Danh sách Đội tuyển Việt Nam: Cơ hội nào cho 3 cầu thủ của SLNA?

(Baonghean.vn) - Theo danh sách sơ bộ 35 tuyển thủ chuẩn bị vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, có 3 gương mặt đến từ SLNA là Nguyễn Văn Hoàng, Phạm Xuân Mạnh và Phan Văn Đức.

Với phong độ ấn tượng trong màu áo SLNA tại giai đoạn 1 V.League 2021, gần như một vị trí chính thức trên hàng công của Đội tuyển Việt Nam đã được mặc định cho Phan Văn Đức. Chỉ cần Đức "cọt" hoàn toàn khỏe mạnh, HLV Park Hang-seo sẽ trọng dụng cậu học trò cưng của mình.

Tuy nhiên, 2 đồng đội của Phan Văn Đức ở SLNA là thủ môn Nguyễn Văn Hoàng và hậu vệ Phạm Xuân Mạnh lại không có được sự thuận lợi trong cuộc cạnh tranh với các cầu thủ chơi cùng vị trí. Bởi, các đối thủ của họ đều sở hữu tài năng và đang có phong độ khá cao tại đấu trường V.League.

Đầu tiên là trường hợp của thủ môn Nguyễn Văn Hoàng. Hiện tại, trong tay HLV Park Hang-seo đang có cả thảy 4 thủ môn: Đặng Văn Lâm, Bùi Tấn Trường, Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Toản. Xét trên nhiều khía cạnh, thủ môn đang thuộc biên chế của SLNA là người yếu thế nhất.

Bộ đôi Phạm Xuân Mạnh (số 7) - Phan Văn Đức (số 20) là học trò cưng của HLV Park Hang-seo. Ảnh: Bá Tuấn

So về kinh nghiệm thi đấu, Nguyễn Văn Hoàng không thể sánh bằng Đặng Văn Lâm và Bùi Tấn Trường. Nhiều khả năng, với tầm quan trọng của những trận đấu sắp tới tại vòng loại World Cup 2022, HLV Park Hang-seo sẽ mang cả 2 gương mặt dày dạn kinh nghiệm nêu trên sang UAE.

Như vậy, suất còn lại sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Toản, cho vị trí thủ môn số 3. Việc Nguyễn Văn Toản vẫn còn đủ điều kiện tham dự SEA Games 31, diễn ra vào cuối năm nay, sẽ khiến cho cơ hội trụ lại Đội tuyển Việt Nam của Nguyễn Văn Hoàng càng trở nên mong manh.

Trường hợp thứ hai là hậu vệ Phạm Xuân Mạnh. Lúc này, vị trí hậu vệ cánh phải của Đội tuyển Việt Nam đang có khá nhiều ứng cử viên nặng ký. Ngoài cầu thủ đến từ SLNA, trong tay HLV Park Hang-seo còn có Trần Văn Kiên, Vũ Văn Thanh, Hồ Tấn Tài và đặc biệt là Nguyễn Trọng Hoàng. 

Rõ ràng, vị trí hậu vệ cánh phải sẽ không dành cho Mạnh "Kalou". Ngược lại, ở vị trí hậu vệ cánh trái thì cơ hội có phần sáng sủa hơn với cầu thủ sinh năm 1996. Đơn giản là so với Lê Văn Xuân, Đỗ Thanh Thịnh và cả Nguyễn Phong Hồng Duy, Phạm Xuân Mạnh không hề thua kém, cả tài năng lẫn kinh nghiệm.

Thủ môn Nguyễn Văn Hoàng khó cạnh tranh nổi vị trí với Đặng Văn Lâm, Bùi Tấn Trường và Nguyễn Văn Toản. Ảnh: Bá Tuấn

Rất có thể, trong những buổi tập tới đây của Đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo sắp xếp Phạm Xuân Mạnh thi đấu ở vị trí hậu vệ cánh trái. Trong quá khứ, vị trí hậu vệ cánh trái của SLNA từng có thời gian do Mạnh "Kalou" đảm nhiệm, trước khi người đàn anh Trần Đình Đồng hồi hương.

Như vậy, xem ra, chỉ có Phan Văn Đức và Phạm Xuân Mạnh là có nhiều cơ hội trụ lại trong bản danh sách cuối cùng của Đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra trên đất nước UAE vào đầu tháng 6./.