Đồng Hợp - một nỗi lo ô nhiễm...

Nhật Lân

(Baonghean.vn) - Bất kỳ ai khi đặt chân đến Cụm công nghiệp chế biến đá của xã Đồng Hợp (Quỳ Hợp) cũng sẽ phải giật mình thảng thốt trước sự tạm bợ, nhếch nhác ở nơi này. Bởi làm sao có thể nghĩ được trong cụm công nghiệp lại tồn tại sự tạm bợ, nhếch nhác đến như vậy...

Kiến nghị của cử tri

Trung tuần tháng 12/2020, có cuộc điện thoại lạ xưng là cử tri xóm Tân Thắng, xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp gọi vào đường dây nóng Báo Nghệ An. Cử tri này cho biết, ở xóm Tân Thắng đang có tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cây trồng và đời sống của người dân. 

“Ô nhiễm do một số cơ sở sản xuất đá tại Cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn gây ra. Cực chẳng đã nên tôi phải phản ánh điều này đến báo. Vì thời gian qua đã kiến nghị lên chính quyền xã mấy lần, thấy có kiểm tra rồi nhưng đâu lại vào đó...”

Cử tri xóm Tân Thắng, xã Đồng Hợp

Đường vào xóm Tân Thắng, xã Đồng Hợp đoạn ngang qua Cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn. Ảnh: Nhật Lân
Đường vào xóm Tân Thắng, xã Đồng Hợp đoạn ngang qua Cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn. Ảnh: Nhật Lân

Liên lạc với một cán bộ thông thạo địa bàn Đồng Hợp để xác minh, được khẳng định vấn đề ô nhiễm môi trường từ các cụm công nghiệp là có thật. Không chỉ vậy, tình trạng này đã tồn tại qua nhiều thời gian. Cán bộ cho biết thêm, trong báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri của HĐND xã Đồng Hợp kỳ họp vừa qua có nội dung này. Rồi anh thẳng thắn trao đổi: “Kiến nghị của cử tri xóm Tân Thắng là hoàn toàn chính đáng. Báo Nghệ An cần cử phóng viên lên Đồng Hợp nắm bắt thực tế để phản ánh về tình trạng này...”.

Để đến xóm Tân Thắng, phải đi trên con đường cắt qua Cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn. Chỉ là mới lướt ngang qua nhưng thấy việc phản ánh của cử tri là đúng, là cần thiết. Bởi ngay trên tuyến đường bừa bãi những khối đá vật liệu, những gò đụn đá thải, những lênh láng nước thải..., vừa gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.

Đường vào cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn. Ảnh: Nhật Lân
Đường vào cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn. Ảnh: Nhật Lân

Tìm gặp anh Nguyễn Thanh Hải - Xóm trưởng xóm Tân Thắng để nắm tình hình được biết, dẫn đến kiến nghị là vì có vài chủ cơ sở trong quá trình sản xuất để tràn nước thải sang đất nông nghiệp của dân. Nét buồn lộ rõ trên khuôn mặt, anh Hải nói: “Xã đã về kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu chủ cơ sở chế biến khắc phục trong tháng 12/2020. Nhưng các cơ sở này chậm thực hiện nên dân tiếp tục có ý kiến...”. Hỏi việc kiểm tra, lập biên bản của xã có nội dung ra sao? Xóm trưởng Nguyễn Thanh Hải cho biết, xóm chỉ tham gia chứ không lưu giữ biên bản.

Liên lạc với UBND xã Đồng Hợp để nắm thông tin, chúng tôi được làm việc cùng Phó Chủ tịch UBND xã - ông Bùi Thanh Tùng và bà Lang Thị Thương – cán bộ địa chính, là những cán bộ đã xử lý nội dung kiến nghị của người dân xóm Tân Thắng. Theo biên bản kiểm tra được lập vào tháng 11/2020, qua kiểm tra xác định có hai cơ sở chế biến đá trong quá trình sản xuất để nước thải bể lắng chảy tràn sang đất trồng cây của dân.

Sau đó, các vị đại diện đã yêu cầu chủ hai cơ sở này múc bùn thải tại bể lắng, xây dựng tường bao không để tái diễn tình trạng tràn bể, gây ảnh hưởng đến đất sản xuất của dân. Dù vậy, đến ngày 17/12/2020, UBND xã Đồng Hợp lại tiếp tục phải làm việc với các chủ cơ sở chế biến đá để nhắc lại các nội dung tại biên bản đã lập hồi tháng 11, qua đó đôn đốc thực hiện các biện pháp khắc phục, gia hạn đến 30/12/2020 phải hoàn thành...

Một nhà xưởng cắt xẻ đá ở cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn. Ảnh: Nhật Lân
Một nhà xưởng cắt xẻ đá ở cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn. Ảnh: Nhật Lân

SOS!

Ngày 24/12/2020, PV Báo Nghệ An cùng ông Cao Văn Bảo - Cán bộ Phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp và lãnh đạo xóm Tân Thắng, lãnh đạo xã Đồng Hợp thực tế tại Khu công nghiệp Đồng Lèn, thấy thật ám ảnh. Bởi với những gì đang hiển hiện, Đồng Lèn không thể là cụm công nghiệp, làng nghề, hay đại loại một tên gọi gì đó tương tự. Và tình trạng này là hết sức vô lý vì xã Đồng Hợp, từ năm 2015 đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới!

Cụm công nghiệp Đồng Lèn có khoảng chục cơ sở chuyên chế biến các loại đá ốp và các loại đá hạt dùng cho các tiểu cảnh. Mỗi cơ sở có diện tích chỉ khoảng trên dưới một ngàn m2, trong đó gồm luôn nơi chứa nguyên liệu, sản xuất, kho thành phẩm và khu chứa nước thải và bãi để chất thải rắn (gồm các loại vụn đá và bùn thải khô). Quá trình sản xuất, bốc dỡ vật liệu..., các cơ sở này thường gây bụi nhưng không thực hiện các biện pháp giảm phát tán bụi (như xây dựng hàng rào chắn, hoặc trồng hàng rào cây xanh...).

Trong khi đó, các bể chứa nước thải, bùn thải thực chất là những chiếc hố có kích thước nhỏ, đào âm dưới mặt đất chỉ có diện tích chừng vài chục m2. Thế nên nước, bùn thải trong quá trình sản xuất trong một khoảng thời gian ngắn thì đầy ăm ắm các hố chứa, do không có khu xử lý chung, nên chảy tràn vương vãi khắp nơi trong khu vực sử dụng chung của cụm công nghiệp, ra ngoài đường giao thông liên xóm và lan ra khu vực sản xuất của người dân. Nhìn tổng thể, yếu tố để người ta gắn cụm từ “công nghiệp” cho nơi này có lẽ chỉ nhờ vào một số thiết bị máy móc cắt xẻ tại các cơ sở, dù chúng cũng cóc cáy, đen đúa và vương vãi bùn thải...

Những bể chứa thải ở cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn. Ảnh: Nhật Lân
Những bể chứa thải ở cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn. Ảnh: Nhật Lân

Để được sản xuất trong các khu công nghiệp, các doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất đều phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Tại sao ở đây lại như vậy? Tìm hiểu, các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn đều lập đề án “Bảo vệ môi trường đơn giản”. Tại đề án, ngoài mô tả quy trình sản xuất, cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, thì họ đều đề ra các biện pháp, giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường (giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí; giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước; giảm thiểu chất thải rắn...), và cam kết thực hiện. Dù vậy, họ đã không thực hiện như cam kết.

Ngày 23/12/2020, tại một cụm công nghiệp khác trên địa bàn xã Đồng Hợp, qua kiểm tra, Phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp phát hiện có tình trạng 2 cơ sở sản xuất đang xả thải theo mương ra hố lắng sát với suối Đồng Cạn. Tuy nhiên, có hiện tượng chất thải rò rỉ ra suối. Vì vậy, Phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp đã lập biên bản đối với hai cơ sở này.

Biên bản kiểm tra của UBND xã Đồng Hợp (trái) và Biên bản kiểm tra của Phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp. Ảnh: N.L
Biên bản kiểm tra của UBND xã Đồng Hợp (trái) và Biên bản kiểm tra của Phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp. Ảnh: N.L

Phải thay đổi!

Tại sao một xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015 mà lại tồn tại tình trạng này? Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp, ông Vũ Ngọc Lâm nói rằng: “Đây là một thực tế khiến xã rất đau đầu...”. Theo ông Lâm giải thích, chủ các cơ sở chế biến đá tại các cụm công nghiệp đều là người ở Đồng Hợp. Xuất thân của họ, hầu hết là công nhân của các doanh nghiệp đá trên địa bàn huyện. Vì nhiều lý do trong đó có tình trạng thiếu việc làm, họ trở về mở xưởng, tận dụng các loại đá kích thước nhỏ mà doanh nghiệp thải ra để cắt xẻ, chế tác cung ứng cho người có nhu cầu. Đến khoảng năm 2012 – 2013, để quản lý các đối tượng này, Nhà nước đã khoanh vùng, cho họ thuê đất. Tên gọi “cụm công nghiệp” (hoặc làng nghề) bắt đầu từ đó, tuy nhiên về hạ tầng thì không có sự đầu tư như các nơi khác.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Vũ Ngọc Lâm, trước tình trạng ô nhiễm môi trường, UBND xã Đồng Hợp đã tính đến phương án quy hoạch, mở rộng diện tích Cụm công nghiệp Đồng Lèn, để sắp xếp lại khu sản xuất của các cơ sở chế biến đá. Tuy nhiên, để làm được như vậy cũng rất khó vì các cơ sở đều đã được Nhà nước cho thuê đất. Trong khi việc mở rộng cụm công nghiệp thì cần thu hồi đất, thực hiện giải phóng mặt bằng; bên cạnh đó là việc đầu hạ tầng giao thông nội cụm công nghiệp, khu xử lý nước thải chung...

Chất thải từ cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn tràn sang đất sản xuất của người dân xóm Tân Thắng. Ảnh: Nhật Lân
Chất thải từ cụm công nghiệp chế biến đá Đồng Lèn tràn sang đất sản xuất của người dân xóm Tân Thắng. Ảnh: Nhật Lân

Điều Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp nói ra là có thể hiểu. Tuy nhiên, trước tiên cần nhận thấy là chủ các cơ sở chế biến đá không có ý thức bảo vệ môi trường, không thực hiện cam kết do chính họ đề ra; bên cạnh đó, do cả nể con em trên địa bàn nên chính quyền xã còn lỏng lẻo trong công tác quản lý, chưa hoàn thành trách nhiệm theo thẩm quyền được giao.

Bởi vậy, để sớm giải quyết được tình trạng này, trước mắt cần rà lại đề án “Bảo vệ môi trường đơn giản” mà các chủ cơ sở đã lập để yêu cầu họ nghiêm túc thực hiện đầy đủ; đồng thời, UBND xã cần thường xuyên có các hoạt động giám sát với sự tham gia của cán sự các xóm và người dân. Về lâu dài, thì như phương án mà UBND xã đã tính đến, đó là đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch, mở rộng diện tích của các cụm công nghiệp để thực hiện sắp xếp lại. Có như vậy, môi trường ở các cụm công nghiệp mới được cải thiện, đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn mới không bị những tác động xấu từ vấn nạn ô nhiễm...

Tin mới

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.