng bộ là yếu tố bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số trong các cơ quan cấp tỉnh.

Từ đó, nhiệm vụ trong thời gian tới là các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ đảng viên phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò của người đứng đầu là đặc biệt quan trọng. Các cấp ủy cơ sở xác định, chủ động bàn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị triển khai các nội dung ứng dụng công nghệ thông tin, bước đầu chuyển đổi số theo từng lĩnh vực mà ngành phụ trách…

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.