Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp để thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7 sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 14/7/2022.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7 ảnh 1

Toàn cảnh phiên thẩm tra của Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, các sở, ngành…

NHIỀU VẤN ĐỀ ĐẶT RA CẦN LÀM RÕ

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra báo cáo về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; tờ trình, dự thảo nghị quyết về thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành 6 tháng cuối năm 2022; báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; dự thảo Nghị quyết về việc cho ý kiến đối với báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022 và dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7 ảnh 2

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức báo cáo, làm rõ một số nội dung về tình hình kinh tế, đầu tư công của tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 46.426 tỷ đồng, tăng 8,44%, vượt so với kịch bản đề ra là 7,7 - 8,3% và so với cùng kỳ năm 2021 (6 tháng đầu năm 2021, GRDP tăng 7,43%). Với kết quả trên, Nghệ An đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ, 18/63 tỉnh, thành trong cả nước về tốc độ tăng trưởng.

Tính đến ngày 15/6/2022, Nghệ An tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trong công tác thu hút đầu tư với 50 dự án cấp mới và điều chỉnh 59 lượt dự án; qua đó, tổng vốn đầu tư đạt hơn 26.435 tỷ đồng, tăng 1,68 lần so với cùng kỳ.

Thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 10.100 tỷ đồng, đạt 67,4% dự toán. Đến ngày 20/6/2022, Nghệ An cũng đã giải ngân gần 2.842 tỷ đồng vốn đầu công, đạt 30,27%.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7 ảnh 3

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Cao Tiến Trung phát biểu ý kiến nêu lên những khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là giá cả nguyên, vật liệu tăng cao. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả về phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm dưới sự điều hành của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, ý kiến Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan làm rõ một số nội dung, đặc biệt là giải pháp trong 6 tháng cuối năm nay để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là trong bối cảnh giá cả đầu vào của nguyên, vật liệu tăng cao; tập trung phân bổ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia theo yêu cầu của Trung ương là đến tận địa chỉ.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7 ảnh 4

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi bày tỏ trăn trở về giải pháp kết nối cung - cầu lao động trước thực trạng doanh nghiệp thiếu lao động, trong khi nhiều lao động lại chưa tiếp cận được việc làm. Ảnh: Thành Duy

Ý kiến tại cuộc làm việc cũng đề nghị UBND tỉnh có giải pháp rõ hơn để xử lý một số nội dung như: tội phạm mua bán người, trẻ em ở miền núi; tình trạng khai thác đất, cát, sạn trái phép; công tác cải cách chính chưa đạt yêu cầu; chuyển biến đời sống kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm hơn so với các vùng khác; tình trạng tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo; vấn đề nước sạch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở thành phố Vinh; đào tạo nghề, kết nối cung - cầu lao động, việc làm; công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản; giá đất qua đấu giá cao dẫn đến người dân, nhất là hộ khó khăn khó tiếp cận;…

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7 ảnh 5

Đồng chí Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị có giải pháp cho một số vấn đề như: tình trạng nước sạch, nhất là ở thành phố Vinh; việc chi trả phụ cấp chống dịch cho nhân viên y tế. Ảnh: Thành Duy

Cho ý kiến vào tình hình kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề cập đến việc các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tuyển dụng lao động khó khăn, song nghịch lý là nhiều lao động lại chưa có việc làm. Mặt khác, trong các bệnh viện hiện thiếu thuốc và các vật tư y tế… Đây là những vấn đề thực tiễn đang đặt ra và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị có giải pháp; đồng thời đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn để đảm bảo an toàn giao thông.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7 ảnh 6

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tiếp thu các vấn đề Thường trực HĐND tỉnh đặt ra tại phiên thẩm tra. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, UBND tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh, nhất là việc nâng cao chất lượng và đảm bảo thời gian trình các dự thảo nghị quyết; quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh vật tư công trình xây dựng tăng rất cao; có giải pháp khắc phục việc thiếu vật tư và thuốc y tế; chất lượng nước sạch chưa đảm bảo…

CÓ GIẢI PHÁP CHO NHỮNG VẤN ĐỀ TÁC ĐỘNG SÂU ĐẾN CUỘC SỐNG NHÂN DÂN

Kết luận phiên thẩm tra, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý thống nhất với đánh giá của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, đối với báo cáo về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, nhấn mạnh đây là báo cáo trung tâm, có tính chất tổng quát, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu phải có tính khái quát cao, tổng hợp súc tích và đưa ra các giải pháp chính. Còn đối với các báo cáo chuyên đề còn lại cần phải được phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp kỹ lưỡng, cụ thể.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7 ảnh 7

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý kết luận phiên thẩm tra. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, qua các ý kiến thảo luận, đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cần bổ sung đánh giá các nội dung liên quan đến đào tạo nghề, việc bố trí nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là cho doanh nghiệp; đồng thời cần phân tích nguyên nhân chậm chi trả phụ cấp chống dịch Covid-19 cho nhân viên y tế; cũng như đánh giá thêm việc tôn vinh những người có công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cả trong ngành Y tế và nhân dân; thiếu hụt, vật tư y tế, thuốc men, đặc biệt là trong các bệnh viện công lập.

Về an ninh, trật tự trên địa bàn, trong báo cáo chuyên đề cũng cần phân tích, đánh giá thêm về tình hình tội phạm mạng; tội phạm ở khu vực miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: buôn bán người, buôn bán trẻ em, ma túy… Một số vấn đề về vi phạm môi trường trong sản xuất, kinh doanh, quản lý khai thác khoáng sản; trật tự, an toàn giao thông… qua đó, có giải pháp cho 6 tháng cuối năm.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7 ảnh 8

Các đại biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Khi đánh giá những nội dung trên, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý cần quan tâm đến phương hướng để có hệ thống báo cáo chất lượng, phân tích được đúng thực trạng, tình hình thực tiễn trong 6 tháng đầu năm; có giải pháp cho những vấn đề đã cảnh báo, phát sinh, tác động sâu đến tâm tư, tình cảm, cuộc sống của người dân.

Trong quá trình triển khai các giải pháp đối với báo cáo tổng thể, cũng như các báo cáo chuyên đề, người đứng đầu HĐND tỉnh cũng yêu cầu, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan quan tâm, lưu ý thêm giải pháp thực hiện các kết luận sau giám sát của HĐND tỉnh và phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7 ảnh 9

Các đại biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đối với báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm 2022, ghi nhận những kết quả đạt được, tuy nhiên, qua các ý kiến thảo luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận yêu cầu cần đánh giá lại nguyên nhân việc tham mưu dự thảo một số nghị quyết, hồ sơ trình HĐND tỉnh không đáp ứng theo yêu cầu đặt ra, đặc biệt không đáp ứng đúng quy định việc ban hành. Qua đó, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu cần rút kinh nghiệm và nâng cao kỷ luật trong việc thực hiện; đồng thời cần phải quyết liệt nâng cao hơn nữa công tác cải cách hành chính.

Liên quan đến đầu tư công, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu phải đảm bảo chặt chẽ về mặt số liệu cần; đồng thời cần phải đánh giá, phân tích rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan dẫn đến tỷ lệ giải ngân thấp; việc bố trí nguồn lực cho các công trình; lưu ý giải pháp để hoàn ứng sớm và đẩy mạnh thanh, quyết toán công trình; số hóa để theo dõi các công trình đầu tư công.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7 ảnh 10

Các đại biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Nhắc lại quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh quan điểm, vốn đầu tư công cần bố trí cho những công trình có tính lan tỏa, động lực, có khả năng ảnh hưởng lớn trước để hoàn thành ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ.

Mặt khác, UBND tỉnh cũng cần quan tâm phân bổ nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã nghe và cho ý kiến về công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 7 sắp diễn ra; đánh giá kết quả hoạt động tháng 6, thống nhất nhiệm vụ tháng 7.

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.