Độc đáo ngày nhà giáo trên khắp thế giới

(Baonghean.vn) - Cũng như ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng tổ chức ngày nhà giáo của riêng nước mình. Mỗi quốc gia tổ chức kỷ niệm theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng riêng. Tuy ngày nhà giáo ở mỗi nước có khác nhau, nhưng đây đều là những ngày hội để tôn vinh những người tham gia sự nghiệp “trồng người”. 

1 - Ngày nhà giáo thế giới

Vòng quanh các nước trên thế giới vào ngày Nhà giáo.
Vòng quanh các nước trên thế giới vào ngày Nhà giáo.

Ngày nhà giáo thế giới do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đề xướng năm 1994, được tổ chức vào ngày 5/10 hàng năm. Theo UNESCO, ngày nhà giáo thế giới thể hiện nhận thức, sự cảm thông và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của giáo viên, giảng viên đối với lĩnh vực giáo dục và phát triển xã hội.

Ngày 5/10/1966, UNESCO tổ chức hội nghị liên chính phủ tại Paris, Pháp, và thông qua Khuyến nghị về cương vị của giáo viên. Đây là tài liệu quốc tế đầu tiên xác định trách nhiệm, tiêu chuẩn và quyền lợi của giáo viên.  Các chiến dịch nhận thức cho cộng đồng đều được tổ chức rộng rãi hàng năm, nhằm tôn vinh và tri ân những đóng góp của nghề nghiệp cao quý này.

2Mỹ

Học sinh tri ân thầy cô trong các giờ học.
Học sinh tri ân thầy cô trong các giờ học.

Theo truyền thống, ngày thứ ba trong tuần đầu tiên của tháng 5 sẽ là ngày tri ân nghề giáo và cả tuần đó được gọi là tuần lễ biết ơn các thầy cô. Từ năm 1976, bang Massachussetts có ngày kỷ niệm riêng vào 11/9.

Tuy không phải ngày nghỉ nhưng ngày này cũng được tổ chức một cách long trọng và sôi nổi với hàng loạt hoạt động tại trường như lễ hội tôn vinh thầy cô, biểu diễn văn nghệ, tặng quà, thiệp, mời thầy cô ăn trưa…

Tại Mỹ, giáo viên được coi là những người anh hùng, vì những cống hiến cho thế hệ tương lai và hàng triệu điều kỳ diệu mà họ làm được mỗi ngày. Đối với phần lớn giáo viên ở Mỹ, giảng dạy là niềm tự hào của họ. Hàng trăm giáo viên và chuyên gia giáo dục còn phục vụ tích cực trong quân đội Mỹ.

3 - Trung Quốc

Một học sinh Trung Quốc tay cầm bông hoa và những dòng chữ chúc mừng thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Trung Quốc 10-9.
Một học sinh Trung Quốc tay cầm bông hoa và những dòng chữ chúc mừng thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Trung Quốc 10-9.

Đến ngày 21/02/1985, quốc gia này đã thống nhất chọn ngày 10/09 năm là ngày Hiến chương Nhà giáo của mình. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/09 là ngày sinh của Khổng Tử.

Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử...

4 Ấn Độ

Một nghi lễ trong Ngày Nhà giáo ở Ấn Độ.
Một nghi lễ trong Ngày Nhà giáo ở Ấn Độ.

Ngày 5/9 hàng năm là một ngày đặc biệt ở Ấn Độ với nhiều hoạt động tri ân dành cho những "người lái đò", đồng thời cũng là ngày sinh của cố tổng thống nước này Sarvapalli Radhakrishnan. Cũng như nhiều quốc gia nào khác trên thế giới, chính phủ Ấn Độ luôn ủng hộ và hỗ trợ ngày kỷ niệm dành cho giáo viên.

Trong ngày này, lớp học bình thường sẽ biến thành nơi tổ chức hoạt động nhảy múa, nhạc kịch, diễn hài hay bất kỳ hình thức nào khác có thể đem lại niềm vui cho các thầy cô. Ở một số trường đại học và cao đẳng, bữa ăn trưa đặc biệt sẽ được chuẩn bị sẵn sau khi chương trình văn nghệ kết thúc.

Lễ kỷ niệm ngày 5/9 sẽ dành tặng các phần thưởng tôn vinh và đánh giá đóng góp của giáo viên trong một số lĩnh vực như khoa học, toán học, khoa học nhân văn, tâm lý... Thiệp chúc mừng cũng là món quà yêu thích của các giáo viên.

5 - Hàn Quốc

Những bông hoa tươi thắm dành tặng thầy cô vào ngày nhà giáo ở Hàn Quốc.
Những bông hoa tươi thắm dành tặng thầy cô vào ngày nhà giáo ở Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, ngày tôn vinh những người làm trong ngành giáo dục được tổ chức vào 15/5. Trong ngày hôm đó, các thế hệ học sinh thường tặng hoa cẩm chướng như một món quà thể hiện lòng biết ơn đối với thầy cô. Truyền thống tặng hoa cẩm chướng ở Hàn Quốc có từ năm 1963.

Trao tặng thiệp cũng là một hình thức tri ân của các học sinh tại quốc gia này. Bên cạnh thiệp tự làm (hand-made), học sinh cũng có thể mua thiệp tại các cửa hàng nhưng không bắt buộc. Giáo viên tại Hàn Quốc cho rằng đây không chỉ là một cách truyền thống, đơn giản, mà còn rất ý nghĩa khi được đọc những lời nhắn đầy tình cảm từ học sinh.

Vào ngày này, các trường đại học và cao đẳng tại Hàn Quốc thường tổ chức bữa tiệc lớn và trao tặng giải thưởng tôn vinh, ghi nhận nhận những đóng góp cho nền giáo dục nước nhà trong từng lĩnh vực.

6Thái Lan

Ở Thái ngày Nhà giáo đặc biệt được coi trọng.
Ở Thái ngày Nhà giáo đặc biệt được coi trọng.

Tại Thái Lan, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 16/01. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức mít-tinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Đặc biệt nhiều trường phổ thông còn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên và học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình.

7Nga

Học sinh Nga chúc mừng cô giáo.
Học sinh Nga chúc mừng cô giáo.

Tại Nga, ngày của giáo viên đã được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng Mười. Nhưng bắt đầu từ năm 1994, ngày Nhà giáo Nga được tổ chức trùng với ngày Quốc tế Giáo viên là 5/10.

8 - Iran

Hình ảnh đặc trưng của ngày Nhà giáo.
Hình ảnh đặc trưng của ngày Nhà giáo.

Tại Iran, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 02/05. Lý do lựa chọn ngày này để tưởng niệm vụ ám sát giáo sư Iran Ayatollah Morteza Motahhari. Giáo sư này không chỉ đóng góp rất lớn cho ngành Giáo dục mà còn là một nhà văn nổi tiếng của Iran.

9 - Ba Lan

Những lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới thầy cô.
Những lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới thầy cô.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới

Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.