Để nhà vệ sinh công cộng 'thoải mái như ở nhà'

(Baonghean.vn) - Trong khi thành phố Vinh đang loay hoay với việc thiếu nhà vệ sinh công cộng thì Thành đoàn Vinh đã có ý tưởng tận dụng nhà vệ sinh của các quán cà phê để phối hợp xây dựng thành điểm nhà vệ sinh công cộng.

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Vinh về xây dựng thành phố Vinh văn minh đô thị năm 2017, Thành đoàn Vinh đã phối hợp với Tỉnh đoàn ra quân gắn nhà vệ sinh công cộng cho người dân tại các quán cà phê. Đến nay Thành đoàn Vinh đã gắn biển được 3 nhà vệ sinh công cộng.

Nhà vệ sinh công cộng gắn với quán cà phê. Ảnh: Phương Thúy
Tấm biển được gắn trước quán, ngay tại các vị trí dễ dàng cho người đi đường quan sát. Ảnh: Phương Thúy

Thành đoàn Vinh đã thực hiện thí điểm việc gắn nhà vệ sinh tại 3 địa điểm. Cụ thể tại 2 quán cà phê trên đường Nguyễn Thị Minh Khai và 1 quán cà phê trên đường Lê Mao. Anh Nguyễn Văn Thanh - chủ quán cà phê thí điểm gắn nhà vệ sinh công cộng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết: “Được trở thành một trong những quán đầu tiên gắn nhà vệ sinh công cộng với quán cà phê tôi cảm thấy rất vui bởi đã đóng góp một phần nhỏ bé cho thành phố và thuận tiện cho người dân. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong việc phối hợp, nâng cấp nhà vệ sinh đảm bảo sạch sẽ cho người sử dụng”.

Nhà vệ sinh công cộng
Lối chỉ dẫn vào nhà vệ sinh công cộng của một quán cà phê trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Phương Thúy

Việc bố trí nhà vệ sinh công cộng này được nhiều người dân ủng hộ. Chị Nguyễn Thị Huệ ở phường Hưng Dũng cho biết: “Khi nhà nước có quy định mức phạt hành vi tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng đến hàng triệu đồng thì thông tin gắn nhà vệ sinh công cộng với quán cà phê tại thành phố Vinh chúng tôi rất hoan nghênh. Mong muốn có nhiều nhà vệ sinh công cộng hơn nữa nhằm hạn chế được tình trạng tiểu tiện bừa bãi, góp phần bảo vệ môi trường, gìn giữ mỹ quan đô thị"  

Nhà vệ sinh công cộng
  Bên trong, nhà vệ sinh sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi tại quán cà phê thí điểm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Phương Thúy

“Nhiều khi đi cả vòng thành phố mà không có nhà vệ sinh công cộng nào cảm thấy rất bức bí. Khi nghe tin từ nay thành phố Vinh sẽ có nhiều nhà vệ sinh công cộng vừa sạch sẽ, lại đầy đủ tiện nghi mà không cần phải đi đâu xa chúng tôi rất phấn khởi" - anh Nguyễn Văn An ở phường Hưng Bình chia sẻ.

Nhà vệ sinh công cộng

 Được bố trí ở những điểm dễ tìm nhưng nhiều người ái ngại và chưa quen với việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Ảnh: Phương Thúy

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn ái ngại và chưa quen với việc nhà vệ sinh công cộng tại các quán cà phê.

Chị Nguyễn Thanh Huệ ở phường Hà Huy Tập cho biết: “Nếu đã thực hiện nghiêm việc phạt hành vi tiểu tiện, phóng uế nơi công cộng thì cần chú trọng đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Nhưng tôi vẫn thấy ái ngại khi không uống cà phê mà chỉ vào quán để đi vệ sinh".

"Tôi là một người rất ưa sạch sẽ, nhiều khi các điểm vệ sinh công cộng không đảm bảo nên dù bức bách tôi vẫn cố gắng về nhà mới "giải quyết", anh Nguyễn Trọng Nam ở  phường Bến Thủy chia sẻ.

Địa chỉ các nhà vệ sinh công cộng gắn với quán cà phê: Sonata (Lê Mao), Home Land, Alo (Nguyễn Thị Minh Khai).Theo đó, mỗi mô hình nhà vệ sinh công cộng, Tỉnh đoàn sẽ hỗ trợ các thiết bị như: máy sấy tay tự động, bồn vệ sinh, cửa vách, nước rửa tay, biển chỉ dẫn... đồng thời phối hợp Công ty môi trường đô thị hút hầm vệ sinh miễn phí cho các nhà vệ sinh này.

Phương Thúy

tin mới

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.