Đối thoại chính sách lao động an toàn và phòng chống buôn bán người

(Baonghean.vn) - Thủ tục pháp lý khi kết hôn với người nước ngoài; các thủ tục để vay và điều kiện xóa nợ khoản vay nhằm hỗ trợ lao động nước ngoài khi gặp rủi ro; những biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi bị mua bán khi đi lao động…được giải đáp tại cuộc đối thoại.

Nhằm nâng cao kiến thức về di cư lao động an toàn và phòng chống, ngăn chặn tội phạm mua bán người, ngày 12/3, Hội LHPN huyện Quỳ Châu kết hợp với Cơ quan phát triển Bỉ và dự án Ralg tại Nghệ An tổ chức cuộc đối thoại chính sách di cư lao động và phòng chống buôn bán người tại xã Châu Bính (Quỳ Châu).

Toàn cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Bé Vinh
Toàn cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Bé Vinh
Tại cuộc đối thoại, chị em phụ nữ đã được giải đáp những thắc mắc xung quanh việc xuất khẩu lao động hợp pháp, với các câu hỏi về các chính sách lao động, thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Tham gia buổi đối thoại chị em mong muốn nắm rõ hơn các thủ tục để vay và điều kiện xóa nợ khoản vay hỗ trợ lao động khi gặp rủi ro.

Bên cạnh đó, những thủ tục pháp lý khi kết hôn với người nước ngoài, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và những rủi ro trong và sau quá trình đi lao động, những biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi bị mua bán khi đi lao động…cũng được các chị em nêu ra tại buổi đối thoại.

Chị Sầm Thị Linh - bản Xăng 2 nêu câu hỏi về những thủ tục cần làm để vay vốn ngân hàng chính sách xuất khẩu lao động. Ảnh: Bé Vinh
Chị Sầm Thị Linh - bản Xăng 2 nêu câu hỏi về những thủ tục cần có để được vay vốn ngân hàng chính sách xuất khẩu lao động. Ảnh: Bé Vinh

Tại buổi đối thoại, Phòng LĐTBXH khuyến khích những người có nhu cầu lao động, tuy nhiên khi làm hồ sơ xuất khẩu lao động phải tiếp cận với nơi tuyển dụng tin cậy, được chính quyền địa phương cấp phép tuyển dụng lao động tại Quỳ Châu.

Đối với việc vay vốn xuất khẩu lao động tại Ngân hàng chính sách, đại diện Ngân hàng nêu rõ, người xuất khẩu lao động phải có giấy chứng nhận của UBND xã về cư trú hợp pháp tại địa phương, có hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đại diện Công an huyện cũng đã giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn khi bản thân hay người thân là nạn nhân mua bán người…

Ông Nguyễn Hùng Cường - Phó phòng LĐTBXH Quỳ Châu trả lời những vấn đề: Cách thức làm thủ tục, nhận biết những doanh nghiệp làm dịch vụ đưa lao động xuất khẩu. Ảnh: Bé Vinh
Ông Nguyễn Hùng Cường - Phó phòng LĐTBXH Quỳ Châu trả lời về cách thức làm thủ tục; cách nhận biết những doanh nghiệp làm dịch vụ đưa lao động xuất khẩu. Ảnh: Bé Vinh

Những kiến thức tại cuộc đối thoại đã giúp các hội viên Hội phụ nữ xã Châu Bính có thêm những hiểu biết nhằm tránh rủi ro khi lao động tại nước ngoài. Đồng thời, được nâng cao kiến thức để không trở thành nạn nhân của việc mua bán người./.

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.