Đào tạo nghề cho đồng bào tái định cư

(Baonghean.vn) Thực hiện chủ trương đào tạo nghề cho nông dân, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An từng bước đào tạo nghề mây tre đan và dệt thổ cẩm cho đồng bào di dân Thuỷ điện Bản Vẽ về định cư tại 2 xã mới Ngọc Lâm và Thanh Sơn, huyện Thanh Chương.

Ngọc Lâm và Thanh Sơn là 2 xã tái định cư của huyện Thanh Chương, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Được học nghề dệt thổ cẩm do Liên minh HTX và HTX thổ cẩm Hải Vân trực tiếp giảng dạy, chị em rất phấn khởi. Sau 2 tháng vừa học vừa thực hành, 90 học viên đầu tiên của 2 xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn đã sản xuất được gần 200 sản phẩm dây thắt lưng và khăn tải truyền thống, được HTX Hải Vân thu mua với giá trị hơn 20 triệu đồng. HTX Hải Vân cũng là đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm, nên đồng bào tái định cư không phải lo đầu vào - đầu ra.

Đào tạo nghề cho đồng bào tái định cư ảnh 1

     Được đào tạo, trình độ tay nghề của bà con tái định cư được nâng lên

Chị Kha Thị Xuân - bản Xiêng Lằm, xã Ngọc Lâm, chia sẻ: "Gia đình tôi từ Tương Dương về tái định cư ở đây từ tháng 5 năm 2009. Về đây, giao thông đi lại thuận lợi hơn, nhưng đất sản xuất ít, đất loại xấu, chỉ trồng được sắn và cây keo, song hiệu quả không cao, thu nhập thấp, đời sống rất khó khăn. Ở đây không có ruộng nước, bà con phải đi mua gạo ăn. Nay được cấp trên cho học nghề dệt thổ cẩm, lại được HTX Hải Vân chuyên cung cấp sợi, mua sản phẩm, chúng tôi rất phấn khởi".

Ông Lương Quảng Ba - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâm, cho biết: Toàn xã có 1.474 hộ đồng bào dân tộc Thái từ Tương Dương về định cư tại 14 bản của xã, đời sống của đồng bào tái định cư gặp rất nhiều khó khăn. Do đó công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động được địa phương quan tâm hàng đầu. Nghề dệt thổ cẩm sát với tập quán của đồng bào, khơi dậy nghề truyền thống cũ. Để sản phẩm làm ra đáp ứng yêu cầu thị trường cần phải có quá trình học tập, thực hành lâu dài. Song địa phương cũng băn khoăn đầu ra đang phụ thuộc vào các doanh nghiệp, cá nhân tiêu thụ, thiếu bền vững. Đồng thời sản phẩm làm ra giá trị chưa tương xứng với ngày công. Ví như một tấm sản phẩm váy thêu, bà con phải mất nhiều thời gian nhưng chỉ bán được 300 ngàn đồng, song không có thị trường tiêu thụ ổn định mà chỉ bán cho những ai cần.

Ông Trương Công Tịch - Trưởng Phòng Dân tộc huyện Thanh Chương, cho rằng: Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của phụ nữ Thái, do đó cơ bản bà con đã biết nghề, nay đào tạo nâng cao tay nghề, kỹ thuật, mẫu mã mới để phù hợp với nhu cầu thị trường là điều cần thiết. Nếu chỉ dừng lại ở sản xuất những sản phẩm thông thường như dây thắt lưng và khăn tải... thì không hiệu quả vì giá trị ngày công thấp quá. Phải nâng cao tay nghề, sản xuất nhiều mẫu mã mới thì mới có giá trị cao.

Khó khăn hiện tại của bà con là thiếu dụng cụ sản xuất, phần khung cửi chị em tự làm được, nhưng phần khuôn, lược không làm được. Để tháo gỡ khó khăn cho bà con trong quá trình đầu tư phương tiện sản xuất ban đầu, trước mắt HTX Hải Vân sẽ cung cấp số lượng lược cho bà con, với hình thức hỗ trợ 100 ngàn đồng/lược, số còn lại cho bà con nợ trừ dần vào sản phẩm nhập cho HTX. Về lâu dài, nếu bà con làm được nghề, Liên minh HTX tỉnh sẽ hỗ trợ cho bà con về số lượng lược, phục vụ đầy đủ nhu cầu và đưa bà con đi tham quan học tập mô hình dệt thổ cẩm ở các tỉnh phía Bắc để chuyển giao công nghệ, tiến tới sản xuất thổ cẩm bằng máy.

Tuy nhiên, để làm được nghề thành thạo, sản xuất ra nhiều mẫu mã mới, cần sự nỗ lực rất lớn của bà con. Những hộ làm tốt, gắn bó với nghề thì được Liên minh HTX tặng thêm 1 máy khâu để hỗ trợ trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Trong các năm tiếp theo, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục đào tạo nghề phủ kín tất cả các bản của hai xã tái định cư Ngọc Lâm và Thanh Sơn, nhằm giúp đồng bào có "cần câu" ban đầu để họ biết tạo ra giá trị kinh tế từ chính trí tuệ và đôi tay lao động cần mẫn của họ, không chỉ bây giờ mà còn tạo tiền đề cho của sống lâu dài.

Quỳnh Lan

Tin mới

Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.