Đề nghị quy trách nhiệm cho hiệu trưởng khi học sinh vi phạm Luật Giao thông

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông kéo dài, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh đề nghị, Sở GD&ĐT cần quy trách nhiệm cho Hiệu trưởng, Ban giám hiệu nhà trường.

Trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 223 vụ TNGT thì có 8 vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện dưới 18 tuổi gây ra, làm 4 người chết, 6 người bị thương.

Lực lượng công an đã lập biên bản vi phạm đối với 691 người điều khiển xe máy điện, trong đó hầu hết là học sinh. Tỉnh Nghệ An đánh giá, tình trạng vi phạm ATGT của học sinh khi sử dụng xe đạp điện dàn hàng ngang, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng diễn ra nhiều.

Học sinh vô tư dàn hàng ngang, chiếm hết làn đường trên Quốc lộ 15, đoạn qua thị trấn Đô Lương. Ảnh tư liệu
Học sinh vô tư dàn hàng ngang, chiếm hết làn đường trên Quốc lộ 15, đoạn qua thị trấn Đô Lương. Ảnh tư liệu
Riêng Công an TP Vinh, trong năm 2018 đã bắt giữ, xử lý 195 trường hợp học sinh điều khiển xe máy điện, xe môtô vi phạm Luật Giao thông. Trong đó, chủ yếu là học sinh điều khiển xe môtô không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe... 

Tại hội nghị tổng kết Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2018, ông Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng, tình trạng học sinh vi phạm giao thông vẫn còn kéo dài, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm như TP Vinh, các thị trấn. Như tại TP Vinh, lực lượng CSGT 3 tháng 1 lần thông báo danh sách các học sinh vi phạm ATGT đến nhà trường, yêu cầu nhà trường xử lý.

“Có quý lên đến 60-70 em, có quý 30-40 em. Nhưng thường các nhà trường xử lý chưa thật nghiêm, chỉ có mới phê bình, nhắc nhở chứ chưa có mức xử lý nặng nên tính răn đe không cao”, ông Mai nói.

Ông Võ Văn Mai – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng, các nhà trường xử lý chưa thật nghiêm, chỉ có mới phê bình, nhắc nhở nên tính răn đe không cao. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng, các nhà trường xử lý chưa thật nghiêm, chỉ có mới phê bình, nhắc nhở nên tính răn đe không cao. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, đội xung kích mới chỉ hoạt động trong các nhà trường, nếu đi xa chưa theo kịp. Một số gia đình chưa phối hợp với nhà trường tuyên truyền cho các em, nhiều bậc cha mẹ vẫn cho con đưa xe máy đến trường. Một số hộ gần trường giữ xe đạp, xe máy, gây khó khăn cho công tác quản lý của nhà trường.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT còn cho biết, các em đi thường chở 3, hầu như không đội mũ bảo hiểm, khi thấy lực lượng CSGT bắt đầu bỏ chạy, có thể dẫn đến va quệt.

"Đây là vấn đề nan giải, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo, tăng cường quản lý và đặc biệt nhà trường phải phối hợp với chính quyền địa phương, công an thì mới làm được. Nếu chỉ nhà trường đơn phương thì không thể giải quyết tình trạng này", ông Mai nói.

Nhiều em học sinh ở Yên Thành còn chở 3, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy điện. Ảnh: Thái Hồng
Nhiều em học sinh ở Yên Thành còn chở 3, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy điện. Ảnh: Thái Hồng

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh, về tình trạng học sinh vi phạm giao thông, đề nghị Sở GD&ĐT quy trách nhiệm cho Hiệu trưởng, Ban giám hiệu nhà trường. Vấn đề nào phức tạp thì Sở GD&ĐT phối hợp với lực lượng công an để xử lý.

Để kéo giảm tình trạng này, bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, trong năm 2019, tỉnh Nghệ An đề ra giải pháp đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, hoàn thiện chương trình đào tạo gắn liền giữa lý thuyết với thực hành về văn hóa giao thông. Đồng thời, đưa vào chương trình chính khóa trong hệ thống giáo dục phổ thông, từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, thí điểm giáo dục ATGT với trẻ 5 tuổi học mầm non.

tin mới

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý.