Để giảm nhập khẩu nông sản

(Baonghean) - Theo số liệu mới nhất của Bộ NN & PTNT, khối lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2013 ước tính đạt 6,61 triệu tấn với tổng giá trị 2,95 tỷ USD. So với năm 2012, khối lượng gạo xuất khẩu đã giảm 17,4% và giá trị xuất khẩu giảm 19,7%. Tuy nhiên, trong những thành tích nổi bật nhất của ngành Nông nghiệp Việt Nam, nhiều năm nay, người ta luôn kể đến như một niềm tự hào về thành tích xuất khẩu gạo - một thành tích đã đưa Việt Nam trở thành một trong vài cường quốc về sản xuất và xuất khẩu gạo của thế giới. Không tự hào sao được khi chúng ta nhớ lại rằng, chỉ cách đây vài thập niên, đất nước chúng ta vẫn là một đất nước luôn thiếu gạo, liên tiếp phải nhập khẩu lương thực và nhiều lúc phải cầu sự viện trợ của thế giới. Rõ ràng, về sản xuất và xuất khẩu gạo, ngành Nông nghiệp Việt Nam đã có  bước tiến ngoạn mục…

Nhưng cũng từ số liệu của Bộ NN & PTNT, năm 2013, việc nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và các loại nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Theo con số chưa đầy đủ, năm 2013 Việt Nam đã phải chi gần 3 tỷ USD để nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nếu tính cả lượng nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi là lúa mì, đậu nành và ngô, con số này trên 4 tỷ USD – nghĩa là ngoài số tiền bán gạo, Việt Nam phải chi thêm hơn 1 tỷ USD nữa mới đủ tiền mua thức ăn chăn nuôi!

Tất nhiên, sự so sánh nào chẳng là khập khiễng! Có người sẽ bảo: gạo là gạo, thức ăn chăn nuôi là thức ăn chăn nuôi(!). Nhưng ai cũng thấy là Việt Nam có thế mạnh về sản xuất cây lương thực, tại sao Việt Nam phải đi nhập khẩu đến 70% thức ăn chăn nuôi – một mặt hàng mà 80 - 90% là lương thực? Ngoài nhập khẩu đến 70% tổng số thức ăn chăn nuôi thành phẩm, người ta còn phải nhập đến 80% nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước (chỉ chiếm 30%). Cụ thể năm 2013, Việt Nam phải nhập khẩu 1,39 triệu tấn đậu nành với kim ngạch 834 triệu USD; nhập 2,26 triệu tấn ngô với kim ngạch 690 triệu USD; 1,71 triệu tấn lúa mì với kim ngạch 584 triệu USD… Theo số liệu của ngành Hải quan, chỉ riêng trong tháng đầu năm 2014, ngành Chăn nuôi Việt Nam đã nhập tới 582.000 tấn ngô, trị giá 150 triệu USD – tăng gấp 6 lần về lượng và gấp 4,6 lần về giá trị kim ngạch so với cùng kỳ năm 2013!...

Việt Nam là một nước nông nghiệp với hơn 80% dân số làm nghề nông, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, bên cạnh sự đa dạng về điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp với sự phát triển của nhiều loại cây lương thực, không chỉ là lúa nước. Thế mạnh về sản xuất lúa nước được khai thác triệt để đã tạo ra thành tích lớn, nhưng một nền nông nghiệp phát triển phải phát triển đa ngành, trong đó chăn nuôi cũng là một thế mạnh và chú trọng chế biến. Một ngành công nghiệp chế biến nông sản, chế biến thức ăn chăn nuôi vững mạnh, phục vụ thật tốt ngành chăn nuôi đáng lẽ phải phát triển song hành với sự nghiệp trồng trọt, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu hội nhập. Nghệ An cũng vậy, nông nghiệp đang là mặt trận chủ lực và chăn nuôi đang phát triển mạnh nhưng tỉnh lại đang phụ thuộc vào nguồn thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Ngành nông nghiệp cần tổng kết tình hình sản xuất ngô, đậu đưa ra những khuyến cáo, dự báo, đồng thời có chiến lược đầu tư cho sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nguồn nguyên liệu trong nước. Nghệ An cũng cần thấy được cơ hội trong lĩnh vực này để trồng và chế biến cây nguyên liệu phục vụ chăn nuôi, để có thể giảm nhập khẩu nông sản. 

Thạch Anh

Hà Nội

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...