Đề xuất Tỉnh đoàn Nghệ An tạo “kênh” kết nối giữa thanh niên và nhà tuyển dụng

Phương Thúy

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những ý kiến được nêu ra tại buổi họp báo Chương trình “Ngày hội việc làm năm 2019” được Ban thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên tỉnh tổ chức diễn ra vào ngày 13/3.
Tham dự cuộc gặp gỡ có các đại diện: Tỉnh đoàn; 24 doanh nghiệp; 12 trường Đại học, Cao đẳng; các phóng viên báo, đài trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Phương Thúy
Tham dự cuộc gặp gỡ có các đại diện: Tỉnh đoàn; 24 doanh nghiệp; 12 trường đại học, cao đẳng; các phóng viên báo, đài trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Phương Thúy

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương cho biết, ngày Hội việc làm năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 16-17/3 với gần 1.000 cơ hội việc làm được mở ra trên các lĩnh vực khác nhau. Tham gia chương trình “Ngày hội việc làm năm 2019” có khoảng 24 doanh nghiệp; 12 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và gần 10.000 học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn cũng mong muốn, Ngày hội việc làm là cầu nối hữu ích giữa đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên với các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các bạn trẻ tiếp cận thông tin về việc làm, tham gia dự tuyển vào vị trí việc làm phù hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực đúng yêu cầu.

Trao đổi tại cuộc họp, đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực cử thực tập sinh - kỹ sư sang Nhật Bản làm việc, ông Trần Trung Hiếu trăn trở, hiện nay có rất nhiều người lao động Nghệ An phải mất một khoản tiền lớn để sang Nhật Bản làm việc, trong khi đó Công văn 1123/LĐTBXH-QLLĐNN của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thông tin cụ thể mức chi phí rất rõ ràng đối với việc đưa thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước có nhu cầu tìm nguồn nhân lực rất cao, nhưng do thiếu thông tin về người lao động khiến cho việc tuyển dụng gặp nhiều bất cập.

Vì vậy, đề nghị Tỉnh đoàn tạo kênh thông tin chính thống, kết nối nhanh nhất đến thanh niên, người lao động cần việc làm với doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Ông Nguyễn Thượng Đức, đại diện doanh nghiệp xuất khẩu lao động trên địa bàn Nghệ An phát biểu ý kiến tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: Phương Thúy
Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu lao động trên địa bàn Nghệ An phát biểu ý kiến tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: Phương Thúy

Cũng liên quan đến vấn đề doanh nghiệp tìm người rất khó khăn, ông Nguyễn Thượng Đức, đại diện doanh nghiệp về lĩnh vực Du học và đào tạo ngoại ngữ chi nhánh Nghệ An cho biết, hiện có rất nhiều đơn vị tham gia tuyển dụng lao động cũng như xuất khẩu lao động; song, do năng lực yếu kém khiến một số công ty lâm vào tình trạng không tuyển dụng được, gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng đối với người lao động tham gia; đồng thời tạo hiệu ứng xấu khiến gia đình, thanh niên, người lao động hoang mang khi tìm việc làm.

Do đó, đề nghị Tỉnh đoàn cần có phương án kiểm định về khả năng tài chính, pháp lý, về cách làm việc của các doanh nghiệp nhằm tạo uy tín cho những người hợp tác, gia đình và người lao động…

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên và người lao động. Ảnh: PV
Tư vấn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên và người lao động. Ảnh: PV

Còn theo ý kiến của đại diện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Nghệ An thì cần có sự ký kết và phối hợp giữa các doanh nghiệp xuất khẩu lao động với các trường đại học, cao đẳng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, có kỹ năng tay nghề cho người lao động ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường; giúp định hướng việc làm cho học sinh, giải quyết tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường.

Cũng tại cuộc họp, đại diện nhiều doanh nghiệp đã phát biểu, đánh giá cao kế hoạch tổ chức “Chương trình ngày Hội việc làm năm 2019”. 

Tin mới

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.