Đề xuất thu hồi một số dự án chậm tiến độ ở Thị xã Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 14/10, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn của tỉnh kiểm tra một số dự án đầu tư chậm tiến độ triển khai trên địa bàn Thị xã Cửa Lò. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo các sở: Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng và Cục Thuế tỉnh.

Đoàn kiểm tra....
Đoàn kiểm tra thực tế tại các dự án chậm tiến độ trên địa bàn Thị xã Cửa Lò

Các dự án chậm tiến độ triển khai trên địa bàn Thị xã Cửa Lò được UBND tỉnh kiểm tra gồm: Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty Cổ phần du lịch Hà Nội; Khu Liên hợp khách sạn du lịch và biệt thự chung cư cao cấp Thị xã Cửa Lò; BMC Cửa Lò PLAZA; Bến cảng Hà Dung; Khu nghỉ dưỡng Sông Hồng; Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ; Trung tâm chăm sóc người cao tuổi; Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân; hội Phát triển hợp tác Việt - Lào - Campuchia và Ngân hàng Công thương - Chi nhánh Cửa Lò.

Khu đất của Dự án Cảng cầu tàu và cảng cá của Công ty TNHH hà Dung đang để không.
Khu đất của Dự án Cảng cầu tàu và cảng cá của Công ty TNHH Hà Dung đang để hoang vu.

Theo báo cáo của UBND Thị xã Cửa Lò, đến thời điểm này, Dự án Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội với tổng mức đầu tư gần 78 tỷ đồng, đã hoàn thành các hạng mục xây dựng.

Dự án BMC Cửa Lò Plaza do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại BMC chủ đầu tư, được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, đến nay chưa triển khai xây dựng hạng mục nào.

Dự án Cảng cầu tàu và cảng cá – Công ty TNHH Hà Dung có tổng mức đầu tư hơn 94 tỷ đồng, diện tích quy hoạch cả 2 vị trí gần 30.000 m2, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2009, đến nay, vị trí 1 chưa thực hiện xây dựng, vị trí 2 đã triển khai một số hạng mục.

Dự án Khu Khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội dừng thi công nhiều năm nay.
Dự án Khu Khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội dừng thi công nhiều năm nay.

Dự án Khu nghỉ dưỡng sông Hồng do Công ty Cổ phần xây dựng Sông Hồng thực hiện trên diện tích sử dụng đã được phê duyệt gần 10.000 m2, tiến độ thực hiện xây dựng từ năm 2012 – 2015. Hiện nay, dự án đã hoàn thành san lấp, GPMB, xây tường rào bao quanh, các hạng mục khác chưa triển khai.

Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại du lịch được cấp phép xây dựng trên diện tích đất hơn 8.000 m2, UBND tỉnh giao đất năm 2011, đến nay dự án đã xây xong phần thô khu nhà biệt thự, khu chung cư cao 17 tầng chưa triển khai.

Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân có tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng, trên diện tích đất hơn 50 ha. Tiến độ của dự án được thực hiện theo 2 giai đoạn (giai đoạn 1 từ 2007 – 2010, giai đoạn 2 từ 2010 – 2015). Đến nay, dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1, trên diện tích đất 8,47 ha; giai đoạn 2 chưa thực hiện các hạng mục xây dựng.

Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ, do Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội triển khai chậm tiến độ, không khả thi.
Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ, do Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội triển khai chậm tiến độ, không khả thi.

Trung tâm chăm sóc người cao tuổi do Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Nghệ An làm chủ đầu tư, quy mô xây dựng trên diện tích đất hơn 5.200 m2, tổng mức đầu tư 10,8 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đã đền bù và san nền, chưa triển khai xây dựng hạng mục nào.

Dự án Hội phát triển kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia được tỉnh cấp phép xây dựng năm 2011 trên diện tích đất hơn 2.300 m2; Dự án Ngân hàng Công thương chi nhánh Cửa Lò được tỉnh cấp phép xây dựng năm 2013, quy mô 4.900 m2, hiện chưa triển khai xây dựng hạng mục nào.

Khu biệt thự nghỉ dưỡng do Công ty TNHH Đầu tư thương mại bảo khánh Hamico làm chủ đầu tư, được tỉnh cấp phép xây dựng năm 2013 hiện đã xây dựng hạ tầng và đang hoàn thiện các căn hộ biệt thự liền kề...

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các dự án và nghe ý kiến đề xuất của UBND Thị xã Cửa Lò, các ngành và các chủ dự án, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng....
Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các dự án và nghe ý kiến đề xuất của UBND Thị xã Cửa Lò, các ngành và các chủ dự án, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở, ngành và UBND thị xã Cửa Lò kiểm tra lại cụ thể, tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi những dự án chậm tiến độ, không khả thi.

Tại buổi làm việc, UBND Thị xã Cửa Lò và lãnh đạo các sở: Xây dựng, Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên – môi trường và ngành thuế, đề xuất UBND tỉnh thu hồi một số dự án chậm tiến độ, không khả thi: Khu nghỉ dưỡng sông Hồng; Trung tâm chăm sóc người cao tuổi. Đề nghị UBND tỉnh thu hồi một phần của các dự án chậm tiến độ giai đoạn 2: Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ; Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân và thu hồi khu vực 1 của Dự án Cảng cầu tàu và cảng cá Hà Dung.

Những dự án đang xây dựng và hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước thì đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo đầu tư, có cam kết thực hiện dự án đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Sau cuộc kiểm tra này, các ngành phải vào cuộc một cách tích cực. Giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư báo cáo UBND tỉnh về tiến độ kết quả thực hiện của các dự án mà đoàn đã kiểm tra; đồng thời gửi văn bản đến các dự án và có cam kết của chủ dự án; tham mưu cho UBND tỉnh về năng lực của từng dự án để tỉnh quyết định cụ thể, dứt điểm những dự án không khả thi. Giao cho UBND Thị xã Cửa Lò có văn bản gửi UBND đối với từng dự án, chậm nhất vào ngày 30/10. Đối với các dự án đã kiểm tra, Sở Kế hoạch - Đầu tư kiểm tra lại để có văn bản đề nghị UBND tỉnh theo các mức độ, có cam kết và yêu cầu thực hiện đúng cam kết.  

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ dự án đầu tư đúng mục đích sử dụng. Một số diện tích đất của các dự án chưa triển khai xây dựng (theo từng giai đoạn) sẽ tiến hành thu hồi đất trong thời gian tới.

Clip kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường

Xuân Hoàng

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.