Đào tạo nghề cần tránh 'việc cần thì không có người, người cần thì không có việc'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tại buổi thảo luận của Tổ 1 chiều nay khi đề cập đến công tác cung ứng nguồn nhân lực hiện nay. 

Chiều 12/7, trong chương trình Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, 22 đại biểu thuộc các đơn vị bầu cử: TP. Vinh, các thị xã: Cửa Lò, Hoàng Mai, Thái Hòa và các huyện: Hưng Nguyên, Nam Đàn tiến hành phiên thảo luận tại Tổ 1.

Dự phiên thảo luận có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử TP. Vinh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh; cùng đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, một số sở, ngành, địa phương.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại Tổ 1 - Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Duy ảnh 1

Toàn cảnh phiên thảo luận tại Tổ 1 - Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Duy

TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, GIÁM SÁT

Tại phiên thảo luận, các đại biểu thống nhất cao với đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm như: kết quả tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách, đặc biệt là thu hút đầu tư đạt được trong điều kiện khó khăn nhiều hơn thuận lợi.

Tuy nhiên, ý kiến các đại biểu cũng nêu lên nhiều kiến nghị, giải pháp xuất phát từ tình hình thực tiễn nhằm thúc đẩy kết quả thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nguyễn Thị Kim Chi - Tổ đại biểu thị xã Cửa Lò cho rằng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, cơ quan Nhà nước nếu phát hiện ra sai phạm.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh phát biểu tại thảo luận Tổ 1. Ảnh: Thành Cường ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh phát biểu tại thảo luận Tổ 1. Ảnh: Thành Cường

Dẫn thực tế thời gian qua một số cán bộ, đảng viên, chuyên viên, nhân viên bị khởi tố, đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi nói rằng, đây là điều đáng buồn nhưng rất cần thiết vì trong thực tế, dù không phải tất cả nhưng vẫn còn những cơ quan chưa thể hiện được sự tương tác, phối hợp; điều đó khiến cho hệ thống khi thực hiện nhiệm vụ chung, công việc chung bị chậm trễ.

Nhấn mạnh cần thẳng thắn nhìn nhận, đạo đức công vụ qua thước đo hài lòng, chỉ số, phản ánh của người dân và doanh nghiệp, đại biểu đơn vị thị xã Cửa Lò nêu quan điểm: Chính chúng ta phải thay đổi chúng ta và chúng ta phải tự xem lại mình. Nếu những vụ việc xử lý vừa qua chưa đủ sức răn đe thì thời gian tới phải tiếp tục thực hiện mạnh hơn nữa.

Có như vậy, thì với những cơ chế, chính sách của Trung ương, Chính phủ dành cho tỉnh; sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh mới có thể có được bước đi và đạt được những kết quả tốt hơn thời gian tới, đáp ứng được sự trông chờ của người dân, sự mong muốn của doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi tham gia thảo luận tại tổ 1. Clip: Thành Cường

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi cũng nêu ý kiến góp ý về dự thảo nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non đã hợp đồng lao động theo Nghị định 06/2018 của Chính và Thông tư liên tịch số 09/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Tài chính - Bộ Nội vụ; dự thảo Nghị quyết về việc tăng cường công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đặc biệt, đối với dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non, đại biểu nhận định đây là nghị quyết vô cùng cần thiết, mong muốn đại biểu đồng thuận để thông qua Kỳ họp này. Nếu nghị quyết được ban hành, đại biểu cũng nhấn mạnh điều rất quan trọng là 3 sở: Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính tích cực làm việc với các địa phương để dành biên chế hàng năm cho đối tượng này, để đến năm 2025 cùng với nhiều giải pháp khác, các giáo viên này được tuyển dụng vào viên chức.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết về việc tăng cường công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi cho rằng còn hơi chung chung, trong khi đây là nhu cầu rất bức thiết. Theo đó, đại biểu đề nghị cần có quyết sách mạnh mẽ hơn, như: cơ chế hỗ trợ về nguồn vốn, việc làm; cơ chế để giữa người lao động, doanh nghiệp bắt tay chặt chẽ đào tạo nghề có địa chỉ tuyển dụng; tránh đào tạo chung, chung dẫn đến “việc cần thì không có người, người cần thì không có việc”.

KIẾN NGHỊ 3 GIẢI PHÁP ĐỂ ĐẨY NHANH GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Đến từ Tổ đại biểu thị xã Thái Hòa, đại biểu Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa nêu ý kiến về việc giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm còn chậm hơn so với cùng kỳ.

Đại biểu Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa phát biểu ý kiến thảo luận tại Tổ 1. Ảnh: Thành Cường ảnh 3

Đại biểu Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa phát biểu ý kiến thảo luận tại Tổ 1. Ảnh: Thành Cường

Theo đại biểu có 3 nguyên nhân: Năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện các nội dung trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 nên khối lượng công việc triển khai các dự án đầu tư công rất nhiều dẫn đến quá tải từ các địa phương đến các sở, ngành; đồng thời giá nguyên, vật liệu tăng cao ảnh hưởng đến tiến độ lập duyệt, phê duyệt các dự án, cũng như khởi công các công trình; năng lực, chất lượng, số lượng đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý dự án chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Các đại biểu dự phiên thảo luận tại Tổ 1. Ảnh: Thành Duy ảnh 4

Các đại biểu dự phiên thảo luận tại Tổ 1. Ảnh: Thành Duy

Theo đại biểu Phạm Tuấn Vinh thời gian tới để đẩy nhanh kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công: Bên cạnh sự chủ động của các chủ đầu tư, đề nghị các sở, ban, ngành quan tâm phối hợp với các chủ đầu tư trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư công. Liên sở: Tài chính, Xây dựng cần cập nhật thường xuyên giá nguyên vật liệu, thông báo kịp thời nhằm giúp thuận lợi hơn trong quá trình phê duyệt các dự án.

Đại biểu Phạm Tuấn Vinh tham gia thảo luận tại tổ 1. Clip: Thành Cường

Đặc biệt, theo đại biểu Phạm Tuấn Vinh cần xây dựng bộ máy ban quản lý dự án các địa phương, ban, ngành thực sự đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Vấn đề này, đại biểu đến từ Thái Hòa đề nghị Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành hướng dẫn cụ thể trong việc giao tự chủ cho ban quản lý dự án các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, đại biểu huyện Nam Đàn phát biểu thảo luận tại Tổ 1. Ảnh: Thành Cường ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, đại biểu huyện Nam Đàn phát biểu thảo luận tại Tổ 1. Ảnh: Thành Cường

“Giao tự chủ về biên chế, chúng tôi rất lúng túng vì không có hướng dẫn nào cả. Mà UBND cấp huyện thì không đủ thẩm quyền để giao biên chế viên chức cho các ban quản lý dự án mà phải tỉnh giao”, đại biểu Phạm Tuấn Vinh nói và thúc giục tỉnh sớm hướng dẫn vì thực tế hiện nay mỗi huyện, địa phương đang làm một cách. Trong khi, muốn làm tốt làm công tác đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công thì bộ máy phải vững, phải yên tâm về mặt công việc.

Liên quan đến công tác, quy hoạch và triển khai các dự án đô thị trên địa bàn tỉnh, đại biểu Phạm Tuấn Vinh cho rằng, các dự án thay đổi bộ mặt đô thị, đáp ứng nhu cầu nhân dân, tuy nhiên đề nghị các bên liên quan cần đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các khu đô thị vì hiện còn chậm; đồng thời đại biểu cũng đề nghị cần có quan điểm dứt khoát được hay không được việc nhập thửa các lô đất ở các khu đô thị vì hiện nay có nơi được, nơi không được thực hiện.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc - đại biểu TP. Vinh phát biểu tại thảo luận tại Tổ 1. Ảnh: Thành Cường ảnh 6

Thượng tọa Thích Thọ Lạc - đại biểu TP. Vinh phát biểu tại thảo luận tại Tổ 1. Ảnh: Thành Cường

Về các giải pháp trong thời gian tới, đại biểu HĐND tỉnh Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu và có giải pháp hỗ trợ nông dân trong bối cảnh vật tư nông nghiệp tăng giá, trong khi nông nghiệp là lĩnh vực rất quan trọng.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc - đại biểu TP. Vinh cũng nêu ý kiến xung quanh việc thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái văn hóa tâm linh; dự án hỏa táng và tăng cường vai trò của các tôn giáo trong giáo dục đạo đức.

Cũng tại phiên thảo luận, ý kiến các đại biểu cũng đề cập ý kiến về nhiều nội dung khác như: có giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực trong ngành Du lịch hiện nay; mất cân bằng giới tính; tạo sân chơi bổ ích, an toàn cho học sinh trong dịp hè, tránh đuối nước; đồng hành hơn nữa với cơ sở trong việc giải quyết cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập xã; xử lý xe quá khổ, quá tải; hỗ trợ xi măng xây dựng nông thôn mới cần kịp thời hơn;...

Đồng chí Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, Tổ trưởng Tổ 1 kết luận phiên thảo luận. Ảnh: Thành Duy ảnh 7

Đồng chí Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, Tổ trưởng Tổ 1 kết luận phiên thảo luận. Ảnh: Thành Duy

Các ý kiến thảo luận đã được đại diện các sở, ngành liên quan dự họp trả lời làm rõ. Kết luận phiên thảo luận, đồng chí Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, Tổ trưởng Tổ 1 cho biết, các ý kiến sẽ được tổng hợp, trình bày tại phiên thảo luận tại hội trường vào sáng 13/7.

tin mới

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử.