Đăng ký thi THPT Quốc gia: Thí sinh vẫn còn lúng túng

(Baonghean) - Từ ngày 1/4, Sở Giáo dục và Đào tạo đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Qua 5 ngày đầu tiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục và số hồ sơ đăng ký vẫn còn rất thấp.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, tỉnh Nghệ An dự kiến có gần 30.000 thí sinh tham dự, trong đó có hơn 27.000 thí sinh tham dự lần đầu và hơn 1.000 thí sinh tự do, 931 thí sinh GDTX. Mặc dù là một trong những tỉnh có số thí sinh đông của cả nước nhưng cho đến nay hệ thống dữ liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo mới chỉ nhận được khoảng 700 hồ sơ thí sinh của các nhà trường gửi đến.

Tuy vậy, các hồ sơ cũng đang ở chế độ “chờ duyệt”, mục đích chính là để chạy thử hệ thống và xem xét có hay không những vướng mắc trong quá trình nhập dữ liệu. Qua theo dõi các hồ sơ đã chuyển cũng thấy có khá nhiều những sai sót. Trong đó, lỗi chủ yếu là do sai tên, tuổi, số điện thoại liên lạc. Hiện tại, do chưa phải là thời điểm cuối cùng để chốt hồ sơ (ngày 20/4) nên các lỗi sai đều có thể dễ dàng thay đổi.

Ông Lê Ngọc Hòa – Chuyên viên Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, tất cả các thông tin đều không được sửa đổi sau ngày 20/4. Vì vậy, trong quá trình làm hồ sơ, thí sinh phải cân nhắc kỹ càng, ghi đúng các thông tin theo như quy định. Ngoài ra, các thí sinh cần đặc biệt lưu ý phải khai đủ họ tên, số CMND vì đây sẽ là mã số mặc định trên hệ thống của thí sinh. 

Học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật (TP. Vinh) tìm hiểu về đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Ảnh: Mỹ Hà
Học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật (TP. Vinh) tìm hiểu về đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Ảnh: Mỹ Hà
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có nhiều thay đổi. Nếu như 3 năm trước, thí sinh phải thi THPT quốc gia, biết điểm thì mới làm thủ tục đăng ký xét tuyển vào cao đẳng, đại học thì năm nay việc đăng ký xét tuyển được thực hiện đồng thời với đăng ký dự thi. Năm nay cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa môn thi tổ hợp vào Kỳ thi THPT Quốc gia, nên thí sinh gặp khá nhiều lúng túng trong quá trình làm hồ sơ. 

Tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh), xác định được những khó khăn này nên thời gian qua nhà trường đã tổ chức nhiều buổi tập huấn về công tác làm hồ sơ cho giáo viên và cán bộ tuyển sinh. Bên cạnh đó, nhà trường còn liên tục cập nhật các thông tin về kỳ thi, những lưu ý trong quá trình làm hồ sơ lên trang cá nhân nhà trường để học sinh kịp thời cập nhật.

Nếu học sinh gặp vướng mắc, giáo viên chủ nhiệm và cán bộ làm công tác tuyển sinh sẽ trực tiếp tư vấn, hỗ trợ. Nhà trường cũng dự kiến thu hồ sơ của học sinh trước thời điểm “chốt” hồ sơ là ngày 20/4 để học sinh có thời gian kiểm tra lại hồ sơ của mình và kịp thời sửa chữa các sai sót nếu có. 

Theo thầy giáo Cao Thanh Bảo - Hiệu trưởng nhà trường: “Dù có những khó khăn nhất định nhưng nhờ được tư vấn kỹ càng nên học sinh khá thuận lợi trong quá trình làm hồ sơ. Chúng tôi cũng nhắc nhở các em không nên vội vàng, cân nhắc kỹ trong từng khâu đăng ký. Học sinh làm xong nên photo lại một bản để rà soát lại các thông tin cá nhân”.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Năm nay, thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia không phải nộp lệ phí, kể cả việc làm thẻ. UBND tỉnh Nghệ An đã dự toán kinh phí 10 tỷ đồng để cấp kinh phí thực hiện các kỳ thi trong năm 2017. Đây thực sự là một thuận lợi cho thí sinh. Tuy nhiên, khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng thí sinh phải cân nhắc. Bởi lẽ, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo không giới hạn việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh nhưng một nguyện vọng đăng ký thí sinh phải nộp lệ phí 30.000 đồng. Do đó, khi đăng ký, không nên ôm đồm quá nhiều nguyện vọng, vì vừa không hiệu quả, vừa phải nạp lệ phí quá nhiều. 

Theo lý thuyết, việc cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng sẽ giúp thuận lợi hơn cho thí sinh khi xét tuyển vào các trường đại học. Tuy vậy, để chọn được một trường phù hợp với khả năng không dễ dàng và đòi hỏi phải cân nhắc kỹ càng bởi năm nay, sau khi nộp hồ sơ, thí sinh chỉ được phép điều chỉnh nguyện vọng 1 lần (sau khi công bố điểm thi).

Ở lớp 12 A6, Trường THPT Lê Viết Thuật (TP. Vinh), cho đến thời điểm này, về cơ bản thí sinh đã xác định được nguyện vọng của mình. Để có được kết quả này, từ năm lớp 11, giáo viên chủ nhiệm lớp đã hướng học sinh lựa chọn khối, ngành sao cho phù hợp với khả năng của mình. Bên cạnh đó, thời gian qua, giáo viên khuyến khích học sinh tham dự các kỳ thi thử.

Theo cô giáo Phan Thanh Mai - chủ nhiệm lớp 12A6, việc cho các em thi thử là để các em cọ xát, rút kinh nghiệm và cũng là căn cứ để các em thấy được năng lực của mình để lựa chọn những ngành, nghề phù hợp. 

Tìm hiểu tại Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo thì việc đăng ký nguyện vọng, các mã ngành vào các trường đại học cũng là một trong những câu hỏi được thí sinh thắc mắc nhiều nhất. Nguyên nhân một phần bởi mã ngành, mã trường, mã tổ hợp xét tuyển của một số trường đại học đã  thay đổi; một số trường hợp khác do thí sinh sử dụng các tài liệu, nguồn thông tin hướng dẫn thi và tuyển sinh không đúng.

Để đảm bảo đăng ký xét tuyển chính xác, tránh sai sót, thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy chế thi, quy chế tuyển sinh, các văn bản hướng dẫn liên quan và đặc biệt cần tìm hiểu rõ thông tin tuyển sinh của trường mà thí sinh có nguyện vọng đăng ký trong đề án tuyển sinh của từng trường đã được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (địa chỉ: thituyensinh.vn). Cũng theo quy định, những thí sinh muốn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đều phải tốt nghiệp THPT. Do đó, thí sinh khi làm thủ tục đăng ký thi cần đăng ký phần xét tốt nghiệp để tránh trường hợp dù thi được điểm cao nhưng vẫn trượt.

Theo Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017, thời gian đăng ký dự thi năm nay diễn ra từ ngày 1 - 20/4/2017. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.  Để đăng ký dự thi, học sinh có thể mua hồ sơ tại các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, các phòng giáo dục quận, huyện ở địa phương.

Sau khi nộp hồ sơ, thí sinh sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập phần mềm quản lý thi qua Internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm Quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Với thí sinh tự do của Nghệ An, thí sinh có thể mua hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký ở tất cả các trường trong tỉnh. Tuy nhiên, khi dự thi, thí sinh tự do, thí sinh thi lần đầu và thí sinh GDTX sẽ thi riêng ở các phòng thi khác nhau. Dự kiến, ở Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Nghệ An sẽ có 62 điểm thi với 1.298 phòng thi.

Mỹ Hà

Tin mới

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.