Để nông nghiệp là mũi nhọn trong xây dựng nông thôn mới ở Nam Đàn

(Baonghean) - Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng hóa, khoanh vùng, quy hoạch là một trong những định hướng quan trọng của huyện Nam Đàn (Nghệ An) trong tiến trình xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là một trong những nội dung nhằm thực hiện Nghị quyết TW 7 về “nông nghiệp, nông thôn và nông dân”.
 
Là một xã có truyền thống về nghề trồng ớt nhưng phải đến mùa thu hoạch năm 2011 người dân Nam Cường mới hết nỗi lo không có nơi tiêu thụ, vì ngay từ đầu mùa vụ Công ty TNHH Tuấn Linh đã nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đây có thể xem là một bước chuyển dịch quan trọng đối với hàng trăm hộ trồng ớt ở huyện Nam Đàn và là một tiền đề tốt để huyện xây dựng các vùng quy hoạch chuyên canh cây trồng.  

Để nông nghiệp là mũi nhọn trong xây dựng nông thôn mới ở Nam Đàn ảnh 1

                      Giống lạc mới cho năng suất cao ở Nam Đàn

Cùng với ớt, một vài sản phẩm nông nghiệp khác như hoa lý, sắn dây cũng bắt đầu tạo được chỗ đứng ở thị trường. Tuy chưa có một công ty nào nhận thu mua toàn bộ sản phẩm nhưng đến mùa thu họach tiểu thương ở các tỉnh phía Bắc về thu mua khá đông, giúp người dân yên tâm phát triển cây trồng.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Nhuần - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nam Đàn cho biết: Tập trung xây dựng vùng chuyên canh cây nông nghiệp và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm là mục tiêu lâu dài đối với ngành nông nghiệp của huyện. Hiện tại sản phẩm rau màu Nam Đàn khá đa dạng với cà tím, dưa chuột, bắp cải, xu hào, súp lơ, bí xanh, bí đỏ, khoai tây, đậu, hoa lý, mướp đắng… với trên 75% diện tích cho thu nhập 70 triệu đồng/ha. Nhiều nơi đã hình thành vùng chuyên canh rau màu có diện tích lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại để sản xuất rau an toàn hiệu quả kinh tế cao là các xã Nam Anh, Nam Xuân, Xuân Hoà, Nam Nghĩa, Nam Thanh. Bên cạnh đó, với định hướng, sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, cải tạo vườn tạp thành vườn cây ăn quả, phát triển kinh tế trang trại vườn đồi, chuyển đổi một phần đất lâm nghiệp thích hợp sang cây ăn quả, huyện Nam Đàn ưu tiên cho một số cây trồng có giá trị kinh tế cao như chanh, hồng không hạt, nhãn, vải, na… Đây là những cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình, đồng thời tạo sản phẩm hàng hoá xuất ra ngoài tỉnh.
 
Chăn nuôi cũng sẽ là một ngành mũi nhọn. Trên địa bàn huyện mô hình trang trại chăn nuôi quy mô lớn trên 1000 con lợn nái với số vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng đang được đầu tư tại các xã  ở Nam Lộc, Nam Xuân. Ngoài ra, huyện còn có trên 700 trang trại chăn nuôi cỡ vừa và nhỏ với mô hình trang trại vừa trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, lâm nghiệp, trang trại tổng hợp chăn nuôi bò, lợn, gia cầm, cá kết hợp vườn, rừng, và các loại đặc sản như baba, nhím. Để phát triển đa dạng các loại hình sản xuất nông nghiệp, tận dụng địa thế về đất đai, những năm qua huyện chú trọng thực hiện dồn điền đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo mùa vụ kết hợp với cơ giới hoá, điện khí hoá, thuỷ lợi hoá; cung cấp kiến thức sản xuất, thị trường cho nông dân và tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng.
 
Về giống, huyện đang từng bước chuyển dần sang giống lúa lai, ngô lai, lạc lai có chất lượng. Như năm nay, do điều kiện năm nay lúa hè thu thu hoạch muộn hơn các năm trước khoảng 20 ngày nên huyện Nam Đàn ưu tiên sử dụng các giống ngô ngắn ngày. Ngoài ra, tuỳ theo quỹ thời gian từng vùng đất bố trí thêm các giống ngô lai khác như nhóm trung ngày. Để tăng năng suất ngô đông từ 30-40% so với năng suất đại trà, thì trên các vùng đất có điều kiện thâm canh, không ngập lụt bố trí bằng 2 giống có khả năng trồng dày là giống B06, LVN14 kết hợp đầu tư thêm phân bón.
 
Tương tự, trước đây bà con nông dân thường trồng lạc sen, năng suất chưa cao, nay áp dụng giống mới, kỹ thuật mới là trồng lạc lai mang lại năng suất, chất lượng cao từ 18 tạ/ha nay đạt 25-26 tạ/ha. Về đàn gia súc, gia cầm, huyện đã chú trọng cải tạo đàn lợn giống theo hướng nạc hoá, đưa vào các giống bò chuyên sữa, chuyên thịt cho năng suất cao…        
 
Xác định về lâu dài, nông nghiệp vẫn sẽ là ngành chủ đạo của huyện, ông Trần Đình Hường - Bí thư huyện uỷ, cho biết thêm: Thời gian tới huyện sẽ tập trung tranh thủ nội lực để đầu tư phát triển hạ tầng theo hướng điện đường trường trạm, trong đó đặc biệt chú trọng đến hệ thống thuỷ lợi, hệ thống kênh mương. Ngoài ra, bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh và các ngành liên quan huyện hàng năm sẽ trích ngân sách để hỗ trợ bà con về giống cây trồng. Chúng tôi hi vọng với một nền nông nghiệp sản xuất theo hướng hàng hoá, khoanh vùng, quy hoạch, hiệu quả cao sẽ là tiền đề thuận lợi để làm tốt các tiêu chí nông thôn mới khác như dân cư, thuỷ lợi, môi trường, cơ cấu lao động…

Mỹ Hà

Tin mới

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.