Doanh nghiệp 'hợp tác' với giám đốc bệnh viện, bệnh nhân thiệt hại 10 tỷ đồng

Sau cái bắt tay thực hiện đề án liên danh, liên kết giữa Công ty CP Công nghệ y tế BMS và cựu Giám đốc BV Bạch Mai, bệnh nhân thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, ông Phạm Đức Tuấn là người đại diện theo pháp luật, ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS).

Góp 50 tỷ đồng, tương đương 62,5% vốn điều lệ, ông Tuấn là người điều hành, chỉ đạo toàn diện các hoạt động của công ty.

Khi biết Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa, khoảng tháng 5/2016, ông Tuấn đến gặp ông Nguyễn Quốc Anh (khi đó là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) để bàn việc hợp tác cung cấp các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh viện.

Ông Tuấn giới thiệu Công ty BMS là đơn vị phân phối hệ thống Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não và Robot Mako hỗ trợ phẫu thuật khớp gối và đề nghị được cung cấp, bán hai hệ thống này với giá 39 tỷ đồng Robot Rosa và 44 tỷ đồng Robot Mako cho Bệnh viện Bạch Mai.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh không đồng ý vì bệnh viện không có vốn đầu tư và thủ tục đề xuất Bộ Y tế phê duyệt phức tạp, cần phải tổ chức đấu thầu.

Hơn nữa, do đây là các phương pháp, kỹ thuật điều trị mới, chưa đánh giá được hiệu quả, có bệnh nhân điều trị hay không.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm sai

Lúc này, ông Quốc Anh đề nghị ông Tuấn làm đề án liên doanh, liên kết để đặt máy tại Bệnh viện Bạch Mai, thủ tục và thẩm quyền sẽ do Bệnh viện Bạch Mai quyết định, còn giá máy chỉ cần có chứng thư thẩm định giá và Công ty BMS chịu trách nhiệm liên hệ đơn vị thẩm định giá.

Sau trao đổi, hai bên đi đến thống nhất, Công ty BMS không bán các hệ thống robot cho Bệnh viện Bạch Mai mà tham gia liên doanh, liên kết lắp đặt các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai, với giá thiết bị do phía ông Tuấn đưa ra.

Sau khi đồng ý cho Công ty BMS là đối tác tham gia đề án, ông Quốc Anh không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn Bệnh viện để thống nhất chủ trương làm đề án liên doanh, liên kết, lựa chọn đối tác, chủng loại thiết bị.

Quá trình thực hiện đề án không có quyết định phê duyệt đề án, không thông qua Phòng Vật tư thiết bị thẩm định giá thiết bị, không có văn bản đề xuất lắp đặt máy của Khoa phẫu thuật thần kinh đối với Robot Rosa...

Nhưng cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã phân công, chỉ đạo miệng đối với Phó Giám đốc phụ trách kinh tế và Phòng Tài chính kế toán để làm việc với Công ty BMS, đề xuất thủ tục liên quan, trình bản đề án và hợp đồng liên doanh, liên kết cho ông Quốc Anh ký để triển khai thực hiện.

Về giá trị các hệ thống robot đã được ông Quốc Anh và ông Tuấn thống nhất từ trước là 39 tỷ đồng Robot Rosa và 44 tỷ đồng Robot Mako theo giá thiết bị do ông Tuấn đưa ra.

Ông Quốc Anh đề nghị ông Tuấn giới thiệu đơn vị thẩm định giá và phân công Phó Giám đốc bệnh viện Nguyễn Ngọc Hiền ký các thủ tục liên quan để Công ty thẩm định giá cấp chứng thư thẩm định giá, hợp thức giá thiết bị...

Theo cáo trạng, quá trình triển khai thực hiện đề án, ký hợp đồng liên danh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Quốc Anh cùng các bị can khác đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện không đúng các quy định của pháp luật.

Cáo buộc cho rằng, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS đã biếu ông Quốc Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD.

Trong vụ án này, hậu quả được xác định là việc làm tăng chi phí điều trị, gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.