Đôi bạn thân giành giải Nhất, Nhì môn Văn học sinh giỏi Quốc gia: Đam mê, biết ơn tạo kỳ tích

(Baonghean.vn) - Đối với đôi bạn thân Nguyễn Thị Thảo Chi, Trịnh Khánh Hiền, khi có tên trong danh sách thí sinh trúng tuyển trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã là thực hiện ước mơ lớn.

Chưa từng nghĩ mình sẽ là thành viên của Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia. Thế nhưng, không chỉ là thành viên chính thức mà mà cả hai còn giành thành tích cao: Năm học lớp 12 này, tại Kỳ thi HSG Quốc gia, Thảo Chi giành giải Nhất, Khánh Hiền đạt giải Nhì môn Ngữ văn. Với các bạn, học Văn bằng niềm đam mê, lòng biết ơn đã cho các bạn thành công như ngày hôm nay.

Chưa từng nghĩ sẽ là thành viên Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia

Bước vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, hai bạn Thảo Chi, Khánh Hiền đều không đặt nặng vấn đề về điểm số và cũng tự thấy chỉ thuộc “top non” trong lớp.

Khánh Hiền cho biết: Tham gia các hoạt động xã hội, giành các suất học bổng trong và ngoài nước là mục tiêu phấn đấu mà em đặt ra trong 3 năm học THPT”.

Đôi bạn thân giành giải Nhất, Nhì môn Văn học sinh giỏi Quốc gia: Đam mê, biết ơn tạo kỳ tích ảnh 1
Không chỉ giải thưởng, vinh quang mà còn là sự trưởng thành chính là điều mà các bạn cảm thấy tự hào sau Kỳ thi HSG Quốc gia. Ảnh: NVCC

Thảo Chi chia sẻ: “Vào lớp 10 với tấm vé may mắn (là học sinh được tuyển bổ sung), bản thân em cảm thấy sức học còn rất non so với các bạn. Học Văn vì yêu thích và vì đam mê chứ mục tiêu học sinh giỏi Quốc gia là chưa bao giờ em dám nghĩ tới”.

Khánh Hiền nhớ lại: Lớp 10, với những bài làm văn đỏ mực những dòng phê của các cô luôn là nỗi buồn và cũng chính là động lực để chúng em vươn lên. Đọc kỹ lỗi trong mỗi bài làm, từng bước khắc phục theo lời nhận xét của cô giáo đã giúp những bài văn của chúng em trở nên có hồn với hành văn mạch lạc, ý tứ rõ ràng. Lớp 10 thực sự là một “cuộc cách mạng” cho cả cô và trò, chúng em dần trưởng thành qua mỗi bài làm văn.

“Thấu hiểu, thương hai cô vì phải lo lắng, trăn trở cho lứa học sinh còn rất non khi bước vào lớp 10 nên em và các bạn đã rất cố gắng. Khi được cô tin tưởng, kỳ vọng, em và Khánh Hiền đã vươn lên, khẳng định bản thân”, Thảo Chi chia sẻ.

Khơi dậy tinh thần của những “chiến binh” từ năm lớp 11

Bước vào lớp 11, nhờ việc khơi dậy khát khao chinh phục Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia bằng những lần trò chuyện, phân tích, những tin nhắn nhẹ nhàng, những quan tâm đời thường của 2 cô giáo trực tiếp giảng dạy môn Ngữ văn Lương Tâm và Hiền Lương đã giúp Thảo Chi và Khánh Hiền dần tin tưởng vào năng lực của bản thân.

Đôi bạn thân giành giải Nhất, Nhì môn Văn học sinh giỏi Quốc gia: Đam mê, biết ơn tạo kỳ tích ảnh 2
Nguyễn Thị Thảo Chi (bên trái) và Trịnh Khánh Hiền luôn cảm thấy may mắn vì đã là bạn đồng hành trong Kỳ thi HSGQG năm này. Ảnh: NVCC

Vượt qua những bài thi, những bài kiểm tra một cách “chật vật” với các anh, các chị lớp 12 đã có kinh nghiệm, nhiều lần đã muốn bỏ cuộc, tuy nhiên sự thấu hiểu, chia sẻ của 2 cô giáo đã kịp thời vực dậy tinh thần mỗi lúc sa sút của mỗi bạn.

Chăm chỉ, quyết tâm, quyết liệt với khát khao khẳng định bản thân mình, ngay trong năm học lớp 11, Khánh Hiền đã giành giải Nhì (giải cao nhất của Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia) và Thảo Chi đạt giải Ba.  Đây là thành tích đáng tự hào để hai bạn tiếp tục nỗ lực cho những kỳ thi tiếp theo.

Trở thành “trụ cột” và giành giải cao trong Kỳ thi HSG giỏi Quốc gia lớp 12

Không tự bằng lòng, khao khát được tiếp tục khẳng định bản thân, năm học lớp 12, Thảo Chi, Khánh Hiền đã đồng hành cùng tham gia Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia. Là những thành viên dự thi lần thứ 2, các bạn được xem là “trụ cột” cho đội tuyển.

Đôi bạn thân giành giải Nhất, Nhì môn Văn học sinh giỏi Quốc gia: Đam mê, biết ơn tạo kỳ tích ảnh 3
Đam mê, khao khát đạt mục tiêu, 2 bạn đã cùng nhau về đích với kết quả mỹ mãn. Ảnh: NVCC

Những khó khăn, vất vả và cả mệt mỏi mà chỉ những người trong cuộc mới có thể hiểu, đó là những lúc bài làm tâm huyết nhưng lại không đạt kết quả như mong đợi, là đi thi năm thứ hai kết quả phải cao hơn năm trước. Là phải là gồng mình để “cứng cỏi”, phải là những người cùng các cô “đẩy” tinh thần của các bạn trong đội tuyển. Là phải động viên, chia sẻ các em lớp 11, các bạn trong đội tuyển.

Với Khánh Hiền, trải lòng với các cô, với Thảo Chi để vượt qua những yếu đuối trong thời gian ôn thi là cách mà bạn lựa chọn: “Cảm xúc lẫn lộn trong suốt một thời gian dài, nhưng luôn xác định học và thi chỉ là để cháy với đam mê, bởi vậy mà chỉ cần khúc mắc hay cảm thấy xuống sức là em đều tìm đến các cô, đến Thảo Chi để trò chuyện, để tìm hướng suy nghĩ tích cực”.

Dường như khi được các cô gắn trách nhiệm "trụ cột”, Khánh Hiền và Thảo Chi đã gắn kết các bạn, “truyền lửa” đam mê, đồng hành cùng các bạn vượt qua những khó khăn, gian nan trong chinh phục Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia đặt ra.

“Việc cùng sửa lỗi, góp ý cho nhau, truyền tay những cuốn sách hay, đọc cho nhau những vần thơ, những câu truyện ngắn ý nghĩa. Chia sẻ những chuyện buồn vui trong cuộc sống đã giúp Khánh Hiền, Thảo Chi làm tốt trách nhiệm “trụ cột” cho đội tuyển mà các cô giao phó”, cô Lương Tâm cho biết.

Bí quyết học văn của hai bạn đạt giải Nhất, giải Nhì HSG Quốc gia

Đối với Thảo Chi, Khánh Hiền, người “truyền lửa” là vô cùng quan trọng, tôn trọng cách viết, không áp đặt khuôn mẫu, khắc phục lỗi và phát huy năng lực, tính sáng tạo trong môn Ngữ văn của cô giáo Lương Tâm và Hiền Lương đã giúp học sinh tiến bộ qua mỗi bài làm.

Học Văn không phải là cách biến mình trở thành “con mọt sách”, việc bố trí thời gian khoa học vừa đảm bảo sức khỏe, vừa rèn luyện kỹ năng tập trung. Ngoài trau dồi kiến thức bằng sách, báo thì việc nghe nhạc, dùng mạng xã hội là cách giúp chúng ta có được nhiều nguồn cảm hứng, giải quyết được những câu hỏi mở, tự làm mới cảm xúc của mình, ngôn ngữ cũng phong phú hơn.

Đôi bạn thân giành giải Nhất, Nhì môn Văn học sinh giỏi Quốc gia: Đam mê, biết ơn tạo kỳ tích ảnh 4
Đội tuyển tham gia môn Ngữ văn Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021. Ảnh: NVCC

Thảo Chi cho biết thêm: “Sử dụng các cuốn sổ tay để ghi chép những bài văn hay, những câu nói ý nghĩa là cách tích lũy kiến thức. Thực hành các dạng đề trong thời gian giới hạn sẽ giúp xử lý các vấn đề nhanh hơn,  không bị “ngợp” với đề”.

Hai năm giành thành tích cao trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia là thành quả của hành trình vượt qua thử thách của 2 bạn, là sự hỗ trợ hết mình của các cô, của bạn bè, của gia đình.

Cùng chung niềm tin “Khi bạn khao khát một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”, các bạn đã vượt qua áp lực, khó khăn, để rồi 2 bạn đã chạm tới được ước mơ của mình.

“Những đêm mưa, lạnh học đội tuyển, 2 cô giáo cũng đã hết sức vất vả, còn bố mẹ đã đứng chờ có khi đến 2 giờ đồng hồ, những kỷ niệm mà có lẽ chúng em không bao giờ có thể quên. Chúng em học để bù đắp những hy sinh của tất cả mọi người”. 

Nguyễn Thị Thảo Chi - lớp 12C1 - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Đội tuyển môn Ngữ văn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tham gia Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm nay có 10 bạn, riêng lớp 12C1 có 6 bạn tham gia và kết quả đậu 100%, trong đó: Nguyễn Thị Thảo Chi đạt giải Nhất, 2 giải Nhì: Trịnh Khánh Hiền và Trần Thị Mai Đan; Trần Mai Khanh đạt giải Ba, 2 giải Khuyến Khích: Vũ Bảo Châu và Trần Diệp Anh./. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

(Baonghean.vn) - Cú phất cờ như được "lập trình" sẵn của trọng tài Nguyễn Thanh Sơn vô hình trung gây bất lợi cho Sông Lam Nghệ An trong cuộc đua vào nhóm 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1. Để hạn chế những tồn tại này rất cần Ban Trọng tài VFF xây dựng những chế tài đủ mạnh để răn đe.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.