Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Tham gia góp ý vào dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, nhiều đại biểu quan tâm đề cập liên quan đến các quy định đảm bảo sự minh bạch trong kinh doanh bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm.
Sáng 15/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Kinh doanh Bảo hiểm (sửa đổi). Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 15/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) gồm 8 chương, 156 điều quy định về hoạt động kinh doanh bảo hiểm; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm; quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm. 

Luật này không áp dụng đối với bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tiền gửi và các loại bảo hiểm khác do Nhà nước thực hiện không mang tính kinh doanh.

Dự thảo luật quy định có 3 loại hình bảo hiểm: bảo hiểm nhân thọ; bảo hiểm phi nhân thọ; bảo hiểm sức khỏe.
Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Giám đốc Công ty Bảo Việt Nghệ An
Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Giám đốc Công ty Bảo Việt Nghệ An đề nghị cân nhắc quy định về lưu trữ bằng chứng xác nhận việc bên mua bảo hiểm đã được doanh nghiệp bảo hiểm giải thích đầy đủ khi giao kết hợp đồng bảo hiểm. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở thực tiễn quản lý nhà nước và kinh doanh bảo hiểm cũng như nghiên cứu dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), các ý kiến tham gia góp ý cơ bản đồng tình với dự thảo và đề xuất bổ sung, sửa đổi một số điều khoản.

Vấn đề được nhiều đại biểu đặt ra liên quan đến tranh chấp quyền lợi bảo hiểm giữa doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm; nguyên nhân chính là doanh nghiệp bảo hiểm chưa giải thích đầy đủ về quyền lợi bảo hiểm và bên mua bảo hiểm chưa hiểu hết các điều khoản loại trừ trách nhiệm.

Đại diện Công an tỉnh đề xuất bổ sung quy định xử lý đối với hành vi gian lận bảo hiểm. Ảnh: Mai Hoa
Đại diện Công an tỉnh đề xuất bổ sung quy định xử lý đối với hành vi gian lận bảo hiểm. Ảnh: Mai Hoa

Từ thực tiễn đó, trong dự thảo lần này có quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm trong việc giải thích rõ điều kiện loại trừ bảo hiểm và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm trong việc đọc kỹ quy tắc, điều kiện, điều khoản bảo hiểm, quyền và nghĩa vụ khi giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng cân nhắc quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm trong việc giải thích rõ và có bằng chứng xác nhận việc bên mua bảo hiểm đã được doanh nghiệp bảo hiểm giải thích đầy đủ và hiểu rõ các nội dung khi giao kết hợp đồng bảo hiểm; bởi thực tiễn việc lưu trữ bằng chứng rất khó khăn.

Đại biểu
Luật sư Trọng Hải - Văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự tham gia ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Để nâng cao chất lượng kinh doanh bảo hiểm, khắc phục tình trạng nhiều đại lý cung cấp cho khách hàng không đúng quyền lợi bảo hiểm và hạn chế bên mua bảo hiểm hủy bỏ hợp đồng giữa chừng; một số ý kiến đề xuất, dự thảo luật cần có những quy định điều chỉnh, tăng sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm; đồng thời cần quy định về trình độ văn hóa đối với những người tham gia đại lý bảo hiểm, gắn với quy định về thời gian đào tạo đối với những người tham gia làm đại lý bảo hiểm.

Bởi kinh doanh bảo hiểm liên quan đến tài chính, sức khỏe, dài hạn, sản phẩm ngày càng đa dạng, cho nên đây là lĩnh vực khó, cần phải quy định chặt chẽ hơn.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Quyền Giám đốc Công ty Maneulife Việt Nam đề xuất quy định về trình độ văn hóa đối với người tham gia đại lý bảo hiểm. Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Văn Hùng - Quyền Giám đốc Công ty Manulife Việt Nam đề xuất quy định về trình độ văn hóa đối với người tham gia đại lý bảo hiểm. Ảnh: Mai Hoa

Một số đại biểu cũng nêu một số bất cập trong thực tiễn, nhưng dự thảo luật chưa đề cập điều chỉnh, như việc một số ngân hàng quy định điều kiện vay vốn phải có hợp đồng bảo hiểm của chính ngân hàng đó, trong khi nguyên tắc tham gia bảo hiểm là tự nguyện; hay một số doanh nghiệp bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm cháy nổ, tàu cá, trong khi đây là các loại bảo hiểm bắt buộc.

Một số ý kiến đề xuất cần bổ sung quy định về chế tài, khung xử phạt đối với các hành vi gian lận bảo hiểm; bổ sung vai trò quản lý Nhà nước về hoạt động giám sát của các cơ quan dân cử, cơ quan Thanh tra, hoạt động Kiểm toán.  

Các ý kiến cũng góp ý nhiều vào câu chữ trong dự thảo luật để đảm bảo chặt chẽ, chính xác; đồng thời góp ý làm rõ một số khái niệm về kinh doanh bảo hiểm; bên mua bảo hiểm; sự kiện bảo hiểm; người thụ hưởng bảo hiểm; đồng bảo hiểm; tái bảo hiểm; giám định tổn thất bảo hiểm; hỗ trợ giải quyết bồi thường bảo hiểm; hợp đồng bảo hiểm; bảo hiểm trách nhiệm…

Đại biểu
Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh mong muốn các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến vào dự thảo luật. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đại biểu, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ nghiên cứu, tổng hợp báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng cho biết, dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) sẽ được đưa ra lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc vào trong tháng 10 này và sẽ xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 3, diễn ra vào giữa năm 2022. 

Vì vậy mong muốn các đại biểu tiếp tục nghiên cứu để tham gia góp ý làm cơ sở cho Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ý kiến tại kỳ họp của Quốc hội có chất lượng và Luật khi ban hành có hiệu quả, giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn đặt ra.  

Tin mới

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.