“Đảng viên đi trước” ở Huồi Cam

(Baonghean) - Bản Huồi Cam của xã Nậm Nhoóng (Quế Phong) còn nhiều khó khăn, 73 hộ thì có tới 60 hộ diện nghèo. Năm 2011, chi bộ bản ra nghị quyết phát triển kinh tế hộ, với phương châm đảng viên đi trước và hộ có điều kiện giúp đỡ hộ khó khăn...

Ông Lữ Tất Xuyên - Trưởng bản Huồi Cam gặp chúng tôi, hồ hởi: Cả bản bây giờ dù ít hay nhiều, nhà nào cũng tìm được khu vực chăn nuôi, sản xuất cả rồi. Cũng nhờ ông Bí thư Đảng ủy xã Moong Thái Xuyên cả mà (ông Xuyên ở cùng bản Huồi Cam). Ông ấy lao động giỏi, nên ông nói cả bản đều nghe và làm theo.

Trưởng bản Lữ Tất Xuyên cuốc đất trồng rau.

Đồng bào bản Huồi Cam là dân tộc Khơ mú. Trước đây, chuyện làm kinh tế của từng gia đình gặp rất nhiều khó khăn, bế tắc do ruộng nương ít, chăn nuôi thường bị dịch bệnh. Đi đầu phát triển kinh tế hộ là gia đình ông Moong Thái Xuyên - Bí thư Đảng ủy xã. Cách đây 5 năm, ông mượn đất đồi rừng của một số hộ trong xã với diện tích 30 ha, tạo thành khu vực chăn nuôi, sản xuất xa khu dân cư. Ở đó, ông Xuyên chăn nuôi có lúc hơn 100 con lợn, hàng chục con gà đen và đào ao thả cá, kết hợp trồng rừng. Khi mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông tích cực vận động nhân dân làm theo mình, để ổn định cuộc sống.

Những người được ông trực tiếp vận động, nhắc nhở nhiều nhất là Bí thư Chi bộ và Trưởng bản Huồi Cam. Mình là cán bộ, đảng viên, muốn được người dân nghe mình, làm theo mình, thì mình phải là người tiên phong đi trước. Tiếp thu lời nói của ông Xuyên, Bí thư chi bộ Lữ Hà Dương và Trưởng bản Lữ Tất Xuyên lặn lội vào các thung lũng tìm chỗ thuận lợi để khoanh vùng làm kinh tế trại. Khi tìm được nơi ưng ý, những lúc rảnh rỗi, Bí thư và trưởng bản đi bộ gần tiếng đồng hồ từ nhà vào trại để chăn nuôi lợn, trồng sắn, khai hoang ruộng nước… Thấy vậy, bà con dân bản ai cũng làm theo.

Được sự thống nhất của Đảng ủy xã, đầu năm 2011, Chi bộ Huồi Cam xây dựng nghị quyết phát triển kinh tế hộ. Nghị quyết đặt ra, mỗi hộ phải có trại làm kinh tế riêng, cách xa bản. Hình thức phát triển kinh tế là khai hoang ruộng nước, trồng rừng, chăn nuôi trâu bò, lợn, gà… Điều bắt buộc là hộ nào cũng phải có 2 con lợn nái trở lên, để phát triển đàn lợn nít, bán ra thị trường. Với phương châm đảng viên đi trước, bản có 73 hộ, chia thành 9 tổ làm kinh tế, mỗi tổ đều có đảng viên phụ trách.

Trưởng bản Lữ Tất Xuyên, cho biết: Xuất phát từ người dân thiếu việc làm, và chăn nuôi trong bản luôn bị dịch bệnh, mất vệ sinh, chi bộ bản ra nghị quyết phát triển kinh tế hộ. Người dân ai cũng đồng tình hưởng ứng. Trong quá trình thực hiện, những hộ có điều kiện phải có trách nhiệm giúp đỡ những hộ khó khăn. Bằng cách, những hộ chưa có lợn, được một hộ có điều kiện hơn cho 1 con lợn nái giống để nuôi. Sau khi lợn đẻ lứa đầu, toàn bộ số lợn con gia đình được hưởng, còn lợn nái trả lại cho chủ. Ví như, gia đình Trưởng bản Lữ Tất Xuyên, đầu năm 2013, giúp đỡ 2 hộ, là Vi Văn Tâm và Moong Văn Xanh, mỗi hộ được nhận 1 con lợn nái giống. Vừa qua, lợn của 2 gia đình đã đẻ được mỗi lứa 9 con. Sau đó, 2 gia đình này đã trả lại con lợn giống cho gia đình anh Xuyên.

Nhờ cách làm đó, đến nay toàn bộ số hộ của bản Huồi Cam đã có trại phát triển kinh tế riêng, mỗi hộ đều có lợn nái để nuôi. Đàn lợn của bản Huồi Cam ngày càng nhiều thêm. Không chỉ làm kinh tế trại, bà con bản Huồi Cam còn học cách làm của ông Moong Thái Xuyên cải tạo đất vườn, trồng rau, củ quả. Hiện nay, hầu hết các hộ trong bản đều khoanh được mảnh đất vườn để trồng rau xanh, cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Trong chi bộ, Học Văn Hợi là người đi tiên phong. Thực hiện nghị quyết, đầu năm 2012, ông Học đến khu vực khe Huồi Cam, khoanh vùng đẩy mạnh chăn nuôi và trồng trọt. Sau hơn 1 năm, gia đình ông đã có nhiều sản phẩm bán ra thị trường, có tiền mua sắm được xe máy, ti vi… kinh tế gia đình dần ổn định.

Từ năm 2012, bản Huồi Cam phấn đấu mỗi năm giảm được từ 5 - 6 hộ nghèo. Và xuất phát từ phong trào làm kinh tế hộ, phong trào xây dựng NTM ở đây cũng mạnh nhất xã. Thời gian qua, bà con dân bản đã tự nguyện hiến đất mở đường trên toàn bộ chiều dài 424 mét đường nội bản. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, bà con dân bản đã đổ bê tông được 360m. Và việc đưa nghị quyết phát triển kinh tế của chi bộ bản cũng là giải pháp góp phần tích cực trong phong trào xây dựng địa phương thời gian tới.

Xuân Hoàng

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.