Đoàn ĐBQH Nghệ An sẽ giám sát đầy đủ việc giải quyết kiến nghị của cử tri tỉnh nhà

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục giám sát đầy đủ, đảm bảo các vấn đề cử tri nêu được các địa phương giải quyết rốt ráo.
Chiều 29/6, các đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà: Nguyễn Thanh Hiền – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu IV đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã Diễn Quảng, Diễn Nguyên, Diễn Hạnh, Minh Châu.
Chiều 29/6, đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà: Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu IV đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã Diễn Quảng, Diễn Nguyên, Diễn Hạnh, Minh Châu (huyện Diễn Châu). Ảnh: Mai Hoa

Nhiều bất cập về chính sách đất đai

Mở đầu hội nghị tiếp xúc cử tri, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu Nguyễn Vân Chi báo cáo vắn tắt kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 10 luật, 21 nghị quyết, đồng thời cho ý kiến về 6 dự án luật; giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, cử tri Diễn Châu bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng, đồng thời đặt ra một số băn khoăn đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm giải quyết.

Đại biểu
Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội thông báo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Ngô Sỹ Hạnh (xã Diễn Nguyên) nêu thực tiễn sản xuất nông nghiệp hiện nay khó khăn, hiệu quả thấp dẫn đến tình trạng nông dân bỏ ruộng nhiều. Bên cạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giải quyết đầu ra để nâng cao giá trị nông sản thì vấn đề quy hoạch và đầu tư bài bản hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng, đầu tư máy móc sản xuất nông nghiệp cũng cần Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu để có chiến lược và chính sách cụ thể.

Một số cử tri cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An cần nghiên cứu tháo gỡ khó khăn để những người dân mua đất cấp trái thẩm quyền được làm thủ tục cấp GCNQSD đất, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Mặt khác cần nghiên cứu để có chính sách hỗ trợ nông dân có đất ở, bởi thực tế hiện nay thu nhập của người nông dân thấp, trong khi đó đất đấu giá tại nông thôn là 400 - 500 triệu đồng/lô, thậm chí là cao hơn.

Cử tri Trần Niết (xã Châu Minh) kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm sắp xếp, kiện toàn bộ máy ở các đơn vị hành chính sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Trần Niết (xã Minh Châu) kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm sắp xếp, kiện toàn bộ máy ở các đơn vị hành chính sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Trần Niết (xã Minh Châu) kiến nghị các cấp quan tâm sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức đối với các đơn vị hành chính được sáp nhập, sớm tạo sự ổn định bộ máy và nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, tránh đùn đẩy công việc và lãng phí nguồn nhân lực.

Đơn cử như xã Minh Châu hiện nay được sáp nhập từ 3 xã Diễn Thắng, Diễn Minh, Diễn Bình, riêng công chức Tư pháp có 6 người. Cùng với sắp xếp, kiện toàn đội ngũ thì Nhà nước cũng cần có cơ chế hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất cho các đơn vị…

P
Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền giải trình trực tiếp nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Đoàn ĐBQH sẽ giám sát địa phương trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Kết thúc hội nghị tiếp xúc cử tri, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền khẳng định nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị, băn khoăn của các bậc cử tri nêu ra tại hội nghị rất xác đáng.

Đơn cử như bất cập trong quản lý đất đai, mặc dù Luật đất đai đã qua 3 lần sửa đổi, bổ sung, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn và lĩnh vực đất đai chiếm tỷ lệ hơn 80% đơn thư của công dân gửi đến các cơ quan Nhà nước.

Vấn đề này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục tổng hợp gửi Quốc hội và Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh nghiên cứu.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền cũng giải trình ý kiến băn khoăn của cử tri liên quan đến việc làm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn; đồng thời khẳng định Quốc hội, các địa phương thời gian qua cũng đã quan tâm và tiếp tục quan tâm đào tạo, hướng nghiệp, khuyến khích phát triển các khu công nghiệp nhỏ, kinh tế trang trại, kinh tế gia đình vùng nông thôn.

Đồng thời giải trình các vấn đề liên quan đến hợp tác đầu tư nước ngoài; đổi mới sách giáo khoa và chương trình giáo dục phổ thông; chính sách cho người cao tuổi; giải quyết một số vấn đề tồn tại, bức xúc ở địa phương.

Dịp này, Đoàn
Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 30 suất quà cho các hộ khó khăn. Ảnh: Mai Hoa

Ông Nguyễn Thanh Hiền cũng khẳng định, với phạm vi trách nhiệm, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp tất cả các phản ánh, kiến nghị, đề xuất của cử tri, trên cơ sở đó phân loại nhóm theo chức năng, thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết để có văn bản kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ và tỉnh.

Riêng về các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục giám sát đầy đủ để đảm bảo các vấn đề cử tri nêu được giải quyết.

Tin mới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.