Doanh nghiệp 'hợp tác' với giám đốc bệnh viện, bệnh nhân thiệt hại 10 tỷ đồng

Sau cái bắt tay thực hiện đề án liên danh, liên kết giữa Công ty CP Công nghệ y tế BMS và cựu Giám đốc BV Bạch Mai, bệnh nhân thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, ông Phạm Đức Tuấn là người đại diện theo pháp luật, ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS).

Góp 50 tỷ đồng, tương đương 62,5% vốn điều lệ, ông Tuấn là người điều hành, chỉ đạo toàn diện các hoạt động của công ty.

Khi biết Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa, khoảng tháng 5/2016, ông Tuấn đến gặp ông Nguyễn Quốc Anh (khi đó là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) để bàn việc hợp tác cung cấp các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh viện.

Ông Tuấn giới thiệu Công ty BMS là đơn vị phân phối hệ thống Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não và Robot Mako hỗ trợ phẫu thuật khớp gối và đề nghị được cung cấp, bán hai hệ thống này với giá 39 tỷ đồng Robot Rosa và 44 tỷ đồng Robot Mako cho Bệnh viện Bạch Mai.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh không đồng ý vì bệnh viện không có vốn đầu tư và thủ tục đề xuất Bộ Y tế phê duyệt phức tạp, cần phải tổ chức đấu thầu.

Hơn nữa, do đây là các phương pháp, kỹ thuật điều trị mới, chưa đánh giá được hiệu quả, có bệnh nhân điều trị hay không.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm sai

Lúc này, ông Quốc Anh đề nghị ông Tuấn làm đề án liên doanh, liên kết để đặt máy tại Bệnh viện Bạch Mai, thủ tục và thẩm quyền sẽ do Bệnh viện Bạch Mai quyết định, còn giá máy chỉ cần có chứng thư thẩm định giá và Công ty BMS chịu trách nhiệm liên hệ đơn vị thẩm định giá.

Sau trao đổi, hai bên đi đến thống nhất, Công ty BMS không bán các hệ thống robot cho Bệnh viện Bạch Mai mà tham gia liên doanh, liên kết lắp đặt các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai, với giá thiết bị do phía ông Tuấn đưa ra.

Sau khi đồng ý cho Công ty BMS là đối tác tham gia đề án, ông Quốc Anh không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn Bệnh viện để thống nhất chủ trương làm đề án liên doanh, liên kết, lựa chọn đối tác, chủng loại thiết bị.

Quá trình thực hiện đề án không có quyết định phê duyệt đề án, không thông qua Phòng Vật tư thiết bị thẩm định giá thiết bị, không có văn bản đề xuất lắp đặt máy của Khoa phẫu thuật thần kinh đối với Robot Rosa...

Nhưng cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã phân công, chỉ đạo miệng đối với Phó Giám đốc phụ trách kinh tế và Phòng Tài chính kế toán để làm việc với Công ty BMS, đề xuất thủ tục liên quan, trình bản đề án và hợp đồng liên doanh, liên kết cho ông Quốc Anh ký để triển khai thực hiện.

Về giá trị các hệ thống robot đã được ông Quốc Anh và ông Tuấn thống nhất từ trước là 39 tỷ đồng Robot Rosa và 44 tỷ đồng Robot Mako theo giá thiết bị do ông Tuấn đưa ra.

Ông Quốc Anh đề nghị ông Tuấn giới thiệu đơn vị thẩm định giá và phân công Phó Giám đốc bệnh viện Nguyễn Ngọc Hiền ký các thủ tục liên quan để Công ty thẩm định giá cấp chứng thư thẩm định giá, hợp thức giá thiết bị...

Theo cáo trạng, quá trình triển khai thực hiện đề án, ký hợp đồng liên danh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Quốc Anh cùng các bị can khác đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện không đúng các quy định của pháp luật.

Cáo buộc cho rằng, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS đã biếu ông Quốc Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD.

Trong vụ án này, hậu quả được xác định là việc làm tăng chi phí điều trị, gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.