Đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của cử tri

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của cử tri

Thành Duy (Thực hiện)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII được xác định tổ chức với tinh thần đổi mới, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ, sự phát triển của tỉnh và đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của cử tri. Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trước thềm Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

P.V: Thưa đồng chí, đề nghị đồng chí cho biết chương trình nghị sự trọng tâm của Kỳ họp thứ 7 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2022) của HĐND tỉnh khoá XVIII, khai mạc ngày 12/7/2022?

Đồng chí Nguyễn Nam Đình: Với tinh thần chủ động, từ sớm, từ xa, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo việc chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp trong năm 2022 của HĐND tỉnh từ đầu năm, bảo đảm đúng quy trình, tiến độ và chất lượng. Kỳ họp này sẽ xem xét 25 báo cáo, thảo luận, thông qua 34 nghị quyết về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022, các giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và nhiều nội dung liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, phòng chống dịch bệnh, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của cử tri ảnh 1

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 6 của HĐND tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Bên cạnh đó, Kỳ họp cũng sẽ tập trung thảo luận những vấn đề được dư luận và cử tri đặc biệt quan tâm trong thời gian qua như: Chất lượng và giá nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Vinh; quản lý giá cả, thị trường trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân; tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công; chi trả phụ cấp chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Kỳ họp cũng tiến hành chất vấn 2 nội dung: Kết quả thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và công tác an sinh xã hội; công tác lập, quản lý quy hoạch xây dựng và trật tự xây dựng.

Đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của cử tri ảnh 2

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác khảo sát mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na (Quế Phong). Ảnh tư liệu: Thành Duy

Trong quá trình chuẩn bị Kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo các Ban HĐND tỉnh chủ động phối hợp, tham gia vào khảo sát, xây dựng dự thảo các báo cáo, góp ý để các cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu, hoàn chỉnh trình UBND tỉnh. Công tác thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp được Thường trực, các Ban HĐND tỉnh tiến hành kỹ lưỡng, chu đáo; tổng hợp những vấn đề còn ý kiến khác nhau báo cáo Thường trực HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến. HĐND tỉnh sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng tối đa các nền tảng số để tổ chức Kỳ họp không giấy khoa học, an toàn và hiệu quả.

P.V: Hai nội dung chất vấn tại Kỳ họp là những vấn đề có tính thời sự cao, được cử tri hết sức quan tâm. Yêu cầu đặt ra đối với hoạt động chất vấn tại Kỳ họp như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Nam Đình: Để chuẩn bị cho phiên chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh đã giao các Ban, Tổ đại biểu chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức khảo sát để nắm bắt thông tin từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan đến nội dung chất vấn; tham mưu, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh.

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Xây dựng sẽ trực tiếp trả lời câu hỏi của các vị đại biểu HĐND tỉnh. Ngoài ra, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách ngành, lĩnh vực; giám đốc các sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã có liên quan sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn khi cần thiết để giải trình, làm rõ thêm những nội dung mà đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của cử tri ảnh 3

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát trực tiếp một số dự án chậm tiến độ trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

Trước khi tiến hành chất vấn, HĐND tỉnh sẽ nghe UBND tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện kết luận 2 nội dung chất vấn đối với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII.

Để hoạt động chất vấn tại Kỳ họp này đạt được hiệu quả cao nhất, việc đặt câu hỏi chất vấn cần ngắn gọn, rõ trách nhiệm, nằm trong phạm vi, nội dung các nhóm vấn đề đã chọn mà không đặt câu hỏi mang tính cung cấp thông tin, kể tình hình, thời gian đặt câu hỏi cho mỗi đại biểu không quá 2 phút. Trường hợp còn có vấn đề cần phải tranh luận, hoặc phản biện câu trả lời của người được chất vấn thì đại biểu có quyền tranh luận để làm rõ đến cùng.

Việc trả lời chất vấn cần đi thẳng vào vấn đề mà đại biểu HĐND chất vấn, gắn với trách nhiệm của người được chất vấn. Đặc biệt, đối với những hạn chế, thiếu sót, bất cập, phải xác định rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục và lộ trình thực hiện trong thời gian tới. Thời gian trả lời mỗi nội dung trong câu hỏi chất vấn không quá 5 phút. Những câu hỏi, nội dung tranh luận chưa được trả lời hoặc trả lời chưa đầy đủ tại Kỳ họp, người được chất vấn trả lời bằng văn bản gửi Thường trực HĐND tỉnh và người chất vấn trong vòng 5 ngày làm việc sau Kỳ họp.

Đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của cử tri ảnh 4

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi trao đổi với cử tri Quỳ Hợp.

Sau phiên chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh sẽ ban hành Thông báo kết luận để UBND tỉnh, các sở, ban, ngành triển khai thực hiện và các cơ quan của HĐND tỉnh, Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh cũng như cử tri giám sát việc thực hiện.

P.V: Để Kỳ họp hiệu quả, thành công, các quyết sách được ban hành nhanh đi vào cuộc sống, yêu cầu chung đặt ra như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Nam Đình: Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh tế - xã hội cả nước và trong tỉnh đã cơ bản trở lại bình thường, bước đầu phục hồi tích cực sau khi đại dịch Covid - 19 được kiểm soát. Tuy nhiên, những biến động khó lường của tình hình thế giới, tác động bất lợi cho quá trình phục hồi kinh tế - xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân đặt ra cho HĐND tỉnh phải có những quyết sách đúng đắn, hiệu quả, kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sự phát triển.

Với tinh thần đó, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò đại biểu dân cử, tích cực, tâm huyết, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ tại Kỳ họp; đồng thời bám sát tình hình thực tiễn nơi ứng cử, công tác, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri; nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu Kỳ họp, tập trung vào những vấn đề quan trọng, các nội dung lớn, còn có ý kiến khác nhau để phát biểu, thảo luận, góp phần nâng cao chất lượng của Kỳ họp.

Đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của cử tri ảnh 5

Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan, các cơ quan của HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình diễn ra Kỳ họp. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cần tham dự đầy đủ các phiên họp để lắng nghe, tiếp thu, giải trình những ý kiến phát biểu của đại biểu HĐND tỉnh và kết luận của chủ tọa Kỳ họp nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra.

Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân; tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả triển khai chương trình nghị sự; đồng hành với UBND tỉnh và các cơ quan trong hệ thống chính trị đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn 2020 - 2025.

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh!

Đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của cử tri ảnh 6

Toàn cảnh trung tâm thành phố Vinh. Ảnh: Sách Nguyễn

Tin mới

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.