Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu năm 2021, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cần phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính; tập trung tháo gỡ vướng mắc, nút thắt trong công tác cải cách hành chính.

Chiều 14/1, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Dự Hội nghị các đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nam Đình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh có 64 tổ chức đảng. Năm 2020, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo cán bộ, đảng viên các cơ quan, đơn vị tích cực, chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và Đảng bộ khối nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Công tác tổ chức, xây dựng Đảng có nhiều đổi mới. Sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ đi vào nền nếp; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ đảng viên từng bước được nâng lên. Trong năm, xét kết nạp 152 đảng viên mới.

Đảng ủy đã hoàn thành việc rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy các cấp. Triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) và chuyên đề năm 2020 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và các quy định về trách niệm nêu gương.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh phát biểu tham luận
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh phát biểu tham luận về vai trò của đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động chuyển đổi số, góp phần thực hiện cải cách hành chính trong ngành Y. Ảnh: Thanh Lê

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh được chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc và quyết liệt, toàn diện và đạt chất lượng cao.

Ủy ban kiểm tra 2 cấp thuộc Đảng bộ Khối đã kiểm tra 164 lượt tổ chức đảng  về thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; kiểm tra 138 tổ chức đảng. Qua đó, xử lý kỷ luật 4 đảng viên, định chỉ sinh hoạt đảng đối với 4 đảng viên và 1 cấp ủy viên vi phạm pháp luật.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức phát biểu tham luận
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức phát biểu tham luận về vai trò lãnh đạo của Đảng thực hiện tốt công tác tham mưu. Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh đó, Đảng ủy tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, chủ động, sáng tạo trong việc giúp đỡ các xã nghèo miền Tây Nghệ An, “Tết vì người nghèo”; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ phòng chống Covid -19, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả của lũ lụt thiên tai... Tổng kinh phí huy động đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội của Đảng bộ khối gần 25 tỉ đồng.

Đồng thời chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phong trào công chức, viên chức thực hiện xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; nâng cao chất lượng hoạt động các đoàn thể; Đổi mới, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và hành chính đảng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi với cán bộ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi với cán bộ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Tại hội nghị, đại diện các cơ sở đảng trao đổi, tham luận các nội dung: Đảng lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị; tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kế hoạch và đầu tư, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội;

Vai trò của đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động chuyển đổi số, góp phần thực hiện cải cách hành chính trong ngành Y; đổi mới phương pháp trong công tác xây dựng đảng, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy và các chi bộ; triển khai thực hiện quy định nêu gương gắn với Chỉ thị 05 và Nghị quyết TW 4 khóa XII; Đổi mới việc quán triệt học tập Nghị quyết, ứng dụng công nghệ thông tin…

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ghi nhận đánh giá cao đóng góp rất quan trọng của các đơn vị trong Khối các cơ quan tỉnh vào kết quả chung của tỉnh trong năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Với vai trò là đảng bộ lãnh đạo các cơ quan đầu não của tỉnh, Đảng ủy Khối luôn đổi mới, tư duy tìm ra nội dung trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo thực hiện. Công tác phối hợp của Đảng ủy Khối và các cơ quan rất tốt, rõ ràng cụ thể, đi vào thực chất, có hiệu quả. Đảng bộ tạo  sự chuyển biến trong công tác xây dựng và chỉnh đốn đảng.

Bên cạnh kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ những tồn tại hạn chế mà Đảng ủy Khối cần phải khắc phục trong thời gian tới đó là: Ở một số đơn vị trong Đảng bộ Khối, công tác lãnh đạo nhiệm vụ chính trị, công tác tham mưu còn hạn chế; còn tình trạng né tránh, thiếu trách nhiệm.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; trao Huân
Đồng chí Nguyễn Đức Trung trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Lê Thị Hồng Khanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Cải cách thủ tục hành chính có chuyển biến nhưng còn chậm, còn nhiều ý kiến phàn nàn của người dân và doanh nghiệp. Tính nêu gương của cán bộ và người đứng đầu, tính trách nhiệm trong công việc của cán bộ, công chức chưa thực sự nghiêm túc; còn có hiện tượng cán bộ gây phiền hà, gây nhũng nhiễu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tính phê bình và tự phê bình và nhất là người đứng đầu chưa cao.

Triển khai nhiệm vụ, theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung năm 2021 dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, tỉnh phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đồng thời, cùng với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, triển Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội, HĐND,…Điều đó đòi hỏi mỗi đơn vị cơ quan, cán bộ, đảng viên nhất là người lãnh đạo cần có quyết tâm cao nỗ lực lớn và hành động mới đạt được mục tiêu đề ra.

Trao
Chủ tịch UBND tỉnh tặng giấy khen cho các tổ chức cơ sở Đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2020. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cần quan tâm lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng có chiều sâu, lựa chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm.

“Năm 2021 Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cần phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính; tập trung tháo gỡ vướng mắc, nút thắt trong công tác cải cách hành chính theo phương châm: nhanh, đúng, hiệu quả; để làm sao khi lãnh đạo Đảng và Nhà nước về Nghệ An, đánh giá: Nghệ An tỉnh mở, sở mở và huyện cũng mở”- người đứng đầu chính quyền tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị
Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị. Ảnh: Thanh Lê

Đảng ủy Khối cũng cần phát huy vai trò trong công tác tìm kiếm, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tìm người có năng lực, thực chất, có đạo đức tốt để giới thiệu, ưu tiên bố trí vào các vị trí quan trọng; xóa bỏ tình trạng “ấm chỗ” trong cán bộ, công chức.

Cùng đó, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nâng cao kỷ luật kỷ cương, xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ vi phạm, sai phạm.

Trao
Trao Giấy khen của Đảng ủy Khối cho các tập thể có thành tích trong công tác tuyên giáo, kiểm tra giám sát, văn phòng cấp ủy . Ảnh: Thanh Lê

Dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Lê Thị Hồng Khanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen cho các tổ chức cơ sở Đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2020; các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và trong công tác tuyên giáo, kiểm tra giám sát, văn phòng cấp ủy; các chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh 5 năm liên tục và các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền,….

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.