Đề xuất công khai thông tin nhà báo: Coi chừng bị lợi dụng và "làm hại"

Nhiều ý kiến của các luật sư phản đối đề xuất công khai thông tin về nhà báo trên web để ngăn chặn giả danh nhà báo. Nhiều luật sư còn đặt vấn đề có thể kẻ xấu lợi dụng thông tin này để hại nhà báo.

Tại Diễn đàn Nhà báo trẻ, nhà báo Mai Phan Lợi (Phó Tổng thư ký Báo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh) đã dẫn lại ý kiến của một nhà báo trong hội thảo góp ý cho Luật Báo chí sửa đổi liên quan đến chống giả danh nhà báo.

Nhà báo này đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông công bố dữ liệu đã cấp thẻ cho những ai, ở báo nào là có thể ngăn chặn được giả danh nhà báo.

Thông tin in trên thẻ nhà báo mẫu mới
Thông tin in trên thẻ nhà báo mẫu mới

Tuy nhiên, ý kiến này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Có nhiều ý kiến ủng hộ nhưng cũng có nhiều người phản đối. Trong giới luật sư, có nhiều người phản đối đề xuất này.

Xét về góc độ pháp luật, ranh giới giữa vi phạm với các điều luật về bảo vệ quyền nhân thân còn nhiều bàn cãi, nhưng xét về tác dụng chống giả danh nhà báo là rất khó.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng (Đoàn luật sư TpHCM), cho rằng: “Việc giả danh nhà báo để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật đã có chế tài để điều chỉnh. Tùy theo tính chất, mức độ, hành vi này sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành nghề báo chí là một hoạt động đặc thù, với phóng viên điều tra họ cần được bảo vệ về thông tin cá nhân, việc đưa hình ảnh, tên tuổi lên mạng công khai sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của họ”.

Mặt khác, cũng theo luật sư Hưng, khi thông tin cá nhân nhà báo, phóng viên được công khai có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi khi sử dụng thông tin đó để gây áp lực, tạo lòng tin cho các đối tượng mà chúng nhắm đến. Việc công khai thông tin này tuy không vi phạm quyền nhân thân, nhưng ảnh hưởng đến hoạt động báo chí.

Luật sư Nguyễn Thị Ngọc Mai, Văn phòng luật sư Nguyễn Thị Ngọc Mai (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa) phản đối đề xuất này. Luật sư Mai cho rằng, việc công bố danh sách không phát huy được tác dụng như mong muốn mà có khi lại tác dụng ngược. Bởi lẽ: Không phải ai cũng vào đó để kiểm tra danh sách để phát hiện người đang xưng danh Nhà báo không có tên trong danh sách. Tạo cơ hội cho việc giả danh tốt hơn, khi cứ xưng danh đúng tên của Nhà báo có trong danh sách đó. Đặc biệt, những vụ việc mà nhà báo cần xâm nhập thực tế thì sẽ dễ bị phát hiện không tác nghiệp được mà còn có thể gây nguy hiểm cho bản thân nhà báo đó.

Điều này dễ lý giải khi thông tin về các nhà báo của tòa soạn bị công khai, các đối tượng sẽ dễ dàng nắm thông tin này làm nền để tạo lòng tin cho người khác khi đối tượng lừa đảo nói chuyện với nạn nhân.

Cũng đồng tình với 2 luật sư trên, Luật sư Hoàng Cao Sang, Văn phòng luật sư Hoàng Việt Luật (Đoàn luật sư Tp HCM) thẳng thắn. “Tôi không đồng ý cách đưa tên các nhà báo lên mạng Internet, bởi lẽ điều đó ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người khác, ảnh hưởng đến tính mạng của người đi làm báo - một công việc chứa đụng nhiều hiểm nguy".

Theo luật sư Hoàng Cao Sang, việc phát hiện nhà báo giả dễ nhất là hỏi họ ở cơ quan nào, thẻ nhà báo, rồi liên lạc với cơ quan đó để xác minh. Điều quan trọng nhất, nếu chúng ta làm tất cả mọi việc đều quang minh chính đại, không khuất tất thì không sợ ai lừa, uy hiếp mình.

Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

(Trích điều 38, Bộ luật Dân sự năm 2015)

Xem lại các tiết mục trong đêm chung kết Giọng hát Việt Nhí

Theo Infonet

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.