Đọc lại thư Bác Hồ gửi giới chức sắc và đồng bào Công giáo Việt Nam

(Baonghean) Sau 4 năm thc hin Cuc vn động "Hc tp và làm theo tm gương đạo đức H Chí Minh", t năm ngoái đến nay, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang tiếp tc thc hin tt Ch th 03 ca B Chính tr v đẩy mnh vic hc tp, làm theo Bác thường xuyên, góp phn chnh đốn, xây dng các t chc cơ s đảng trong sch, vng mnh.


Hc tp và làm theo Bác, chúng ta thm nhun sâu sc tư tưởng, đạo đức ca Người trên nhiu lĩnh vc. Trong đó, tư tưởng và vic làm ca Ch tch H Chí Minh đối vi gii chc sc và đồng bào Công giáo Vit Nam vn nguyên giá tr và mang tính thi s.


Ngày 22/12/1945, trong thư gi các v linh mc và đồng bào Công giáo Vit Nam, Bác nêu: "Cách đây gn 2000 năm, trong mt đêm đông lnh lo, Đức Thiên Chúa đã giáng sinh để cu vt nhân loi. Đức Thiên Chúa là mt tm gương hy sinh trit để vì nhng người b áp bc, vì nhng dân tc b đè nén, vì hòa bình, vì công lý. T ngày Ngài giáng sinh đến nay, tinh thn bác ái ca Ngài ta ra đã khp, thm vào li sâu.

Ngày nay đồng bào c nước, giáo và lương, đều đoàn kết cht ch, nht tâm, nht trí như con mt nhà, cương quyết gi vng quyn t do, độc lp. Ngoài sa trường, các chiến s lương và giáo đã xây nên mt bc tường thành kiên c vĩ đại để ngăn cn k thù chung là bn thc dân Pháp. khp nơi trong nước, đồng bào giáo và lương đang n lc giúp vào vic kháng chiến và kiến quc. Tinh thn hy sinh y là noi theo tinh thn cao thượng ca Đức Chúa Giê-su."


Trong mt bc thư khác, ngày 2/1/1947, Ch tch H Chí Minh gi Giám mc Lê Hu T, đại din cng đồng bà con theo đạo Công giáo được m đầu bng câu khen t đáy lòng: "Thưa c, tôi được tin c chu khó đi nhiu nơi, kêu gi đồng bào lương - giáo đoàn kết, ra sc ng h Chính ph kháng chiến cu quc, được nhiu kết qu. Tôi chân thành cm ơn c... V phn tôi, tôi không bao gi tin rng đồng bào Công giáo chng li Vit Minh, đồng bào Công giáo tha thiết vi nn độc lp ca T quc và s t do tín ngưỡng tht đầy đủ; và tôi cũng tin rng mi người đều tuân theo khu hiu "Phng s Thiên chúa và T quc". Nhng v đụng độ nh gia đồng bào vi nhau là điu đáng tiếc, bi nó xy ra do thiếu giáo dc đạo đức và nhim v công dân, nhưng không th làm hi tình đại đoàn kết ca chúng ta. Như Đức cha đã nhn mnh trong thư, tôi tin rng v c vn thân ái và đáng kính ca tôi s làm hết sc mình để to s hip nht gia mi người, không phân bit tôn giáo, nhm chng li bn ngoi xâm. Xin Đức cha cu Chúa ban phúc lành cho đất nước ta, để cuc kháng chiến ca chúng ta đạt thng li. Thân ái kính chào ".


Nhn xét v nhng bc thư ca H Chí Minh gi Giám mc Lê Hu T, Linh mc Trn Tam Tĩnh - Vin sĩ Vin hàn lâm Hoàng gia Canada, giáo sư Đại hc Lavát (Québec) đã viết: "C H Chí Minh rt thành tht tôn trng tín ngưỡng và tin tưởng người Công giáo. Không có mt du hiu nào cho phép trách được rng, Người nói di".


Chúng ta đều biết, Bác H không theo tôn giáo nào nhưng hết sc coi trng tôn giáo và tín ngưỡng ca nhân loi. Trong H Chí Minh toàn tp, tp 4, trang 148, Bác viết: "Tín đồ Pht giáo tin Pht, tín đồ Gia tô tin đức Chúa Tri; cũng như nhiu người chúng ta tin đạo Khng. Đó là nhng v chí tôn nên chúng ta tin tưởng". Người cũng nêu rõ nhng giá tr đạo đức và văn hóa nht định ca tôn giáo: "Chúa Giê-su dy: Đạo đức là bác ái. Pht Thích Ca dy: Đạo đức là t bi. Khng T dy: Đạo đức là nhân nghĩa". Bác đánh giá Khng T, chúa Giê-su, Các Mác, Tôn Dt Tiên đều có nhng đim chung: "H đều mun mưu cu hnh phúc cho nhân loi, mưu li cho xã hi. Nếu hôm nay h còn sng trên đời này, tôi tin rng h nht định chung sng vi nhau rt hoàn m như nhng người bn thân thiết... Tôi c gng làm người hc trò nh ca các v y".


Vi tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tc, luôn tôn trng l phi ca đồng bào theo đạo. Hai tháng sau ngày Cách mng Tháng Tám 1945 thành công, nghe tin Linh mc Lê Hu T được phong làm Giám mc Phát Dim, Bác H đã gi thư chúc mng: "Có mt nhà lãnh đạo mi ca người Công giáo đi theo chân Đức Giê-su, chu đóng đinh hu giúp giáo dân biết hy sinh và chiến đấu bo v t do và độc lp ca đất nước". Ngày 25/2/1946, Người đến Phát Dim, chính thc mi Giám mc Lê Hu T làm "C vn ti cao ca Chính ph".


T tm lòng chân thành, H Chí Minh đã thuyết phc được Giám mc Lê Hu T. Trong mt Thư chung gi cho các linh mc, Giám mc Lê Hu T khng định: "Hơn bao gi hết, toàn dân phi mt lòng đoàn kết chiến đấu chng li bn xâm lược, hãy để vn đề các đảng phái sang mt bên, đừng bn tâm ti". Cũng trong Thư chung, giám mc đã khuyên các linh mc không nên nói chuyn chính tr trong các nhà th, cnh giác đối vi nhng người l mt thường lng vng vào các x đạo để dò la tin tc hay tuyên truyn ng h Pháp và gi bn đó là nhng tên phn quc.


Còn Hi ký ca Linh mc Cao Văn Lun, xut bn ti Sài Gòn trước 1975, tác gi thut li nhng ln ông được gp Ch tch H Chí Minh vào mùa Hè năm 1946 ti Paris, khi Người sang Pháp d Hi ngh Fontainebleau. Linh mc k trong mt cuc tiếp xúc vi mt nhóm linh mc và đồng bào Công giáo Vit Nam ti Pháp, Bác H nói rng: "Mc đích Chính ph ta đeo đui là chiến đấu vì nn độc lp và đem li hnh phúc cho toàn dân. Song để đạt ti hnh phúc đó cho mi người, cn phi xây dng ch nghĩa xã hi. Nếu Đức Giê-su sinh ra vào thi đại ca chúng ta và phi đặt mình trước nhng ni kh đau ca người đồng thi, chc Ngài s là mt người xã hi ch nghĩa đi tìm cu kh loài người".


Đọ
c li mt s thư ca Bác H gi gii chc sc và đồng bào công giáo, chúng ta càng nhn thc sâu sc, để xây dng mt xã hi tt đẹp, "đạo đức là bác ái" như li dy ca Đức Giê-su, để đấu tranh làm tht bi "din biến hòa bình", "t din biến" ca các thế lc thù địch, phn động, đồng bào giáo, lương cn phi nêu cao tinh thn đoàn kết, góp phn phn đấu vì mc tiêu dân giàu, nước mnh, xã hi dân ch, công bng, văn minh!

Phan Nguyễn

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.