Định hướng xây dựng thị xã Thái Hòa thành thành phố

(Baonghean.vn) - Thị xã Thái Hòa được định hướng sẽ trở thành thành phố Thái Hòa, đô thị loại III - trực thuộc tỉnh Nghệ An giai đoạn đến năm 2025; là đô thị động lực và là đô thị hạt nhân của vùng Nam Thanh Hóa - Bắc Nghệ An.
Định hướng xây dựng thị xã Thái Hòa thành thành phố ảnh 1
 Chiều 27/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến Quy hoạch chung thị xã Thái Hòa đến năm 2030, định hướng đến năm 2040. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số ngành cấp tỉnh.

Phạm vi, ranh giới quy hoạch của đồ án bao gồm toàn bộ thị xã Thái Hòa, gồm 4 phường: Hòa Hiếu, Quang Tiến, Long Sơn, Quang Phong và 6 xã: Nghĩa Hòa, Nghĩa Tiến, Nghĩa Mỹ, Tây Hiếu, Đông Hiếu, Nghĩa Thuận. Thời gian quy hoạch đến năm 2040. Tổng diện tích lập quy hoạch của đô thị Thái Hòa là hơn 13.493 ha.

Định hướng xây dựng thị xã Thái Hòa thành thành phố ảnh 2
Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan nghe báo cáo về đồ án quy hoạch. Ảnh: Thành Duy
Định hướng xây dựng thị xã Thái Hòa thành thành phố ảnh 3
Tổng diện tích lập quy hoạch của đô thị Thái Hòa là hơn 13.493 ha. Ảnh: Thành Duy

Thị xã Thái Hòa được định hướng sẽ trở thành thành phố Thái Hòa, đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Nghệ An giai đoạn đến năm 2025; là đô thị động lực và là đô thị hạt nhân của vùng Nam Thanh Hóa - Bắc Nghệ An với các tính chất chủ yếu là: 

Trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội và khoa học kỹ thuật; đầu mối kết nối giao thông của các huyện vùng Tây Bắc với các huyện ven biển Nghệ An và là đô thị có ý nghĩa an ninh - quốc phòng quan trọng;…

Theo đồ án, dân số đến năm 2025 dự báo đạt khoảng 100.000 người và đến năm 2040 dự báo đạt 150.000 người.

Không gian thị xã Thái Hòa được định hướng hình thái cấu trúc “đô thị chùm” - “đô thị vệ tinh” theo hướng phát triển mô hình tập trung, hình thành các khu vực chính gồm:

Đô thị trung tâm là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, xã hội, thương mại, giáo dục - đào tạo, y tế, thể thao… và dân cư đô thị tập trung phát triển trên cơ sở các phường khu vực nội thị 2 bên bờ sông Hiếu.

Định hướng xây dựng thị xã Thái Hòa thành thành phố ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, Thái Hòa phát triển 3 khu vực không gian đô thị vệ tinh về phía Đông Nam, Nam và Tây Nam của đô thị trung tâm hành chính - chính trị là đô thị Đông Hiếu (đô thị công nghiệp), đô thị Làng Vạc (đô thị văn hóa, di sản) và đô thị Tây Hiếu (đô thị sinh thái nông nghiệp công nghệ cao).

Sau khi nghe trình bày của đơn vị tư vấn, Sở Xây dựng, lãnh đạo thị xã Thái Hòa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nêu lên một số nội dung như: định vị vị trí Thái Hòa trong khu vực Tây Bắc Nghệ An, quy mô dân số, tính chất phát triển đô thị…

Định hướng xây dựng thị xã Thái Hòa thành thành phố ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Đình Hòa - Bí thư Thị ủy Thái Hòa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhất trí với những nội dung cơ bản của đồ án quy hoạch. 

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Thị ủy Thái Hòa cần tổ chức rà soát, bổ sung, điều chỉnh lại một số nội dung, đảm bảo mạch lạc, rõ ràng định hướng phát triển của thị xã. Sau đó, các sở, ngành liên quan tiến hành thẩm định lại đồ án quy hoạch.

Tin mới

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới.