Đẩy mạnh xây dựng giao thông ở Khu kinh tế Đông Nam

(Baonghean) - Nhằm tạo ra động lực cho các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam (KKT), thời gian qua, UBND tỉnh và Ban quản lý KKT thực hiện nhiều giải pháp, điều chỉnh quy hoạch, ưu tiên nguồn vốn để xây dựng các dự án đường giao thông. Vì thế, hạ tầng KKT từng bước hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Thi công đường N5 tại Khu kinh tế Đông Nam
Thi công đường N5 tại Khu kinh tế Đông Nam

Tại KKT Đông Nam hiện đang được triển khai nhiều công trình làm đường giao thông, trong đó có những dự án quan trọng như đường N2, N5, D4, đường cứu nạn và tái định cư (TĐC) ven biển khu vực Cảng Đông Hồi… Ông Phan Nguyễn Quốc Khánh - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án KKT Đông Nam cho hay: “Một trong những dự án thuộc lĩnh vực phát triển giao thông ở KKT Đông Nam là đường N5 có chiều dài 6,97 km đi qua 4 xã Nghi Thuận, Nghi Long, Nghi Xá, Nghi Hợp (Nghi Lộc) với tổng mức đầu tư hơn 760 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1 có vốn đầu tư hơn 629,3 tỷ đồng; giai đoạn 2 là hơn 130,7 tỷ đồng.

Đến nay, đơn vị thi công đã thực hiện khối lượng đạt hơn 177,4 tỷ đồng”. Dự án này do doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường được tỉnh chỉ định thi công trên tuyến chính và hiện tuyến phía Tây QL1A (từ Km0 - Km1+890) đã thi công xong cầu Nhân Hòa và hệ thống cống thoát nước ngang, rãnh dọc, đồng thời đang hoàn thiện nền đường, mặt đường và tiến hành thi công nút giao với QL1A. Tại phía Đông QL1A (từ Km1+890 đến Km 3+00), nhà thầu đã thi công hoàn chỉnh cống thoát nước ngang cầu Đồng Vông, hệ thống thoát nước dọc và đang hoàn thiện nền, mặt đường.

Cũng tại dự án đường ngang N5 (giai đoạn 2) dài gần 5 km đi qua qua các xã Nghi Thuận, Nghi Đồng (có tổng vốn đầu tư hơn 658 tỷ đồng). Dự án này do đơn vị thi công là Liên danh Tổng công ty XDCTGT1 Thanh Hoá, Tổng công ty XD Minh Tuấn và Công ty TNHH Hoàng Sơn đảm nhận. Nguồn vốn đầu tư chỉ đáp ứng khoảng 1/2 nhu cầu, nhưng Ban Quản lý KKT Đông Nam đã động viên nhà thầu bỏ vốn trước để thi công, nên đã đầu tư làm thông 1/2 tuyến phía Bắc đến mặt đường bê tông nhựa. Tại dự án do Công ty TNHH xây dựng Hoàng Sơn (là đơn vị được thay thế thành viên Công ty CP XD NaNo từ tháng 7/2014) đảm nhận, với sự nỗ lực của nhà thầu đã hoàn thành nền đắp và 50% khối lượng rãnh thoát nước, tiếp tục thi công nền đường hơn 1km.

Ông Lê Văn Đâu - Tổng Giám đốc Tổng công ty XDCTGT1 Thanh Hóa cho hay: “Tổng công ty đảm nhận thi công đoạn từ Km3 + 618 đến Km 4 + 985. Đây là một trong những đoạn đường thi công rất phức tạp, vì phải xử lý nền đường đất yếu, nhưng đơn vị đã huy động các thiết bị máy móc hiện đại và cán bộ kỹ thuật, công nhân tập trung thi công nên đến nay đã hoàn thành phần xử lý nền đường đất yếu, triển khai lắp đặt cống ngang, cống tròn… Đặc biệt tại công trình xây dựng cầu Nghi Thuận, được sự hỗ trợ của các cấp, ngành, nhất là chính quyền địa phương, đơn vị thi công đã đúc được 56/192 phiến dầm, 6.500m/19.721m cọc”. Tại công trình do Tổng công ty ĐT và XD Minh Tuấn thi công cũng đã hoàn thành việc xử lý nền đất yếu và đang tập trung các hạng mục khác như đắp nền, đặt cống ngang… 

Đầu tư phát triển hạ tầng KKT Đông Nam luôn được các cấp, ngành quan tâm và hiện nay đang triển khai một số dự án đường giao thông quan trọng. Gói dự án đường giao thông D4 đi qua xã Nghi Yên, Nghi Tiến, Nghi Thiết (Nghi Lộc) có vốn đầu tư hơn 867 tỷ đồng do Công ty CPXD Tân Nam thi công. Ông Nguyễn Ngọc Long, Giám đốc công ty cho biết: “Đến nay, doanh nghiệp đã làm được 4 km/7 km nền đường và cùng với đó là cầu, hệ thống thoát nước, cống ngang, rãnh dọc... với tổng giá trị hoàn thành đạt 265,5 tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Bá Điệp, Phó trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường, kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng GPMB huyện Nghi Lộc cho biết: “Do yêu cầu cao về tiến độ trong triển khai các dự án đường giao thông chính tại KKT Đông Nam, thời gian qua Ban Quản lý KKT Đông Nam và huyện Nghi Lộc đã phối hợp rất tốt trong công tác đền bù GPMB, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu triển khai các dự án đường giao thông N4, N5... Tuy nhiên tại một số địa bàn, sau khi thực hiện xong công tác đền bù GPMB, thì một số các nhà thầu chưa tiến hành thi công nên xẩy ra tình trạng tái lấn chiếm, một số hộ dân cố tình xây dựng các công trình trái phép. Vì vậy, sau khi bồi thường, hỗ trợ đền bù GPMB, đơn vị thi công cần dựng hàng rào, san lấp mặt bằng và tổ chức thi công đường giao thông kịp thời ”. 

Ông Phan Xuân Hóa, Phó trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam cho biết: “Năm 2014, KKT Đông Nam được Trung ương, tỉnh và các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ, đầu tư nguồn vốn để thực hiện các dự án phát triển về hạ tầng kỹ thuật với tổng số tiền 120 tỷ đồng và nhờ đó đã triển khai được nhiều dự án quan trọng, tạo động lực thu hút các dự án lớn đầu tư vào KKT Đông Nam. Năm 2015, chúng tôi tiếp tục huy động nguồn vốn để thi công và hoàn thành đưa vào sử dụng các dự án đường ngang N2, N5, D4; khởi công dự án đường giao thông chính trong Khu B và đường ngang KCN Nam Cấm, đường giao thông chính trong KCN Hoàng Mai 2...”.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.