Đến năm 2030, Nghệ An có 5.000 cơ sở ngành nghề nông thôn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp cho ý kiến về Quy hoạch điều chỉnh bổ sung quy hoạch ngành nghề nông thôn đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đại diện các sở: Công thương, Nông nghiệp - PTNT, Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Lao động - TBXH, Kế hoạch - Đầu tư.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trù cuộc họp.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Báo cáo của Sở nông nghiệp – PTNT cho thấy, đến nay toàn tỉnh có 33.271 cơ sở ngành nghề nông thôn, trong đó có 139 làng nghề về chế biến lâm thủy sản, sản xuất vạt liệu xây dựng, mây tre đan, cơ khí, dệt thổ cẩm, chế tác đá mỹ nghệ…

Hiện có 3 huyện chưa có làng nghề là Con Cuông, Tương Dương và Quỳ Hợp. Các làng nghề đã giải quyết việc làm cho hơn 70 nghìn lao động, thu nhập bình quân lao động tạo các làng nghề hiện đạt 3 – 4 triệu đồng/người/tháng.

Giai đoạn 2010 - 2016, giá trị sản xuất của ngành nghề nông thôn đạt xấp xỉ 14 nghìn tỷ đồng, đạt 86% kế hoạch.

Tuy nhiên, các ngành nghề nông thôn trong giai đoạn qua còn một số tồn tại, hạn chế: Chính sách về hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn theo Thông tư số 112 của Bộ Tài chính chưa thực sự đến với các cơ sở và người làm nghề. Mối liên kết giữa các cơ sở với các nhà khoa học, nhà đầu tư và thị trường chưa có sự gắn kết chặt chẽ, công nghệ thiết bị lạc hậu, hiệu quả sản xuất thấp…

Đồng chí Thái Văn Nông - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho rằng, cần có quy hoạch, định hướng cụ thể từng cơ sở ngành nghề tại địa phương; cần xây dựng chính sách hỗ trợ cụ thể cho các cơ sở nghề nông thôn.
Đồng chí Thái Văn Nông - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho rằng, báo cáo cần có quy hoạch, định hướng cụ thể từng cơ sở ngành nghề tại địa phương; cần xây dựng chính sách hỗ trợ cụ thể cho các cơ sở nghề nông thôn.

Tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất điều chỉnh một số nội dung trọng tâm: Mục tiêu giai đoạn 2016 – 2020 tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 14 – 14,5%/năm; số lượng cơ sở ngành nghề nông thôn đạt 38.100 cơ sở, giải quyết việc làm cho 82.000 đến 85.000 lao động, thu nhập bình quân lao động đạt 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 12%/năm, có 45.000 – 50.000 cơ sở ngành nghề nông thôn, giải quyết việc làm cho khoảng 120.000 – 150.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 7 – 8 triệu đồng/người/tháng.

Làng nghề bánh đa xã Diễn Ngọc (Diễn Châu). Ảnh tư liệu
Làng nghề bánh đa xã Diễn Ngọc (Diễn Châu). Ảnh tư liệu

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp – PTNT tiếp thu ý kiến của các thành viên để bổ sung hoàn thiện báo cáo, trình UBND tỉnh trong tháng 2/2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh thêm: Lộ trình thực hiện quy hoạch cần có dự báo kế hoạch của từng năm; giải pháp thực hiện cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường.

Xuân Hoàng

Tin mới

Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Vương Đình Khang đã chạm đến tâm hồn mỗi chúng ta không phải bằng những tình tiết gay cấn, bất ngờ, mà bằng điều nó đã diễn tả thật bình dị tự nhiên về tình cảm ấm áp, đùm bọc giữa những con người lao động chân chất, nhỏ bé.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

(Baonghean.vn) - Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Sôi nổi các hoạt động ngày "Chủ nhật xanh", Ngư dân ven biển xứ Nghệ vào mùa đánh bắt cá trích… là những thông tin nổi bật ngày 19/3.