Đón bằng Di tích Lịch sử nhà thờ họ Phan Đình, đền và mộ Hầu Hàn

(Baonghean.vn) - Ngày  20/11, UBND Xã Thanh Hưng, Thanh Phong (Thanh Chương) và dòng họ Phan Đình đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Di tích Lịch sử cấp tỉnh nhà thờ họ Phan Đình và đền, mộ Hầu Hàn 

Dòng họ Phan Đình ở xã Thanh Hưng có lịch sử phát triển gần 800 năm và có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước, trong đó tiêu biểu có công lao của 2 cha con ông Hầu Giám và ông Hầu Hàn sống ở thế kỷ XIII. 

Đoàn rước Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ họ Phan Đinh, đền và mộ Hầu Hàn.
Đoàn rước Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ họ Phan Đinh, đền và mộ Hầu Hàn.

Ông Hầu Giám (chưa rõ tên) đậu tiến sĩ năm Thiên Ứng Chính Bình thứ 15 (1246), được bổ nhiệm làm Giám sát ngự sử kiêm Hành khiển thập tam đạo thừa tuyên. Ông có công lớn trong việc chiêu dân lập làng, mở trường dạy học cho con em trong vùng, là một trong những người đặt nền móng cho truyền thống hiếu học ở huyện Thanh Chương. 

Đại diện Sở VHTT &DL trao Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh cho nhà thờ họ Phan Đinh, đền và mộ Hầu Hàn (xã Thanh Hưng).

          Đón rước Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh về  đền Hầu Hàn (xã Thanh Phong).

Ông Hầu Hàn - Phan Đình Sinh đậu Tiến sỹ khoa Tân Hợi (1251)” đời vua Trần Thái Tông, được bổ nhiệm giữ chức Hàn lâm học sĩ ở Hàn Lâm viện. Ngoài việc triều chính ông cũng tiếp tục sự nghiệp của cha là đẩy mạnh khai hoang, chiêu dân lập làng, mở trường dạy học. Sau khi 2 cha con ông mất, dân làng đều tôn làm thần và lập đền thờ phụng.

Tiếp nhận Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh ở đền Hầu Hàn
Tiếp nhận Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh ở đền Hầu Hàn.

Hiện nay, nhà thờ họ Phan Đình ở xóm 7, xã Thanh Hưng và đền Hầu Hàn ở xóm Rú Rò xã Thanh Phong là các công trình kiến trúc tâm linh có lịch sử lâu đời. Trong đó, nhà thờ họ Phan Đình gồm 3 tòa, đền Hầu Hàn gồm 2 tòa, tất cả đều khá nguyên vẹn và mang đậm dấu ấn kiến trúc của thời kỳ lịch sử đương thời.

Tại nhà thờ họ Phan Đình đang lưu giữ 3 đạo sắc thời Nguyễn phong thần cho ông Hầu Giám, 1 sắc phong thời Lê, 4 sắc phong thời Nguyễn phong thần cho ông Hầu Hàn.

Với lịch sử hàng trăm năm nhà thờ họ Phan Đình, đền thờ và mộ Hầu Hàn đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là các Di tích Lịch sử cấp tỉnh, bằng các quyết định: 3314/QĐ.UBND và 3315/QĐ.UBND ký ngày 8/7/2016./.

                                                 Huy Thư

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.